Linh Ứng Tự - Ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại bán đảo Sơn Trà

Linh Ứng Tự - Ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại bán đảo Sơn Trà

May 08,2018 Cẩm nang du lịch

Với vị trí nằm trong quần thể du lịch mới hình thành trên bán đảo Sơn Trà, Linh Ứng Tự giờ đây không chỉ là một địa điểm du lịch tâm linh mà còn là không gian hội tụ linh khí của đất trời và lòng người đối với những du khách từng một lần ghé thăm thành phố biển Đà Nẵng. Khám phá chốn linh thiêng này trong hành trình du lịch Đà Nẵng - Hội An giá rẻ cùng Tiên Phong Travel ngay nào.

linh ứng tự đà nẵng
Toàn cảnh Linh Ứng Tự Sơn Trà

Giới thiệu sơ lược

Linh Ứng Tự trên bán đảo Sơn Trà được mệnh danh là cõi Phật giữa chốn trần gian. Cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Bắc, chùa Linh Ứng tọa lạc trên một ngọn đồi cao 693m so với mực nước biển. Thành phố Đà Nẵng từ lâu đã nổi danh với ba ngôi chùa Linh Ứng và ngôi chùa trên bán đảo Sơn Trà thường được gọi với cái tên Linh Ứng Bãi Bụt hay Linh Ứng Sơn Trà. Chùa có thế "tựa non hướng thủy": một bên nhìn ra biển Đông, một bên là đảo Cù lao Chàm, phía bên kia là ngọn Hải Vân, phía còn lại là dòng sông Hàn yên ả đang đổ về cửa biển. 

Lịch sử hình thành

Vào thời Minh Mạng (triều Nguyễn), người dân phát hiện ra một pho tượng Phật bên bãi cát bán đảo Sơn Trà. Tin là điềm lành, nhân dân nơi đây góp sức xây dựng một ngôi đền để cầu xin phước lành. Cũng từ ngày đó, bãi cát linh thiêng ấy được đặt tên là Bãi Bụt với ý nghĩa cõi Phật giữa chốn đời.

Đến năm 2004, nhờ có sự vận động của Thượng tọa Thích Thiện Nguyện và sự ủng hộ của chính quyền, nhân dân gần xa, chùa Linh Ứng được khởi công xây dựng.

Ngày 19/6/2010 âm lịch, chùa Linh Ứng chính thức hoàn thành và nhanh chóng trở thành một điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng tại Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. 

linh ứng tự đà nẵng
Vườn tượng La Hán

Quần thể kiến trúc

Chùa Linh Ứng - Bãi Bụt sừng sững trên khu đất rộng 20 ha của núi Sơn Trà với những hạng mục chánh điện, nhà tổ, giảng đường, tăng đường, thư viện, nhà ăn, nhà cầu, vườn tượng các vị La Hán. Ngôi chùa mang một phong cách hiện đại kết hợp với tính truyền thống vốn có của chùa chiền Việt Nam.

linh ứng tự đà nẵng
Đường vào chùa Linh Ứng

Ngôi chính điện rất nguy nga, những cột trụ to của chính điện được ôm bởi những con rồng uốn lượn rất tinh xảo, chánh điện rất lớn yên tỉnh và trang nghiêm, chính giữa thờ tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, và bên trái thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát, cả ba pho tượng đều được làm bằng đồng.

Ngoài việc được biết đến như một ngôi chùa đẹp, lớn và trẻ nhất trong 3 ngôi chùa "Linh Ứng Tự" ở Đà Nẵng, chùa Linh Ứng còn được biết đến bởi là nơi có tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam. Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát với chiều cao 67m, đường kính tòa sen 35m, tương đương tòa nhà 30 tầng. Tượng đứng tựa lưng vào núi mặt hướng ra biển, một tay bắt ấn tam muội, tay kia cầm bình nước cam lồ như rưới an bình cho những ngư dân đang vươn khơi xa, mang theo bao lời cầu mong về một vụ mùa sóng yên biển lặng và quốc thái dân an. Bên trong bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm có 17 tầng tại mỗi tầng đều đặt tượng Phật.

linh ứng tự đà nẵng
Tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam

Chỉ dẫn đường tới chùa Linh Ứng

Nếu bạn đi từ sân bay Đà Nẵng: chùa cách sân bay 14km. Cung đường bạn phải đi: từ sân bay đi theo đường Duy Tân → tới bùng binh ngã 5 rẽ trái đi tiếp đường Trưng Nữ Vương → đi qua Cầu Rồng → đi đường Võ Văn Kiệt → rẽ trái tại đường Võ Nguyên Giáp → đi thẳng tới cuối đường Hoàng Sa là tới nơi.

Nếu bạn đi từ bến xe Đà Nẵng: chùa cách sân bay gần 18km. Lộ trình sẽ là: từ bến xe rẽ trái theo quốc lộ 1A → đi hết đường Tô Hiệu → đường Phùng Hưng → đường Nguyễn Tất Thành → qua cầu Thuận Phước gặp Đường Lê Đức Thọ → đi thẳng đến khi thấy đường Hoàng Sa → hết đường Hoàng Sa là tới nơi.

Tham gia tour du lịch Đà Nẵng - Hội An 4 ngày 3 đêm cùng Tiên Phong Travel, bạn sẽ có cơ hội tham quan Linh Ứng Tự Sơn Trà và nhiều điểm đến hấp dẫn khác. Xem chi tiết chương trình TẠI ĐÂY

Xem ngay >>> Tổng hợp 30 địa điểm du lịch Đà Nẵng check-in cực đẹp không thể bỏ qua

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ