Du lịch Cao Bằng: Chiêm ngưỡng chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc

Du lịch Cao Bằng: Chiêm ngưỡng chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc

May 28,2018 Cẩm nang du lịch

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc là ngôi chùa đầu tiên được khởi công xây dựng hoàn thành ngay tại vị trí biên giới phía Bắc tại Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng. Công trình bắt đầu vào 6/2013 và đến nay đã hoàn tất, là điểm đến được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm mỗi khi tới Cao Bằng.

Một số thông tin cơ bản về Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc bắt đầu khởi công xây dựng và theo hướng thiết kế mang đậm nét văn hoa Việt trên tổng nền diện tích là 3ha. Các công trình chính được tiến hành thi công bên trong chùa như Cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống, bia đá và tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Mẫu, đền thờ các anh hùng dân tộc, Nam Việt Triệu Tổ Hùng Vương các đời, nhà khách cùng các hạng mục cảnh quan phụ trợ. Tổng kinh phí để công trình xây dựng chùa được hoàn tất vào ngưỡng 38 tỷ VNĐ. Tất cả nguồn đầu tư đều đến từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, từ các Tập đoàn lớn nhỏ trong nước và từ nhiều nhà hảo tâm khác quyên góp.

du lịch Cao Bằng
Toàn cảnh chùa Phật tích

Ngôi chùa được đặt ngay tại ngọn núi Phia Nhằm, ở bản Giốc, xã Đàm Thủy. Ngôi chùa chỉ cách thác Bản Giốc nổi tiếng 500m nên đứng từ chùa bạn có thể ngắm trọn vẹn được nét đẹp của con thác đó. Vị sư Trụ trì chùa là Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam. Ngôi chùa hoàn thành và có lễ khánh thành vào ngày 15/12/2104. Đây là công trình có vốn đầu tư cao, mang ý nghĩa lớn về giá trị văn hóa, giúp đáp ứng nhu cầu tôn giáo, tâm linh của người dân Việt Nam nói chung đặc biệt Thác Bản Giốc trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, trọng điểm của cả nước, được nhiều du khách biết tới.

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc

Khám phá nét đẹp của ngôi chùa Phật Tích Trúc lâm Bản Giốc

Ngôi chùa xây dựng mang đậm chất văn hóa kiến trúc Việt, tạo cho du khách hành hương có sự thân thuộc. Bước vào chùa điểm nhấn đầu tiên mà ai cũng chú ý là lầu đại hồng chung Thiên Bảo được xây dựng hoàn toàn bằng đồng với trọng lượng lên tới 1,5 tấn. Ngoài ra ngôi chùa còn nổi bật với khuôn viên hay khu vực Tam quan Bồ Tát.

Vị sư trụ trì chùa cũng cho biết, tại ngôi chùa này khi đã hoàn tất ngoài việc phục vụ phật tử tăng ni còn thực hiện nhiều buổi khóa tu ngắn cho người dân,  nhất là với đọ tuổi thanh thiếu niên. Hơn nữa, vị trí chùa được đặt ngay tại điểm biên giới phía Bắc nên có ý nghĩa lớn trong nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, lãnh thổ dân tộc, ngôi chùa sẽ cùng bà con dân tộc, đồng bào nơi đây khẳng định chủ quyền đất nước.

du lịch Cao Bằng
Quảng cảnh chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc

Chỉ cần đứng từ phía xa bạn đã có thể thấy thấp thoáng ngôi chùa vươn mình cao ráo vào nền trời xanh thẳm. Ẩn hiện giữa nhiều ngọn núi  nhưng ngôi chùa vẫn sáng rọi, tạo nên nét đẹp của cả vầng hào quang. Toàn bộ ngôi chùa đẹp bình yên trong nắng, chạy dọc con đường vào chùa là những lá cờ, tấm phướn bay lượn trong gió, mang đến cho phật tử, du khách hàng hương sự yên bình, tĩnh tâm.

Trên đường lên Tam Bảo, bạn gặp một vòm hang lớn trông như miệng Rồng ngậm một viên ngọc quay ra hướng Thác . Đây chính là cửa động đặt ngày trong núi Phia Nhằm.  Đa số các hang động ở đây đều có mặt trước đó hàng trăm năm như động Ngườm Ngao nên được coi là nơi tâm linh, được mọi người thờ cúng. Tiếp tục con đường đi sẽ dẫn tới lầu tượng thờ Phật Bà Quan thế Âm Bồ Tát tọa lạc nguy nghiêm ngay  trước nhà Tam Bảo. Bức tượng như một kiệt tác nghệ thuật, chi tiết tỉ mỉ từng nét nhỏ làm toát lên gương mặt từ bi, hỷ xả của Phật Bà.

du lịch Cao Bằng
Khuôn viên rộng lớn của ngôi chùa nổi tiếng xứ Cao Bằng

Khám phá Thác Bản Giốc - quà tặng thiên nhiên cho Cao Bằng

Thác Bản Giốc cũng là điểm du lịch hiện được ưa thích nhất tại Cao Bằng. Con thác rộng tới 208m và cao tầm 70m, một trong những thác nước tự nhiên đẹp bậc nhất của đất nước ta. Không chỉ vậy con thác này còn được xếp vào vị trí rộng bậc nhất khu vực Đông Nam Á và vị trí thác lớn thứ 4 thế giới.

Dòng nước thác đổ mạnh mẽ, xối xả xuống phía dưới chân thác vô tình tạo nên viễn cảnh tầng mây thác nước đẹp say đắm lòng người. Từng con nước xô mạnh vào đá núi, giọt nước li ti bắn lên mang lại cảm giác mát lạnh, có chút gì đó thích thú với mỗi người khách đi tour du lịch Cao Bằng Thác Bản Giốc ghé tới. Những núi đá vôi sừng sững hai bên, càng làm nổi bật vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của dòng thác. Có thể coi đây là cảnh đẹp kì quan quý giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho cảnh sắc nơi đây.

du lịch Cao Bằng
Thác Bản Giốc

Khi lượng khách du lịch biết tới và đổ về nhiều hơn, dịch vụ du lịch tại Thác cũng dần đầy đủ, hoàn thiện hơn. Tại đây cung cấp đủ các dịch vụ ăn uống, chụp ảnh  của du khách. Trên đường đi bạn gặp rất nhiều bà mế bán hàng rong, có thể thuê chiếu nghỉ chân giá khoảng 20k tới 30k tùy quán bạn chọn thuê. Nếu đi du lịch muốn nghỉ qua đêm có thể chọn Khu nghỉ dưỡng Bản Giốc – Sài Gòn Resot cho du khách thoải mái hơn.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, ngôi chùa vùng biên cương Tổ quốc thực sự là một kì quan, một thắng cảnh đẹp đất nước chúng ta có được. Cùng gia đình, bạn bè một lần ghé lại nơi đây để chiêm ngưỡng trọn vẹn nhất nét đẹp hấp dẫn này. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Tiên Phong Travel để hỗ trợ các tour du lịch Cao Bằng với nhiều ưu đãi lớn trong thời gian sắp tới.

 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ