ẨM THỰC MÙA HÈ CỦA HÀN QUỐC - MỘT TRẢI NGHIỆM ĐỘC ĐÁO - KHÔNG THỂ BỎ QUA!

ẨM THỰC MÙA HÈ CỦA HÀN QUỐC - MỘT TRẢI NGHIỆM ĐỘC ĐÁO - KHÔNG THỂ BỎ QUA!

June 26,2024 Cẩm nang du lịch

1. Đôi nét về ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ở các khu vực khác của Đông Á và Hoa Kỳ. Được quảng bá bởi âm nhạc và phim ảnh dường như mỗi chúng ta đều biết đến đồ Hàn có vị cay nhưng không nồng như đồ ăn Trung Quốc mà thiên về ngọt ở hậu vị. Thực tế ẩm thực Hàn Quốc và ẩm thực Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Gạo là một nguyên liệu không thể thiếu và chiếm vai trò chủ đạo trong nhiều món ăn từ món chính như kimbap, tokbokki,... Một số yếu tố ảnh hưởng đến sự đa đạng và phân hóa của ẩm thực Hàn Quốc như :

Khí hậu và mùa

Với các mùa trong năm thì các món ăn cũng thay đổi theo thời tiết. Mỗi mùa vụ ở Hàn Quốc cung cấp các nguyên liệu sẵn có đặc trưng, ảnh hưởng sâu sắc đến ẩm thực của đất nước này:

  • Mùa xuân: Trong mùa này, người Hàn Quốc có thể tận dụng các loại rau xanh như cải thảo (minari), rau diếp cá (sesawi), cải bắp, và các loại rau củ khác như củ cải trắng. Những loại rau này thường được sử dụng để làm món kimchi hoặc các món xào nấu.
  • Mùa hè: Mùa hè ấm áp và ẩm thường mang lại nhiều loại trái cây như dưa lưới (oi), đào (bok), và các loại quả mùa hè như ổi và dưa chuột. Những trái cây này thường được dùng tươi ngon hoặc làm nguyên liệu cho các món tráng miệng và thức uống mát lạnh. 
  • Mùa thu: Trong mùa này, người dân Hàn Quốc có thể tận dụng các loại bí đỏ (hobak), mì chính (ddeok), và các loại rau củ khác như khoai lang. Những nguyên liệu này thường được dùng để làm các món nấu, chiên hoặc nấu lẩu.
  • Mùa đông: Mùa này thường mang lại những loại đậu phộng (kong), món nổi tiếng như Tteokguk hoặc bánh gạo nếp, và các loại rau củ như củ cải và mồng tơi.

Vùng miền

Đặc điểm mỗi vùng miền của Hàn Quốc khác nhau nên bạn cũng có thể tìm thấy. Những loại đặc sản độc nhất vô nhị ở mỗi địa phương mà bạn đến. Nếu bạn muốn uống rượu gạo có hương vị truyền thống thì nhất định phải đến tỉnh Gyeonggi, còn muốn thưởng thức món thịt bò nướng Bulgogi được nướng với nước ép lễ thì bạn nên đến nơi khởi nguồn của món ăn là thành phố Ulsan.

2. Ẩm thực Hàn Quốc vào mùa hè

Mùa hè ở Hàn Quốc thường diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8 và có thể rất nóng và oi bức. Trong mùa hè này, nhiệt độ thường dao động từ 25°C đến 35°C, đôi khi còn cao hơn. Những món này vào mùa này thường có tính mát và sảng khoái, hoàn hảo cho việc giải nhiệt và tận hưởng. Thưởng thức các món ngon mùa hè Hàn Quốc hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực cực kỳ thú vị và khó quên.

Cùng theo chân Tiên Phong Travel điểm danh top 5 món ăn hấp dẫn nhất định phải thử một lần khi đi du lịch Hàn Quốc mùa hè nhé!

Gà hầm sâm Samgyetang

Gà hầm sâm Samgyetang là cái tên đầu tiên không thể thiếu trong danh sách các món ăn mùa hè Hàn Quốc hấp dẫn mà Tiên Phong Travel muốn giới thiệu đến các bạn. Samgyetang là tên ghép từ chữ sam – sâm. Gà hầm sâm bắt nguồn từ quan niệm của người Hàn xưa về chế biến thức ăn như một vị thuốc. Trong bát gà hầm sâm có thịt gà chứa nhiều axit amin và các loại gia vị tốt cho sức khỏe như nhân sâm,  táo tàu, tỏi, hạt dẻ,…

Những khía cạnh khiến món súp gà hầm sâm xứ Hàn trở nên độc đáo, thú vị  trong mắt thực khách quốc tế : Korea.net : The official website of the  Republic

Trước đây để có gà con làm gà hầm sâm không dễ. Người Hàn phải đợi từ mùa xuân đến mùa hè để gà đủ lớn vừa. Giờ đây, công nghệ nuôi gà công nghiệp tiên tiến hơn, do vậy luôn có gà quanh năm để chế biến gà hầm sâm cho mọi người thưởng thức. Sau khi hoàn thành công đoạn hầm gà, ta sẽ có bát canh gà nóng hổi, làn nước trong veo thơm lừng ấm mũi. Hương thơm của táo đỏ, nhân sâm thôi cũng đã làm ta dễ chịu khi hít hà rồi, chưa nói đến ăn vào sẽ tốt như thế nào cho cơ thể. Gà hầm nhân sâm Hàn Quốc Samgyetang là món ăn bồi bổ sinh lực của người Hàn Quốc trong mùa hạ

Mì lạnh Naengmyeon

Nếu bạn dạo quanh đường phố dưới cái nắng một chút oi ả và khiến con người ta hơi khó chịu thì lựa chọn hàng đầu sẽ là tấp vào một cửa hàng mỳ lạnh và thưởng thức nó. Nguyên liệu chính để làm mì lạnh Naengmyeon là bột kiều mạch, bột khoai tây, bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây. Các loại bột này được trộn đều với nhau rồi nhào thành một khối, cắt thành những miếng nhỏ và cuộn sợi mì. Sợi mì sau đó được luộc trong nước sôi rồi xả lạnh và cho vào nước đá để giữ độ dai và mát.

Mì lạnh Naengmyeon được ăn kèm với nước dùng lạnh, có thể là nước hầm từ thịt bò, gà hoặc kim chi kèm theo dưa chuột, củ cải muối, lê, thịt bò, trứng luộc và tương ớt để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.Ngoài ra người Hàn sẽ cho một cút đá lạnh tạo cảm giác vô cùng thanh mát. Chỉ cần húp một muỗng nước dùng, thực khách sẽ có thể cảm nhận được dường như mọi oi ả, nóng nực của ngày hè đều tan biến. 

Nguồn gốc ít người biết của món mì lạnh nổi tiếng Hàn Quốc

“Sashimi” Hàn Quốc MulHwe

Nếu đã đến Hàn Quốc chắc chắn bạn không nên bỏ qua món ăn đậm chất hương vị mùa hè “Sashimi” Hàn Quốc MulHwe. Mul Hwe là một dạng sashimi cay và lạnh rất nổi tiếng ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, khác hẳn với món sashimi Nhật Bản, Mul Hwe của Hàn Quốc là món ăn có nước, đặc biệt phần nước này thường có màu đỏ au do được cho thêm ớt bột nên chắc chắn sẽ có vị cay ấn tượng. Bạch tuộc, mực và hải sản sống là thành phần không thể thiếu và tạo nên sự đặc trưng cho món ăn nổi tiếng này

Điểm danh những món ăn mùa hè Hàn Quốc thơm ngon khiến bạn "quên cả lối về"

Thưởng thức món “Sashimi Hàn Quốc” độc đáo này trong hành trình khám phá ẩm thực thật sự là một trải nghiệm rất xứng đáng trong mùa hè này bạn nhé

Mì sữa đậu nành Kongguksu

Đậu nành vốn là một thực phẩm rất được người Hàn yêu thích và thường xuyên sử dụng trong thực đơn hàng ngày đặc biệt vào mùa hè oi bức. Đây chính là thiên đường cho các tín đồ ăn chay khi du lịch tới nơi đây. Kongguksu là một thực đơn tuyệt vời cho những ai yêu thích hương vị thanh đạm và lành mạnh tuyệt đối. Nước dùng đậm đặc, béo ngậy, thơm mùi đậu và vừng rang dễ chịu quyện với những sợi mì dai dai, trơn tuột đặc trưng của người Hàn. Nếu thích bạn có thể cho thêm một thài muối tinh tùy theo khẩu vị.

Cách làm mì súp sữa đậu nành lạnh (Kongguksu) thơm ngon chuẩn vị Hàn

Patbingsu

Đá được bào nhuyễn mịn như tơ với nhiều hương vị đậm đà lôi cuốn. Bạn thử kem đá bào xoài để cảm nhận mùi thơm cùng vị thịt xoài tươi và săn chắc, hay matcha sauce có độ sánh lúc đầu ăn vào ngọt sau là đắng đúng phong cách matcha, còn hương dâu và cam mang đến chút nhẹ nhàng của vị chua thanh cùng với  mùi trái cây tự nhiên…còn nhiều hương vị độc đáo khác mà chắc chắn bạn nên thử khi đi dạo trên bất kì con phố nào của Hàn Quốc. Chính sự mát lạnh của cây kem đá bào sẽ đập tan đi cái nóng bức của mùa hè đem lại trong khoang miệng sự đê mê, sảng khoái vô cùng. Không ngoa khi nói rằng Patbingsu là món ăn lý tưởng trong mùa hè Hàn Quốc mà bất kì du khách nào đến cũng nên ghé thử hương vị lôi cuốn ấy.

Bingsu @Sulbing-Korea town Sukhumvit 12 ,Bangkok

Hàn Quốc, nơi tinh hoa văn hóa truyền thống hội tụ, không chỉ quyến rũ du khách bởi phong cảnh hùng vĩ mà còn bởi ẩm thực đa dạng và phong phú. Mùa hè là thời điểm lý tưởng để bạn khám phá những món ăn tinh tế, mát lành và trải nghiệm những tour ẩm thực độc đáo tại đất nước này. Hãy cùng Tiên Phong Travel khám phá hành trình ẩm thực Hàn Quốc mùa hè để cảm nhận sự hương vị tinh tế của từng món ăn bạn nhé ! 

 

 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ