Cung điện Kremlin - Biểu tượng quyền lực của nước Nga

Cung điện Kremlin - Biểu tượng quyền lực của nước Nga

March 26,2018 Cẩm nang du lịch

Cung điện Kremlin hay còn gọi là điện Kremlin, công trình lớn tại Nga, bắt đầu được xây dựng vào 1475. Cung điện này trở thành biểu tượng lớn của đất nước và là điểm đến không thể bỏ qua của tour du lịch đi Nga.

Một số nét về cung điện Kremlin

Cung điện Kremlin có vị trí tại trung tâm thành phố, nằm bên cạnh dòng sông nổi tiếng Moskva, trên đồi Borovitskii.

Thời gian trước, đây là trung tâm chính trị của triều đình còn hiện nay, cung điện được dùng nhiều cho mục đích chính trị.

Đứng từ cung điện có thể dễ dàng nhìn thấy Quảng trường Đỏ tại Moscow, đây là nơi hội tụ của nhiều kiến trúc cổ khác nhau bao gồm cung điện Kremlin, nhà thờ Kremlin, tường thành Kremlin và tháp Kremlin. Nhìn từ trên cao xuống, điện Kremli có hình dáng như một tam giác không cân khổng lồ. 

điện kremli
cung điện Kremlin nhìn từ trên cao

Khi khách đi tour du lịch Ngađặt chân tới đây tham quan sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ nét đẹp kiến trúc xưa cũ tráng lệ, nguy nga.

Gác chuông cao tới 81m, bên phía ngoài được thiết kế kèm theo chuông đồng cao tới 6,14m với trọng lượng lên đến trên 200 tấn, người dân địa phương gọi đây là “chuông vua”.

Tiếp đến là khẩu pháo có đường kính lên tới 890m, trọng lượng lên tới 40 tấn, từng là Pháo vua của cung điện này. Phía dưới của chân thành bao gồm nhiều đường hâm chạy thẳng tới dòng sông Moscow và có một toà Đại giáo đường Thánh Cứu thế để đề phòng khi có giặc bao vây.

điện kremlin

 

Trong thời phong kiến, cung điện là nơi ở hoàng cung của các vị Nga Hoàng. Các vị cua thường thực hiện chức nghi lễ truyền ngôi trước kia và nay là nơi tổ chức những sự kiện trọng đại của đất nước.

Sau cuộc cách mạng thành công, điện Kremlin vừa là nơi làm việc của các lãnh đạo cấp cao, vừa là nơi đón tiếp, gặp gỡ đối ngoại.

Hiện nay, cung điện này vẫn được duy trì các hoạt động chính trị đồng thời trở thành biểu tượng du lịch lớn của vương quốc Nga xinh đẹp.

điện kremlin

Cung điện 500 tuổi này được coi là trái tim của nước Nga. Bắt đầu từ những năm 1816-1819, cung điện được khôi phục một số chi tiết.

Nhất là vào thời Alexander Đệ nhất thì rất nhiều các chi tiết kiến trúc cổ đã được tu sửa theo trường phái tân Gô-tích, nhưng chúng không nhận được sự ưng thuận của đông đảo dân chúng do đó các chi tiết này nhanh chong bị bỏ.

Tổng thống Putin, người đàn ông quyền lực nhất Nga, đã bước vào cung điện rộng lớn Kremlin vào năm ngoái, để một lần nữa tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống của đất nước rộng lớn nhất thế giới.

Lịch sử của Cung Điện Kremlin, dinh thự chính thức của các nhà lãnh đạo Nga, là biểu tượng của quyền lực trên khắp đất nước Nga.

điện kremlin
Dinh thự của các nhà lãnh đạo Nga

Đặc biệt nhất trong cấu tạo của cung điện với phòng tiếp khách được làm bằng vàng do Ivan Đệ tam hoàn thành vào năm 1490. Trong những năm thế kỷ 19, đây cũng là phòng dự tiệc của nhiều sa hoàng.

Kiến trúc trên của cung điện được thiết kế với cánh cửa bí mật, vị trí này giúp các vị Nga hoàng có thể theo dõi được toàn bộ bữa tiệc phía dưới.

Hiện nay, ngài Tổng thống Nga Putin vẫn sử dụng căn phòng bí mật này cho các bữa tối nhỏ và căn phòng vàng xa hoa ở bên dưới là nơi để khách khứa chiêm ngưỡng.

Ngay phía dưới của cầu thang được thiết kế làm phòng riêng cho sa hoàng trong thế kỷ 17. Căn phòng này tương đối bí mật, kín so với một cung điện hoành tráng như Kremlin.

Điểm khác biệt nhất là hệ thống lò sưởi được chế tạo với chất liệu từ gốm và là hệ thống lò sưởi của cả trung tâm thành phố. Đây là hệ thống lò giúp giữ ấm tất cả các khu vực, vị trí trong cung điện, tránh được mùa đông giá lạnh ở Nga.

Cao bằng 5 tòa nhà, cung điện 400 năm tuổi này từng được thấy ở khắp Mátxcơva. Vào thời đó, với mọi người, cung điện thực sự là một tòa nhà chọc trời. 

Kiến trúc Quảng trường chính

Quảng trường Sobornaya là trung tâm của Kremli. Nó được bao quanh bởi 6 khối kiến trúc xây dựng, trong đó có 3 nhà thờ.

Nhà thờ Uspenskii (Đức Mẹ lên trời) được hoàn thành vào năm 1479 và đây là nhà thờ lớn chính của thành phố Moscow. Phía mặt tiền được làm hoàn toàn bằng đá trắng với 5 mái vòng thiết kế riêng bằng vàng.

Nhà thờ Blagoveshchenskii (Lễ Truyền tin) xây dựng với ba vòm mạ vàng được hoàn thành năm 1489, và nơi đây được tu sửa lại 9 vòm vào thế kỷ sau đó.

Nhà thờ Arkhangelskii (1508) – nơi trên 50 thành viên của hoàng tộc Nga được chôn cất.

điện kremlin
Quảng trường Sobornaya - trung tâm của Kremli

Ngoài ra, cung điện gồm 2 nhà thờ là sở hữu của các tổng giám mục cũng như giáo trưởng Moscow là Nhà thờ Mười hai Thánh tông đồ (1653-1656).

Công trình xây dựng cổ nhất còn tồn tại là Cung điện Granovitaya (1491), là nơi giữ các ngai vàng, do Ivan III ra lệnh xây dựng.

Công trình cổ thứ nhì là cung điện Teremnoi. Ban đầu Teremnoi được Ivan III ra lệnh xây dựng, tuy nhiên phần lớn các phần của cung điện còn tồn tại tới ngày nay được xây dựng vào thế kỷ XVII.

Tường thành và tháp canh

Chiều dài của những bước tường thành lên tới 2.235m và cao trung bình từ 5 tới 19, với phần chiều dài từ 3,5 tới 6,5m. Nếu nhìn chúng theo hướng mặt phẳng sẽ liên tưởng tới một tam giác không cân đối.

Dọc theo tường thành là 20 tháp canh, với 3 tháp được xây dựng tại ba góc của tam giác có tiết diện tròn, các tháp còn lại có tiết diện vuông. Tháp cao nhất là Spasskaya với chiều cao 71 m. Tổng số 20 tháp từ tường cung điện, kiến trúc tháp xây dựng công phu nhất thường nằm ở góc hoặc lối cửa ra vào chính của thành. Tháp Spasskaya được xây dựng bề thế, hoành tráng nhất.

Ngoài cung điện Kremlin nổi tiếng, khi đi tour du lịch nước Nga bạn sẽ được khám phá nhiều hơn thế tại thiên đường sứ sở này. Hãy cùng lên lịch tới Nga cho kì nghỉ sắp tới cùng Tiên Phong Travel nhé!


Có thể bạn quan tâm:

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ