Du lịch Quy Nhơn - Bảo tàng Quang Trung Bình Định

Du lịch Quy Nhơn - Bảo tàng Quang Trung Bình Định

February 13,2018 Cẩm nang du lịch

Bảo Tàng Quang Trung Bình Định - Nơi Gìn Giữ Lịch Sử Dân Tộc Hào Hùng

Tại vùng đất Quy Nhơn đẹp đẽ ấy có một Bảo tàng mang tên người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ, người thủ lĩnh của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn vào thế kỷ 18, là nơi lưu giữ, trưng bày những hiện vật liên quan đến phong trào Tây Sơn. Không chỉ hấp dẫn các nhà nghiên cứu mà  còn thu hút du khách trong và ngoài nước khi đến với vùng đất Nam Trung bộ này. Bảo tàng Quang Trung Bình Định thuộc Tây Bắc, thuộc làng Kiên Mỹ, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, quê hương của 3 anh em người anh hùng dân tộc Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Bảo tàng được khánh thành năm 1978 đây là bảo tàng Danh nhân lớn nhất cũng là một trong những bảo tàng thu hút lượng khách đến tham quan du lịch học tập nhiều nhất của Việt Nam.

bao tang quang trung binh dinh

Tượng đài Quang Trung uy nghiêm

Bảo tàng hiện lưu giữ khoảng trên 11.000 hiện vật có liên quan khởi nghĩa Tây Sơn và vị anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ. Nơi đây còn có điện thờ Tây Sơn Tam kiệt thờ Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và các văn thần võ tướng của nhà Tây Sơn. Hàng ngày bảo tàng luôn có du khách trong và ngoài nước đến thăm, nhưng đông nhất là vào ngày Mùng 5 tháng Giêng hàng năm – ngày kỷ niệm chiến thắng lịch sử Ngọc Hồi (Đống Đa, Hà Nội) thì bảo tàng vui như chẩy hội.

Bảo tàng Tây Sơn Quang Trung Bình Định có cấu trúc 9 phòng trưng bày với những di vật quan trọng liên quan đến phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Quần thể Bảo tàng Quang Trung gồm điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt và các danh tướng thời Tây Sơn. Điều thú vị nhất đó là điện được xây dựng trên chính nền nhà cũ của ba anh em nhà Tây Sơn. Được sự đóng góp của nhân dân vào năm 1958 điện được xây dựng và hoàn thành vào năm 1960 với tổng thể diện tích hơn 2.000 mét vuông.

thuyet minh ve bao tang quang trung

Kiến trúc bảo tàng Quang Trung

Trong bảo tàng có 3 nhóm nhà chính, gợi ra 3 hướng tỏa vào sân tượng , cùng với đường vào từ phía cổng bảo tàng, tạo nên bố cục sân tượng tròn và cân đối, mở ra 4 hướng, xong lại tụ vào 1 điểm: đó là nơi đặt tượng đài Quang Trung – Nguyễn Huệ. Nhìn bề ngoài, kiến trúc Bảo tàng Quang Trung mang đường nét cổ, với những hàng cột được nhắc lại có nhịp điệu và những lớp mái cong khỏe khoắn nhưng vẫn lãng mạn, hài hòa.

Trước sân rộng có cổng tam quan, tiếp đó là nhà bia ghi công lao của Quang Trung – Nguyễn Huệ viết bằng chữ quốc ngữ. Chính điện gồm ba gian, gian giữa thờ Quang Trung – Nguyễn Huệ, có bức tranh ông cưỡi ngựa đặt trong khung kính, gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc, gian bên phải thờ Nguyễn Lữ. Hai đầu hồi là ban thờ các văn thần võ tướng nhà Tây Sơn như: Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng, Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ…

bao tang quang trung o binh dinh-cay me co thu

Di tích cây me cổ thụ trong vườn nhà anh em Tây Sơn

Hiện nay trong khu vườn cũ của gia đình anh em Tây Sơn vẫn còn lại hai di tích quý giá là cây me cổ thụ và giếng nước xưa, tương truyền có từ thời Hồ Phi Phúc. Cây me cổ thụ nằm bên trái điện Tây Sơn cành lá xum xuê che mát cả một góc vườn, chu vi gốc cây tới 3,5m. Bên phải điện Tây Sơn là giếng nước, đường kính rộng đến 0,9m.

tour du lich quy nhon - bao tang quang trung binh dinh

Đến Bảo tàng Quang Trung, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc, những hiện vật trưng bày mà điều thú vụ bậc nhất đó là được xem biểu diễn võ thuật và trống trận Tây Sơn. Một bài trống trận Tây Sơn gồm 3 phần: Xuất trận, xung trận – công thành, ca khúc khải hoàn…và đặc biệt không hề có hồi trống trận lui quân như những bài trống trận thông thường. Người đời truyền nhau rằng trong suốt cuộc đời cầm quân đánh giặc chưa một lần Quang Trung thất bại, chưa một lần phải rút lui, cứ thắng dồn dập liên tiếp, nên trống trận chỉ có tiến mà không có lùi như bài trống.

Sau trống trận là múa quyền, côn và các loại binh khí Tây Sơn – như hiện ra trước mắt hình ảnh nữ đô đốc Bùi Thị Xuân uy nghi, mạnh mẽ trên bành voi cầm quân, khiển tướng. Bài múa võ thật hay, hòa âm hưởng của nhạc võ Tây Sơn, một bức tranh sinh động của những người anh hùng áo vải, dựng cờ đào, những hình ảnh đó hiện lên, người ta mới thấy hay cho câu:

"Ai về đất võ mà xem

Con gái Bình Định múa roi đánh quyền…"

Trống trận Tây Sơn là một bản hùng ca bất hủ, hừng hực tinh thần thượng võ và hào khí Quang Trung – đã được lưu truyền và là một di tích văn hóa cần được lưu trữ và truyền lại.

Tham khảo tin hay

Từ Quy Nhơn đi Phú Yên bao nhiêu km?

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quy Nhơn

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ