Du lịch Quy Nhơn - Đèo Cù Mông, nơi sông núi giao hòa

Du lịch Quy Nhơn - Đèo Cù Mông, nơi sông núi giao hòa

February 13,2018 Cẩm nang du lịch

Trên những con đường xuyên Việt, với địa hình nhiều đồi núi, đất nước hình chữ S xinh đẹp tạo ra những con đèo, mà du khách mỗi lần đi qua không thể nào quên được. Đèo Cù Mông là một trong 5 con đèo được bình chọn là ngoạn mục nhất và cảnh quan đẹp, thu hút sự quan tâm, thích thú của du khách.

 

Đèo cù mông - du lịch quy nhơn
Lối lên đèo Cù Mông

 

Đèo Cù Mông nằm trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và một phần của tỉnh Phú Yên, là một trong những đèo núi hiểm trở nhất Việt Nam. Đèo dài 7 km, từ km 1.243 đến km 1.250, độ cao của đỉnh đèo là 245 m, độ dốc 9%. Đường dốc, có nhiều cua gấp, hai bên là núi cao, dễ gây ra tai nạn giao thông. Về địa lý, đèo là tuyến đường bộ đi qua một trong những nhánh đâm ra biển của dãy Trường Sơn Nam.

 

tour du lịch quy nhơn
 

Xa xa về phía Đông đèo là bán đảo Vĩnh Cửu với những dải cát trắng phau trải rộng tới tận biển. Về phía Nam là bán đảo Hải Phú với Hòn Tôm, mũi Ông Diên, hòn Nần… Giữa khung cảnh thơ mộng ấy là một chiếc cầu nhỏ, cầu Bình Phú, vắt ngang qua đoạn hẹp nhất của đầm Cù Mông, mở đầu cho đoạn quốc lộ 1D tránh đèo Cù Mông, nối thị trấn Sông Cầu với TP. Quy Nhơn. Đến đây, du khách có thể bắt đầu gặp những cồn cát trắng mênh mông và những bãi biển đẹp, hoang sơ nhưng quyến rũ. Trên con đường ấy, ngay cửa ngõ của TP. Quy Nhơn du khách đi qua cổng trại phong Tuy Hòa, được xây dựng cách đây hơn 80 năm, nơi nhà thơ Hàn Mặc Tử đã sống trong những ngày cuối cùng. Sau khi ra đi, phần mộ của nhà thơ đã được xây dựng ở Ghềnh Ráng, nơi có bãi tắm Hoàng Hậu, một bãi tắm đẹp nhất Bình Định, bên cạnh căn nhà nghỉ mát do vua Bảo Đại xây dựng. Cù Mông với sự yên tĩnh và cảnh sắc môi trường sơ khai thuần khiết, một bầu không khí trong lành, mát mẻ luôn níu giữ bước chân du khách.

Vào dịp kỷ niệm 26 năm ngày giải phóng Bình Ðịnh, công trình đường Quy Nhơn - Sông Cầu (quốc lộ 1D) được khánh thành. Con đường tránh đèo Cù Mông bắt đầu từ cầu sông Ngang, cửa ngõ vào trung tâm TP. Quy Nhơn, chạy sát bờ biển và kết thúc tại xã Xuân Hải, huyện Sông Cầu (Phú Yên), có tổng chiều dài 33km. Con đường này không chỉ nhằm mục đích tránh đèo Cù Mông nguy hiểm trên quốc lộ 1A, phá vỡ thế độc đạo ra vào TP. Quy Nhơn, rút ngắn 15km cho quãng đường từ Quy Nhơn đi Tuy Hòa, mà trước hết là vì sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất giáp ranh 2 tỉnh Bình Ðịnh - Phú Yên.

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ