9 điều cần biết khi đi hành hương Ấn Độ

9 điều cần biết khi đi hành hương Ấn Độ

February 13,2018 Cẩm nang du lịch

(Biên tập từ ghi chép của thầy Quảng Hội sau chuyến hành hương đến Ấn Độ của phái đoàn Tu Viện Quảng Đức)

Ngoại trừ những việc phải làm như mọi chuyến đi khác như giữ bản sao Passport, Visa trong hành lý và ở nhà người thân phòng trường hợp cần đến bất ngờ, chích ngừa một số bịnh vùng nhiệt đới nói chung như thồ tả, sốt rét, thương hàn,... chúng ta cần phải biết thêm những điều như sau:

1. Hành hương Ấn Độ - những lưu ý về thực phẩm:

Các món ăn chay chính ở Ấn Độ là rau cải xào hay luộc, cà ri thì nặc mùi sữa dê và những thức ăn đầy gia vị đặc biệt văn hoá Ấn Độ kể cả các món ăn Trung Hoa nhưng rất hiếm có món ăn Việt.

Có thể mang theo những đồ ăn khô như chà bông chay, mì gói chay, muối xả, rong biển trộn mè (món ăn này dễ dàng chia sẻ với mọi người, khi mời ở Ấn Độ ai cũng thích) và nhất là nước tương để có thể cúng dường các chùa Việt Nam trên xứ Phật. Đây là món quà quí giá và có ý nghĩa nhất vì rất hiếm, không thể mua được trên xứ Ấn.

Dọc đường, không nên ăn vặt đồ ăn địa phương, ngoại trừ đậu phọng rang và chuối quá rẻ. Chuối còn giúp cơ thể tiêu hoá, nhuận trường và yểm trợ hành cước trên đuờng thiên lý.

Nhớ mang theo cá phê loại Nestle 3-in-1 nếu nghiền cà phê vì sữa tươi là sữa dê nặng mùi, hơi khó uống. Nước sôi không thành vấn đề vì có nhà hàng cung cấp sẵn

2. Hành hương Ấn Độ - những lưu ý về tiền tệ:

Đơn vị tiền tệ Ấn Độ là Rupees (INR - India Rupees).

Chỉ đổi tiền ở Ngân Hàng qua sự giúp đỡ của Hướng dẫn viên. Dọc đường, thường qua những khu vực nghèo nàn phía Bắc Ấn nên ít có ngân hàng. Khi đổi tiền nên đổi 1 số lớn để dùng trong vài tuần. Tiền đổi thường là giấy 50 hay 100 Rupees không thuận tiện khi mua sắm hay bố thí, nên đổi trước khi bắt đầu hành trình.

Không thấy có vấn đề tiền giả, chỉ có tiền giấy lót bên trong bọc tiền khi đổi tiền chợ đen, do đó phải đếm lại kỹ càng trước khi trao đổi.

Không thể dùng Traveller Cheque hay Master Card ờ các vùng phế tích. Ở khách sạn có quầy đổi tiền nhưng thường họ không dư trữ tiền mặt đủ cho cả phái đoàn.

3. Hành hương Ấn Độ - những lưu ý về y phục

Vào thời điểm tháng 10 đến tháng chạp mỗi năm, khí hậu Bắc Ấn Độ tương đối ôn hòa và lý tưởng cho các chuyến hành hương, nhiệt độ trung bình khoãng 25, 26 độ Celsius, ngay cả trên đỉnh Linh Thứu Sơn hay Bồ Đề Đạo Tràng. Áo già lam rất thích hợp nhờ tay áo dài che nắng, nón cần đem theo che đầu khi trời nắng gắt. Tối cũng không lạnh gì lắm, một áo ấm loại mỏng là đủ.

Khi ghé Dharamsala - Thủ Phủ Lưu Vong của Đức Dalai La ma 14 là vùng cực Bắc Ấn dưới chân dãy tuyết sơn, phái nam trong đoàn hành hương chì cần một áo vest nỉ và phái nữ áo ấm dày là đủ. Khi diện kiến Đức Dalai Lama cũng như chiêm bái 1 số chùa ở Đài Trung, phái nữ đã mặc áo dài đủ màu đủ kiểu đậm nét văn hóa Việt Nam rất đặc sắc, yêu kiều tạo phong cách riêng khiến phái đoàn được hoan nghênh đặc biệt.

4. Hành hương Ấn Độ - những lưu ý về đồ điện

Ấn Độ dùng điện 220 V (loại 50 Hertz) nên thiết bị điện mang từ Việt Nam không cần lưu ý nhiều.

Nút cắm điện rất nhiều kiểu khác nhau từ Plug Adapter #1, #6, WA-9, WA-10, WA-10L nhưng phổ thông nhất là loại 3 đầu tròn WA-10 (với 2 đầu 5 mm và một đầu Earth 7 mm).

5. Hành hương Ấn Độ - những lưu ý về sức khỏe

Chỉ ăn trong các nhà hàng theo tour đặt sẵn và dùng thực phẩm nóng.

Uống nước do tour cung cấp, không dùng nước lạnh trong nhà hàng. Trong phòng, có thể có những chai nước suối miễn phí nhưng thường họ chỉ đổ đầy chai từ vòi nước, nếu lưu ý, sẽ thấy chai nước được dùng lại vì seal đã vỡ.

Ruồi muỗi ở ngoài đường cũng nhiều như ở VN, do đó cần đem theo Mosquito Repellant.

Tập thể dục, thoa bóp tay chân hay tập Khí Công Dưỡng Sinh mỗi sáng sớm rất cần thiết vì đi bộ nhiều và ngồi xe đường xa.

6. Hành hương Ấn Độ - Vấn đề những người ăn mày:

Thường thường người ta bố thí khoãng 2 Rupees nhưng đây là việc làm tùy thuộc sự quyết định của mỗi cá nhân. Cứ mỗi khi có ai bố thí như vậy sẽ tạo nên cảnh hàng chục, hàng trăm người ăn xin bu và đeo theo hết sức kiên trì, trong đó không thiếu kẻ xấu, kẻ cắp mà làm trì hoãn và nhiếu khi thay đổi lịch trình chiêm bái của cả phái đoàn.

Có thể đề nghị đóng góp chung và nhờ các chùa Việt Nam hoặc hội đoàn thiện nguyện trên xứ Phật giúp đở những người cùng khổ ở các phế tích, đây là việc có ý nghĩa và việc đóng góp hữ hiệu này mang tính cách lâu bền. Việc bố thí riêng rẽ không những bất công vì chia sẻ không đồng đều mà còn là một việc nguy hiểm, nhất là bố thí tịnh tài qua cữa sổ xe bus làm các em nhỏ chen lấn dành giựt bất kể việc xe bắt đầu lăn bánh khởi hành rất dễ xảy ra tai nạn.

Khi hỏi thăm Quản Thủ Thư Viện kế bên Bồ Đề Đạo Tràng mới rõ lương công chức trung bình khoãng 3000 Rupees / 1 tháng (khoãng 100 AUD một tháng hoặc 3 đến 4 đô Úc một ngày) gần tương đương mức thu nhập của một người ăn xin may mắn.

7.Hành hương Ấn Độ - Điện thoại, Digital Camera và Storage Card, CD Pháp Âm, CD Nhạc

Không dùng mobile phone được trong các vùng phế tích hoang vắng, do đó nên chuẩn bị trước tinh thần cho người nhà.

Gọi điện thoại từ khách sạn khá mắc, không kinh tế và chỉ có khách sạn gần thành phố lớn mới có thể liên lạc về Úc. Dịch vụ điện thoại viển liên ở các tiệm ngoài khách sạn rẽ hơn nhiều và cũng rất dễ dàng, có bảng chỉ dẫn tiếng Anh từng bước một, gọi bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu, khi nào gác máy, phiếu tính tiền tự động in ra.

8.Hành hương Ấn Độ - Internet trong khách sạn các vùng phế tích không hoạt động hữu hiệu.

Nhớ đem đầy đủ thẻ nhớ cho máy hình kỹ thuật số (digital camera) hoặc máy Photo Storage hoặc Notebook để lưu trữ hình ảnh trong chuyến đi dài ngày. Pin cũng vậy, rất khó tìm mua ở những vùng phế tích.

CD Pháp Âm hay Nhạc rất hữu ích trên đường thiên lý. Có thể mua các CD Nhạc Đạo hay CD Tụng Niệm tiếng Ấn, tiếng Tây Tạng ở ngoài khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng, tuy nhiên chất lượng CD kém vì CD thuộc loại rẽ tiền.

9. Hành hương Ấn Độ - Những sản phẩm nên mua trong chuyến hành hương

Kinh và sách từ các chùa Việt Nam trên xứ Phật hoặc Thư Viện kế bên Bồ Đề Đạo Tràng tỷ như thư viện Bồ Đề Đạo Tràng có cả sách Đường Xưa Mây Trắng của Thầy Nhất Hạnh, chùa Viên Giác có cuốn Xứ Phật Tình Quê của Thầy Hạng Nguyện & Vô Thức làm tư liệu hành hương cho các Phật Tử ở nhà.

Tràng Hạt ở phía ngoài khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng: nhiều loại rất đẹp và rẽ ngay cả loại làm bằng gỗ trầm rất thơm. Tuy nhiên hàng thật hàng giả lẫn lộn rất khó biết, nên nhờ các Thầy, các Sư Cô Việt Nam tu học tại Ấn hay tour guide mua dùm. Có nhiều vị ở Ấn hơn 10 năm nên có nhiều kinh nghiệm loại tràng hạt gỗ trầm hương.

Các túi vải in hình hay chữ Bodh Gaya độc đáo, dùng làm quà tặng người thân ở nhà rất quý báu.

Các chuông hay mõ để tụng kinh.

Các CD nhạc đạo hay niệm Phật bằng tiếng Sanskrit hay Ấn (6 đến 7 CD giá khoãng 100 Rupees).

Áo thun có in chữ hay hình những Thánh Tích.

Ngoài các chuẩn bị kể trên, quan trọng nhất vẫn là tấm lòng mộ đạo và tinh thần cởi mởi, vô chấp. Người người đối xử với nhau tử tế và chân  thành để có những kỉ niệm ngọt ngào trong chuyến đi.

 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ