Điên Biên - Những món ngon không thể bỏ lỡ

Điên Biên - Những món ngon không thể bỏ lỡ

March 13,2021 Cẩm nang du lịch

Không chỉ được biết đến là vùng đất Điện Biên Phủ lịch sử hay mùa hoa ban mà những món ăn Điện Biên cũng cực kỳ độc đáo khiến du khách từ đâu đến cũng sẽ hài lòng. Các món ăn của người dân nơi đây được chế biến rất cầu kỳ, nhất là nghệ thuật sử dụng các gia vị độc đáo của núi rừng Tây Bắc. Vì thế đừng mải vui chơi với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ở Điện Biên mà bỏ quên những món ăn ngon ở đây nhé !

  1. Cá nướng ( Pa Pỉnh Tộp )

pa pịnh top

Đối với đồng bào dân tộc Thái các món ăn từ cá cùng với xôi nếp nương và các loại củ, quả là những thực phẩm quan trong và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Nói đến món cá nướng, người Thái có câu “ cáy mặn mọk má ha, báu to pa pỉnh tộp ma sú”, nghĩa là “gà tơ tần đem đến, không bằng pa pỉnh tộp đem cho” để thể hiện sự tinh tế và sự quý trọng món ăn này. Trong tiếng Thái, “pa” có nghĩa là cá. “ Pa pỉnh tộp” được hiểu là món “ cá nướng gập”, mô tả đúng hình dáng của món ăn.

Cá để chế biến món ăn này có thể là cá chép, trôi  hoặc trắm tươi sống to cỡ 0,8kg sau đó làm sạch và tẩm với các loại gia vị. Điều đặc biệt là cá phải mổ dọc sống lưng, kéo từ đầu xuống tận đuôi, để lại phía bụng cá khác với thông thường nhằm để gia vị nhồi trong bụng cá tiếp xúc với than hồng ngấm vào thịt cá sâu hơn.

Phần gia vị  được sử dụng nhồi trong bụng cá bao gồm rau rừng, rau thơm như hung dũi, hành củ, hành lá, gừng, sả, ớt thái nhỏ đặc biệt là không thể thiếu mắc khén và mầm măng cây sa nhân. Bên ngoài con cá xoa một lớp bột riềng và thính gạo trước khi nướng. Cá được nướng trên than củi liu riu, khi gần chín , mỡ cá rỏ xuống củi, nổ lách tách, mùi gia vị thơm nức lại kèm theo mỡ cá béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn phải tấm tắc.

  1. Rau hoa ban

rau ban

Hoa ban là một trong những nét riêng của núi rừng Tây Bắc, không chỉ đẹp mà hoa ban và rau ban còn được chế biến thành món ăn rất “đưa cơm” truyền thống bao đời của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, đặc biệt là ở Điện Biên. Những búp ban mới chỉ có đôi lá, được người Thái hái từ những cây ban trên đồi cao, rửa sạch sau đó có vào vại muối như muối dưa cải, sau đó ăn kèm với cá sông Nậm Rốm thì ngon không gì sánh được.

  1. Gà nướng mắc kén

ga nuong mac ken

Đây là món ăn nổi tiếng của người Thái ở vùng Tây Bắc trong đó có Điện Biên. Gà được nướng bằng than củi không để lửa quá to, mà nướng lửa nhỏ cho gà chín từ từ , đợi khi thịt gà chín săn lại thì phết ra vị mắc kén . Món gà vàng, thịt thơm, vị ngọt, đậm mùi mắc kén, xả, gừng, ớt sẽ khiến bạn nức mũi.

  1. Xôi nếp nương Điện Biên

xoi nep nuong

Có thể nói xôi nếp nương là một trong những món ăn tiêu biểu mà du khách sẽ bắt gặp khi lên các tỉnh Tây Bắc. Nhưng được đánh giá là một trong những loại nếp nương ngon nhất phải kể đến nếp nương Điện Biên. Những hạt nếp nương căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Cách đồ xôi cũng rất cầu kỳ, nếp được ngâm trong nhiều giờ sau đó đồ trong cái chõ gõ đặc biệt của người dân tốc Thái, xôi phải qua 2 lần đồ thì mới dẻo và thơm, cầm không dính tay. Người dân tộc Thái thường dùng chung với cá nướng, thịt lợn nướng…Khách du lịch khi ghé qua Điện Biên thường mua những cái ếp xôi nóng hổi của người Thái để mang đi đường ăn cho ấm bụng.

  1. Sâu chít

sau chit

Đây quả là một món ăn không dành cho người nhát gan ! Sâu chít là ấu trùng sống trong thân cây chít, thân nào có sâu thì không thể ra hoa.  Người dân bắt sâu chít bằng cách chẻ đôi thân cây chít ra, sâu chít trắng sữa, căng mọng và rất ngon lành, sau đó đem thả vào chậu rượu nhạt, loại rượu này sẽ giúp cho sâu không bị biến đổi. Sâu chít có thể nấu cháo hoặc ngâm rượu vô cùng bổ dưỡng vì chứa rất nhiều hàm lượng protein và các axit amin lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể.

  1. Măng đắng

mang dang

Không còn lạ khi nhắc đến ẩm thực Tây Bắc là người ta sẽ nhắc tới măng đắng và cũng không ngoại lệ khi du khách thường mua măng đắng về làm quà mỗi khi có dịp ghé qua Điện Biên. Khác với các loại măng tươi khác khi chế biến cần phải ngâm muối để khử hết vị đắng, cái ngon ở măng đắng Điện Biên chính là vị đắng vô cùng kích thích vị giác. Có nhiều cách để chế biến thứ sản vật núi rừng này như xào, luộc, nướng hay hầm xương. Đơn giản nhất là món măng đắng chấm với chẩm chéo ( thứ nước chấm độc đáo đặc trưng của người Thái) khiến nhiều người mê mẩn.

Hãy cùng Tiên Phong Travel khám phá thêm nhiều điều thú vị về mảnh đất lịch sử này trong những chuyến hành trình nhé !!!

 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ