Hành trình khám phá chùa Dơi Sóc Trăng - Tìm hiểu sắc màu Khmer

Hành trình khám phá chùa Dơi Sóc Trăng - Tìm hiểu sắc màu Khmer

May 09,2018 Cẩm nang du lịch

Trong hành trình du lịch miền Tây Nam Bộ, du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu rất nhiều ngôi chùa của đồng bào dân tộc Khmer, trong đó chùa Dơi nổi lên như một quần thể kiến trúc đẹp vào bậc nhất và chất chứa rất nhiều điều kì bí. Khám phá ngay cùng Tiên Phong Travel nào.

Giới thiệu khái quát

Chùa Dơi còn gọi là chùa Mã Tộc, (người Khmer gọi là SÊ RÂY TÊ CÔ MA HA TÚP có nghĩa là Đại Lực), hiện tọa lạc ở số 73 B đường Lê Hồng Phong, khóm 9, phường 3, thị xã Sóc Trăng.

Chùa Dơi có bề dày lịch sử hơn 400 năm. Xưa kia, chùa có khuôn viên rộng đến 7 mẫu, nay thu hẹp chỉ còn gần 4 mẫu. Với hệ thống cây xanh um tùm bao quanh, đây là nơi cư ngụ của hàng ngàn con dơi. Chính vì có đàn dơi đông đảo như vậy nên chùa Mã Tộc được gọi nôm na là Chùa Dơi.

Kiến trúc chùa Dơi

Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 16 theo kiến trúc Khmer và đã được trùng tu nhiều lần. 

Từ xa bạn sẽ nhận ra ngay cổng chùa với lối trang trí các họa tiết hoa văn cách điệu hình cánh sen và hoa cà ri. Bước qua cánh cổng, cả khuôn viên rậm rịt cây xanh như rừng nguyên sinh sẽ mở ra trước mắt du khách, trong đó cây sao và cây dầu chiếm đa số. 

chùa dơi sóc trăng
Cổng chính chùa Dơi

Chính điện của chùa ban đầu được dựng bằng tre lá, sau đó được xây lại bằng gạch, mái lợp ngói, bốn đầu mái cong vút chạm trổ hình rắn Naga, trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn.

Bao quanh chính điện là các hàng cột đỡ, mỗi cột có một tượng tiên nữ Kemnar chắp hai tay trước ngực. Trong chính điện có pho tượng Phật Thích Ca bằng đá nguyên khối đặt trên một tòa sen cao khoảng 2m và một pho tượng miêu tả Đức Phật cưỡi trên rắn thần Muchalinda. Khắp trên các bức tường của chùa là những bức tranh miêu tả cuộc đời Đức Phật, từ lúc ra đời cho tới khi được khai minh rồi nhập Niết bàn.

chùa dơi sóc trăng
Ngôi chính điện chùa Dơi

Ngoài chính điện, trong khuôn viên chùa còn có nhiều bảo tháp chứa di hài các sư trụ trì chùa và nhà hội Sa La với kiến trúc kiểu nhà rông, là nơi nghỉ ngơi, tu học của các sư sãi...

Ngày 15/08/2007, gian chính điện của chùa (rộng khoảng 200m²) đã phát hỏa. Ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ mái trên của chính điện, cửa gỗ, cột, kèo, hàng chục tượng Phật và nội thất bên trong. Hiện nay, chùa được xây dựng, trùng tu lại gần giống hệt như lúc trước.

Loài dơi ở chùa Dơi

Dơi trong chùa thuộc loại dơi quạ to con. Năm 1993 có một cây diệp lớn bị đổ, cả ngàn con dơi bị rớt xuống đất, không thể cất cánh bay lên được (chúng phải ở độ cao trên một mét. mới buông mình cất cánh hay lên). Người ta bắt được con lớn nặng tới 1 kg và đôi cánh rộng 1,5 m.

Ban ngày, chúng về treo mình trên cánh lá đen đặc. Chiều tối, chúng hay có đàn đi ăn tới tận Vĩnh Châu và độ 4 giờ sáng chúng lại quay trở về chùa. Điều đặc biệt là dơi không ăn trái cây của chùa và khi bay đàn dơi lượn vòng chứ không bay thẳng qua nóc gian chính điện.

chùa dơi sóc trăng
Dơi đậu kín các cây trong chùa Dơi

Mặc dù ở Sóc Trăng cũng có nhiều ngôi chùa thanh tịnh khác với vườn cây bóng mát, nhưng việc bầy dơi này chỉ chọn Chùa Dơi Sóc Trăng làm nơi cư trú là điều dường như vẫn còn bí ẩn. Chúng chỉ đậu trên những tán cây trong khuôn viên chùa, tuyệt nhiên không đậu ở bên ngoài.

Ngoài dơi, những câu chuyện dân gian về loài lợn 5 móng khiến ngôi chùa Dơi Sóc Trăng càng chìm đắm trong bức màn huyền bí. Theo người Khmer thì lợn 5 móng là “cốt tinh” của con người, họ tin rằng gia đình nào nuôi phải con heo này thì sẽ gặp bất hạnh, lục đục, vì bị con heo "thành tinh" này quấy phá. Vì vậy, từ hơn 20 năm trước, lợn 5 móng đã được gửi vào chùa Dơi nhờ trông nom, chăm sóc.

Khi đến đây, bạn sẽ được tham quan khu mộ của những chú lợn 5 móng nằm khuất sau chùa. Dù vẫn còn nhiều bí ẩn chưa sáng tỏ nhưng nhiều người vẫn tin rằng thành tâm thắp nhang cầu khấn ở đây sẽ được các “dị nhân” hiển linh ban cho phước may. Nếu có đôi chút tò mò về loài lợn 5 móng, bạn có thể đi theo cổng sau của chùa Dơi, rồi băng qua con đường nhỏ cách 50 m để tận mắt khám phá.

> > > Xem ngay tour du lịch Miền Tây 4 ngày 3 đêm giá rẻ chỉ 6.490.000đ < < <

 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ