Đất nước và con người Tây Tạng:

Đất nước và con người Tây Tạng: "Vén màn" những sự thật không phải ai cũng biết

April 18,2019 Cẩm nang du lịch

Tây Tạng từ lâu được biết tới là "nóc nhà thế giới" với muôn điều kì bí. Cùng Tiên Phong Travel "vén màn" những sự thật về đất nước và con người Tây Tạng không phải ai cũng biết.

Người Tây Tạng sở hữu làn da đỏ do phơi nắng

Đất nước và con người Tây Tạng - Du lịch Tây Tạng Tiên Phong Travel
Đôi má đỏ hây hây đặc trưng của người dân Tây Tạng

Sự thật là trải qua nhiều thế hệ sinh sống ở cao nguyên, thiếu oxy là nguyên nhân khiến cho trên cơ thể người Tây Tạng những nơi có huyết quản thanh mảnh có hiện tượng giãn nở cục bộ, đây chính là lý do khiến da của một số bộ phận trên cơ thể của họ như má, môi, giác mạc,... có màu đỏ hơn người thường. Thêm vào đó tia tử ngoại nơi đây rất mạnh, khiến da của trẻ em, phụ nữ và những người hay làm việc ngoài trời có màu đỏ đậm hơn thông thường.

Xoa đầu là hành động bình thường 

Đất nước và con người Tây Tạng - Du lịch Tây Tạng Tiên Phong Travel
Lạt Ma xoa đầu những người dân Tây Tạng

Sự thật là người Tây Tạng quan niệm sở đầu là động tác của thần thánh. Chỉ các Lạt Ma, Phật sống mới thực hiện như một hình thức đem phước lành đến với người dân. Nếu bạn có dịp đi du lịch Tây Tạng, bạn chỉ nên giao tiếp qua các hành động: bắt tay, dắt tay, cụng đầu để tránh gây hiểu lầm với người dân bản địa.

Ngửa tay là ăn xin

Sự thật là động tác ngửa tay mang rất nhiều ý nghĩa trong văn hóa của người Tây Tạng. Khi bạn đến thăm một gia đình Tây Tạng, chủ nhà sẽ rót nước mời, khi bạn ngửa tay có nghĩa là "Tôi đã đủ, không cần rót thêm nữa". Đối với các hoạt động tổ chức trong chùa, khi Phật sống hay Khenpo làm động tác này, có nghĩa là kết thúc, bạn có thể ra về, hoặc chuẩn bị bắt đầu hoạt động tiếp theo. Còn nữa, một tay ngửa và hai tay ngửa ý nghĩa cũng khác nhau. Khi ngửa cả hai tay là bạn mong muốn biểu đạt sự tôn trọng lớn nhất với người khác.

Giơ ngón giữa có ý chửi mắng

Đất nước và con người Tây Tạng - Du lịch Tây Tạng Tiên Phong Travel
Với người Tây Tạng giơ ngón giữa chỉ là một hình thức giao tiếp bình thường

Sự thật là với người Tây Tạng mỗi ngón tay lại có một ý nghĩa riêng: Giơ ngón tay cái biểu hiện sự tán dương, đồng ý, giơ ngón giữa chỉ đơn thuần là một sự đánh giá ý trung bình, bình thường, không hề có hàm ý xúc phạm người đối diện. Khi giơ ngón áp út, người Tây Tạng có ý đánh giá là tạm chấp nhận được, không đến nỗi nào. Giơ ngón út trong giao tiếp của người Tây Tạng có nghĩa là kém. Nếu bạn bị người Tây Tạng nhận xét bằng dấu hiệu ngón cái và ngón út chụm đầu vào nhau, thì bạn nên xem lại mình một chút, bởi đây là cách họ biểu đạt việc bạn đang làm còn kém hơn cả kém.

Mùa đông Tây Tạng rất lạnh giá

Sự thật là Tây Tạng có mùa đông ở Tây Tạng không lạnh như mọi người vẫn nghĩ. Không khí loãng, thời gian chiếu sáng rất đầy đủ kể cả vào mùa đông nên nền nhiệt kjoong quá thấp như nhiều du khách vẫn tưởng. 

Hai người cùng giới nắm tay nhau là đồng tính

Sự thật là người Tây Tạng trong giao tiếp thường bắt tay hay dắt tay nhau bất kể là trai hay gái, già hay trẻ. Khi bắt tay, người bản địa thường dùng tay trái họ ôm lấy tay bạn, tay phải thì vỗ vỗ. Khi đưa bạn đi tham quan, họ sẽ dắt tay, thỉnh thoảng còn vung vẩy như dung dăng dung dẻ. Với người Tây Tạng, hành động này thể hiện sự nhiệt thành và nồng hậu với những vị khách của mình.

 

Người dân Tây Tạng rất nghèo khổ

Đất nước và con người Tây Tạng - Du lịch Tây Tạng Tiên Phong Travel
Chợ mỹ nghệ ở Lhasa rất sầm uất và văn minh

Sự thật là chỉ một số vùng hẻo lánh ở Tây Tạng còn nghèo, mặt khác những khu vực trung tâm như Lhasa chất lượng cuộc sống của người dân rất cao. Trong bảng xếp hạng lương bình quân các thành phố ở Trung Quốc năm 2014, Lhasa có mức lương cao hơn cả Bắc Kinh, Thượng Hải.

Nếu mang trong mình tâm hồn yêu khám phá thì Tây Tạng chắc chắn sẽ là điểm đến bạn không nên bỏ qua trong mùa hè 2019 này. Cùng Tiên Phong Travel vi vu Tây Tạng chinh phục nóc nhà thế giới bạn nhé.

XEM NGAY >> Tour du lịch Tây Tạng SIÊU ƯU ĐÃI khởi hành hàng tháng 

Thong ke
Liên hệ