Chùa Long Sơn Nha Trang - Nét trầm mặc giữa chốn nhân gian

Chùa Long Sơn Nha Trang - Nét trầm mặc giữa chốn nhân gian

May 09,2018 Cẩm nang du lịch

Nếu đã có dịp ghé thăm thành phố biển Nha Trang, hẳn du khách đều được nghe câu ca dao:

Ai về viếng cảnh Khánh Hòa

Long Sơn nên ghé, Tháp Bà đừng quên

Kim thân Phật tổ nhớ lên,

Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời. 

Chùa Long Sơn là một ngôi chùa nổi tiếng ở Nha Trang, tọa lạc ở số 20 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, nằm dưới chân đồi Trại Thủy của thành phố. 

Lịch sử hình thành

Năm 1886, chùa Long Sơn được dựng trên núi bằng vật liệu nhẹ, mái lợi tranh vách đất do Hòa thượng Thích Ngộ Chí (1856 – 1935) trụ trì. Hoà thượng là người huyện Vĩnh Xương, tỉnh Khánh Hòa, lúc nhỏ tham gia phong trào chống Pháp, sau xuất thế đi tu. Năm Canh Tý 1900, chùa bị sập hoàn toàn sau trận bão mạnh, nên tổ khai sơn chùa quyết định dời chùa xuống chân đồi Trại Thủy như ngày nay.

chùa long sơn nha trang
Khuôn viên thanh tịnh của chùa Long Sơn

Năm 1936 tuân theo di nguyện của Hoà Thượng Ngộ Chí, gia tộc họ Nguyễn đã hiến cúng toàn bộ tài sản của chùa Long Sơn cho Hội An Nam Phật học để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa. Chùa trở thành trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa từ đó đến nay. Năm Bảo Đại thứ 14 (1938), chùa được vua ban “Sắc tứ Long Sơn tự”… Điều đó chứng tỏ, lúc bấy giờ Long Sơn đã trở thành một ngôi chùa danh tiếng, có phạm vi ảnh hưởng rộng trong đời sống tinh thần nhân dân và Phật tử Khánh Hòa.

Kiến trúc chùa Long Sơn

Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa

chùa long sơn nha trang
Sân chính chùa Long Sơn

Bên trong chính điện, có bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng lớn, nặng 700kg, cao 1.6m. Sau bức tượng là tấm gương lớn tượng trưng cho ánh sáng hào quang nhà Phật, và bức tượng Quan Âm Chuẩn Đề có nhiều tay.

Từ chùa, muốn lên đến đỉnh đồi Trại Thủy phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17 m, cao 5 m, đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003. Lên khỏi tượng Phật nằm 5 mét là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2 m, nặng 1.500 kg do phật tử tại Huế tặng năm 2002.

chùa long sơn nha trang
Tượng Phật niết bàn

Trên đỉnh đồi là bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật trắng) ngồi thuyết pháp, tượng cao 24 m, đài sen làm đế cao 7 m. Xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng, đại đức đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1963. Dưới chân đài sen là bức tường chia thành những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do các gia đình Phật tử gửi.

chùa long sơn nha trang
Kim Thân Phật tổ

Trụ trì

Chùa đã qua các đời trụ trì như sau : Hòa thượng Thích Ngộ Chí (từ 1886 đến 1935), Thượng tọa Thích Chánh Hóa (từ 1936 đến 1957), Cố Hòa thượng Thích Chí Tín (từ 1957 đến nay).

Chùa hiện đặt văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Trường TCPH tỉnh Khánh Hòa. Trường được thành lập từ năm 1982, đã đào tạo được 5 khóa Trung cấp.

Hằng ngày, chùa đón tiếp đông đảo phật tử, du khách trong nưóc, nước ngoài đến sinh hoạt, tham quan, chiêm bái. Có thể nói, chùa Long Sơn là một trong những thắng tích bậc nhất ở miền Trung.

Tham khảo ngay > > > Du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm 

Khởi hành hàng tuần tháng 6,7,8 giá rẻ nhất chỉ 6.990.000đ

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ