Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu: Mộc Châu có những món ăn đặc sản gì?
Mộc Châu cảnh sắc đẹp, con người ôn hòa và thế giới ẩm thực phong phú. Trong mỗi tour du lịch Hà Nội Mộc Châu nét văn hóa ẩm thực luôn làm nức lòng du khách khiến mọi người nhớ mãi khi đã một lần thưởng thức. Người ta sẽ phải ngỡ ngàng, trầm trồ trước văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng núi Tây Bắc này.
Tổng hợp những món ăn ngon, đặc sản của vùng đất Mộc Châu
Món bê chao
Món bê chao được bán rất nhiều dọc hai bên đường khi tới Mộc Châu. Nguyên liệu chính được chọn là loại bê được khi nuôi được 1 tuần tuổi, chọn được con bê ngon là khi chúng chưa ăn cỏ mà chỉ bú sữa mẹ. Những chú bê non này sẽ có vị thơm, mềm và béo ngậy hơn rất nhiều so với bê già bạn thường ăn. Đây là đặc sản khi đi tour du lịch Mộc Châu 2 ngày 1 đêm nhất định bạn nên thử qua một lần.
Miếng thịt ngon nhất của con bê được chọn, cắt nhỏ theo từng miếng con chì rồi cho vào nước sôi rửa qua giảm độ hôi. Tiếp tục ướp tẩm với rất nhiều gia vị đặc trưng như sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… sau 10 phút là có thể chao chín bằng dầu.
Địa chỉ bê chao ngon nhất ở 64 Mộc Châu, Xuân Bắc 181, 70 Mộc Châu .Giá cho một đĩa bê chao nhỏ khoảng 70.000 đến 100.000 đồng, đĩa to 150.000 đến 200.000 đồng.
Món cá suối
Cá suối là tên gọi chung cho cả loài cá và món ăn này, chúng không có tên riêng. Từng con cá được chọn phải tròn lẳn, khuôn miệng tròn, kích thước chỉ khoảng bằng 1 tới 2 ngón tay là vừa ngon. Món ăn này được chế biến chính với cách nướng cá. Cá khi được sơ chế sạch sẽ đem đi tẩm ướp với rau rừng, xả ớt rồi kẹp vào thanh tre nướng trên than hồng khoảng 15 phút. Khi thấy cá bắt đầu có màu vàng đều, hương thơm ngậy béo là được.
Khi ăn món cá suối được ăn cùng rất nhiều loại rau rừng để đưa miệng như xà lách, bắp cải thái nhỏ, trộn chung với rau mùi và húng quế nên tạo cảm giác không ngán. Giá trung bình dao động từ 80.000 đồng cho một đĩa.
Thịt lợn bản nướng mắc khén
Nhắc đến gia vị đặc trưng của miền núi không thể bỏ qua mắc khén. Mắc khén có hương hắc nhưng có chút dịu nhẹ của ô mai, loại gia vị này có mặt ở rất nhiều món đặc sản Mộc Châu. Món lợn bản nướng mắc khén cũng làm nức lòng du khách khi đã thưởng thức qua một lần.
Thịt lợn nướng mắc khén là một sự mời gọi không thể chối từ. Lợn chỉ hơn chục cân, nuôi thả rong nên thịt săn chắc, không mỡ. Trong tiết trời lạnh, khách phương xa thích ngồi bên bếp than hồng nướng từng xiên thịt lợn, hay khoai, bắp... tỏa hương thơm lôi cuốn.
Gà đồi
Thịt gà đồi trên Mộc Trâu nức danh khắp nơi. Từng chú gà được nuôi thả nên giữ được miếng thịt săn chắc, ngọt, dai rất vừa miệng ăn. Mỗi con gà chỉ nặng chừng dưới 1kg được người dân địa phương biến tấu ra rất nhiều món ăn ngon đặc biệt là gà luộc chấm gia vị.
Nếu thời gian không gấp gáp, bạn nên ăn thử món gà nướng được người Thái tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ ăn cùng xôi “tình yêu”, cơm lam thì không gì ngon bằng.
Ốc đá Suối Bàng
Ốc đá Suối Bàng có nhiều vào mùa mưa từ khoảng tháng 8 tới tháng 11 theo lịch âm hàng năm. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở rất nhiều các khe suối, mùi vị thơm ngon rất khác với ốc thường ăn. Món ốc được ưa chuộng nhất của các vị khách đi du lịch Mộc Châu là luộc sả, nấu canh lá chua hoặc làm gỏi xoài. Vị giòn bùi của ốc khi kết hợp với vị ớt cay nồng rất thích hợp cho các buổi nhậu cùng bạn bè.
Rau cải mèo
Rau cải mèo có vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi rất đặc trưng, được lòng của nhiều thực khách. Loại rau này rất hợp với thổ những, khí hậu Mộc Châu nên phát triển tốt không bị sâu bệnh nhiều. Món rau mèo bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn như nấu canh, xào thịt bò, gà hay đơn giản luộc lên để phục vụ thực khách hoặc dùng để nhúng lẩu.
Ngọt bùi khoai sọ mán
Khoai sọ mán được trồng bởi dân tộc Dao, thường khu đất của người Dao sinh sống sẽ cho giống khoai ngon, phát triển mạnh và có nhiều bột hơn nơi khác. Khoai sọ mán không tròn, củ chỉ nhỏ như khoai bon và không có màu tím như khoai môn.
Có vô vàn cách chế biến món ăn với nguyên liệu này.Kể đến món khoai sọ hấp cơm, chiên vàng, dùng xào khoai với gia vị như mắm, muối, mì chính và hâm cùng xương. Nhìn bát khoai sọ óng mỡ màu vàng được điểm thêm mấy cọng rau xanh thật hấp dẫn. Không chí có vậy, vị ngọt từ nước hầm xương hòa lẫn với vị bùi béo của khoai sẽ khiến những ngày đông giá lạnh trở nên ấm áp, ngọt ngào hơn.
Nậm pịa Mộc Châu – Sơn La
Nậm pịa là một món ăn rất lạ, nó được chế biến từ những nội tạng động vật như tiết bò hoặc tiết dê để đông, thêm vào đó là đuôi, dạ dày, cuống tim và chút thức ăn chưa tiêu hóa hết từ bên trong ruột non của con bò. Người Sơn La rất hiếu khách, chỉ khi có khách quý đến chơi mới mời món nậm pịa để tỏ lòng kính mến.
Mộc Châu nức danh với rất nhiều món ăn ngon. Nếu bạn có dịp đi tour Mộc Châu mùa cải trắng nhớ đừng bỏ qua những món ăn hấp dẫn kể trên nhé!
Có thể bạn quan tâm >>> Du lịch Mộc Châu nên mua gì làm quà?
Tin liên quan
|TOUR HOT 2018| Phượng Hoàng cổ trấn nét đẹp cổ kính của thời gian
July 31,2018Phượng Hoàng cổ trấn đã trở thành điểm ...
|Du lịch Mộc Châu| Buổi tối ở Mộc Châu có gì hay?
July 31,2018Khi du lịch Mộc Châu, bạn không chỉ ...
|Du lịch Cao Bằng| Kinh nghiệm phượt thác bản Giốc
July 31,2018Đường đến thác bản Giốc - con thác đẹp ...
Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng: Thuê xe máy ở Trùng Khánh, Cao Bằng
July 31,2018Khi du lịch Cao Bằng bạn cần chuẩn bị ...
Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng: Homestay Cao Bằng
July 31,2018Cùng Tiên Phong Travel điểm qua một số ...