Du lịch Nha Trang:

Du lịch Nha Trang: "Choáng ngợp" trước nét đẹp Chăm Pa ở Tháp Bà Ponagar

May 24,2018 Cẩm nang du lịch

Thành phố biển Nha Trang từ lâu đã ghi danh mình trên không chỉ bản đồ du lịch Việt Nam mà còn trên thế giới. Một trong những điểm đến nổi tiếng bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Nha Trang là di tích Tháp Bà Ponagar.

Lịch sử hình thành

Tháp Bà Ponagar là khu quần thể kiến trúc văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung Việt Nam. Công trình này được xây dựng trong khoảng thời gian dài từ thế kỉ 8 đến thế kỉ 13, đây là thời kì đạo Hinđu đang được sùng bái ở Chăm Pa.

Khu Mandapa

 Kiến trúc độc đáo

Quần thể kiến trúc Tháp Bà Ponagar gồm 3 tầng, tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ cao chừng 50m so với mặt nước biển. Tầng dưới là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa. 

tháp bà nha trang
Những bậc đá dẫn lên Tháp Bà

Tầng giữa có tên là Mandapa (tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm) dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật và sửa soạn trang phục trước khi làm lễ chính thức ở trên. Nơi này dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác( bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột , đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.

tháp bà nha trang
Vẻ đẹp trường tồn của Tháp Bà

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiến trúc Chăm, gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính. Tháp thờ chính khá lớn là Ponagar ở dãy trước cao khoảng 23 mét. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá, ở 4 góc có 4 tháp nhỏ. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chăm Pa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

tháp bà nha trang
Tượng thần Shiva

Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi v.v. Mặt ngoài tường tháp lại được trang trí bởi những hình điêu khắc vào đá như những vũ công, người chèo thuyền, xay gạo hay đi săn với cung tên. Cửa chính ở phía đông dẫn vào một tiền sảnh, ở hai bên cửa có hai trụ đá được khắc truyền ký, đỡ một phiến đá hình thuẫn có khắc hình nữ thần Durga đang múa giữa hai nhạc công. Cuối tháp có một bệ thờ bằng đá đặt tượng Bà Ponagar với mười cánh tay. Hai bàn tay dưới đặt trên hai đầu gối, các bàn tay khác thì cầm những vât dụng như đoản kiếm, mũi tên, chùy và cây lao ở bên phải và chuông, đĩa, cung và tù và ở bên trái.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar

Lễ hội Tháp Bà Ponagar hay còn gọi là Lễ vía Bà hay Lễ hội Thiên Y A Na Thánh Mẫu diễn ra từ ngày 20 đến 23 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Lễ hội này gắn liền với truyền thuyết và tục thờ nữ thần Thiên Y Thánh Mẫu Ana – bà mẹ xứ sở của người Chăm, có tên gọi đầy đủ là Yang Pô Inư Nagar. Vốn mang trong mình tâm thức thờ Mẫu, khi người Việt vào sinh sống ở vùng đất Khánh Hòa (khoảng năm 1653) đã “tiếp biến” tín ngưỡng này và gọi là Thiên Y A Na Thánh Mẫu.

tượng Thiên Y Thánh Mẫu Ana
Tượng Thiên Y Thánh Mẫu Ana

Các truyền thuyết về Thiên Y A Na Thánh Mẫu đã được ông Phan Thanh Giản, một vị quan Thượng thư bộ Lễ dưới triều Nguyễn ghi chép, tổng hợp, biên soạn và cho khắc bia dựng vào năm 1856 ở tại di tích Tháp Bà Ponagar. Các vua triều Nguyễn đã ban các sắc phong cho Thiên Y Thánh Mẫu là Thượng đẳng thần.

tháp bà nha trang
Lễ hội Tháp Bà

Lễ hội là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, góp phần làm nên các yếu tố cố kết cộng đồng của các dân tộc Việt Nam trên dải đất miền Trung. Theo thời gian và xu thế phát triển của xã hội hiện đại, nghi thức lễ hội có nhiều thay đổi, nhưng dù thế nào, trong ngày lễ trọng, người Kinh vẫn nao nức tổ chức hàng trăm đoàn múa bóng, dâng hoa…, người Chăm tưng bừng vỗ trống ghinăng, paranưng, say sưa kéo đàn kanhi và hát dân ca…

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ