|Du lịch Cao Bằng| Khám phá Hồ Ba Bể và câu chuyện sự tích kì thú

|Du lịch Cao Bằng| Khám phá Hồ Ba Bể và câu chuyện sự tích kì thú

August 01,2018 Cẩm nang du lịch

Khám phá Hồ Ba Bể và câu chuyện sự tích kì thú

Trong chuyến du lịch Cao Bằng của Tiên Phong Travel, ngoài thác Bản Giốc, suối Lê Nin và hang Pác Pó, du khách sẽ có dịp được tham quan hồ Ba Bể - hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam.

du lịch Cao Bằng - hồ Ba Bể
Vẻ đẹp của thiên nhiên hồ Ba Bể

Giới thiệu sơ lược về hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể có diện tích mặt nước hơn 650 ha, ở độ cao 145m so với mặt nước biển, thuộc Vườn quốc gia Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.

Với lịch sử hình thành hơn 200 triệu năm, hồ có cảnh quan địa chất rất độc đáo, đa dạng sinh học. Do các đập đá lớn ngăn trở mà nước ở ba hồ tuy lưu thông nhau, nhưng ghe thuyền không thể đi được từ hồ này sang hồ kia.

Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ, công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. 

du lịch Cao Bằng - hồ Ba Bể
Hồ Ba Bể đẹp kì ảo trong ánh hoàng hôn

Sự tích Hồ Ba Bể có thể bạn chưa biết

Từ thuở xa xưa, hàng năm dân làng Nam Mẫu đều tổ chức lễ Vô Giá - cúng Phật lớn. Dân chúng mọi miền tụ hội về rất đông. Ngày nọ, một bà lão bị phong đến làng để xin ăn. Áo quần hôi hám,  rách tả tơi nên ai ai cũng xa lánh, hắt hủi bà cụ ấy. Duy chỉ có một người phụ nữ góa chồng sống với cậu con trai nhỏ là động long thương cảm người. Họ cho bà cụ thức ăn và ngủ lại 1 đêm.

Nửa đêm hôm ấy, hai mẹ con bỗng giật mình thức giấc, nghe có tiếng động ầm ầm dữ dội từ phía vựa thóc. Mở cửa vựa thóc ra một viễn cảnh kì lạ diễn ra ngay trước mắt. Một con giao long lớn uốn mình ầm ầm như tiếng sấm, đầu gác lên giường đuôi thò xuống đất. Hai mẹ con vô cùng hoảng hốt, lo sợ có điều không lành.

du lịch Cao Bằng - hồ Ba Bể
Động Puông 

Sớm hôm sau, bà cụ đi ra từ vựa thóc và nói: “Lão không phải là người mà là một con giao long, chỉ giả dạng ăn mày để thử lòng từ thiện của tín hữu nam nữ đến làng Nam Mẫu lễ Phật. Tất cả mọi người đều xua đuổi tôi, ngoại trừ hai mẹ con nhà cô. Họ đều là khẩu Phật tâm xà, sẽ không tránh khỏi hình phạt của bề trên đã giao phó cho tôi thi hành, đó là một trận đại hồng thủy. Tôi cho hai mẹ con nhà cô gói tro này hãy rãi quanh nhà để tránh khỏi kiếp nạn này. Còn hai mảnh vỏ trấu này sẽ giúp mẹ con nhà cô cứu người.”

Dứt lời, bà cụ liền biến mất. Qua ngày hôm sau, trong lúc mọi người đang chen nhau đến dự lễ Phật giữa làng, bỗng nhiên, gần đó có một ống nước bị vỡ và làm cho nước tràn vào làng. Dân làng chạy lũ toán loạn, họ trèo lên cả cây, mái nhà nhưng trèo cao mấy cũng không đọ được với dòn nước dâng ngày càng cao. Riêng mẹ con nhà nọ nước dâng bao nhiêu nền nhà lại cao lên bấy nhiêu. Người đàn bà góa thả hai mảnh vỏ trấu xuống nước lập tức biến thành hai chiếc thuyền. Hai mẹ con chèo thuyền cứu người mặc gió mưa.

Cả làng đã ngập trong biển nước mênh mông và hồ Ba Bể ra đời từ đó. Giữa hồ có một hòn đảo nhỏ, ngày nay người địa phương gọi đó là Gò Bà Góa.

du lịch Cao Bằng - hồ Ba Bể
Tour Cao Bằng - Bắc Kạn 3 ngày 2 đêm giá cực hấp dẫn!

Tham gia chuyến đi du lịch Cao Bằng – Bắc Kạn cùng Tiên Phong Travel để khám phá vùng non nước hữu tình ngay thôi. Cập nhật những thông tin du lịch bổ ích cùng tin các chương trình khuyến mại hấp dẫn tại WEBSITEFANPAGE của Tiên Phong Travel nhé

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ