|Du lịch Cao Bằng| Khu di tích anh hùng liệt sỹ Kim Đồng - Mộ anh hùng liệt sỹ Nông Văn Dền

|Du lịch Cao Bằng| Khu di tích anh hùng liệt sỹ Kim Đồng - Mộ anh hùng liệt sỹ Nông Văn Dền

August 25,2018 Cẩm nang du lịch

Trong hành trình du lịch Cao Bằng, đến với khu di tích Pác Pó, du khách sẽ có dịp ghé thăm phần mộ anh hùng liệt sĩ Nông Văn Dền - một di tích lịch sử ý nghĩa. Khu di tích nằm ở làng Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Đây là nơi yên nghỉ của người anh hùng Nông Văn Dền (Kim Đồng - tên do chính Bác Hồ đặt), người có công trong việc bảo vệ cán bộ cách mạng thời kì kháng chiến chống Pháp.

Khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng
Phần mộ liệt sĩ Kim Đồng

Đôi điều về tiểu sử Kim Đồng

Kim Đồng (tên thật là Nông Văn Dền) sinh năm 1929. Ngày 15/5/1941, đồng chí Đức Thanh là cán bộ cách mạng quyết định thành lập Đội nhi đồng cứu quốc tại làng Nà Mạ, gồm có 4 đội viên: Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Thuỷ, Thuỷ Tiên do Kim Đồng làm đội trưởng.

Khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng
Văn bia ghi chép về cuộc đời người anh hùng nhỏ tuổi

Tháng 8/1942, Kim Đồng vinh dự được gặp Bác Hồ tại hang Nộc Én ở trên núi sau làng Nà Mạ. Bác khen ngợi đội trưởng Kim Đồng mưu trí, nhanh nhẹn, dũng cảm. Bác khuyên Kim Đồng cùng đội viên hãy giúp đỡ, tích cực bảo vệ cách mạng, vừa hoạt động vừa học văn hoá, chính trị để sau này nước nhà giành được độc lập, góp phần xây dựng đất nước. 5 giờ sáng ngày 15/2/1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác cuộc họp của ban Việt Minh, khi phát hiện giặc lùng sục đến gần, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng, địch nổ súng, Kim Đồng bị trúng đạn và đã hy sinh, khi đó vừa tròn 14 tuổi. năm 1997, Đảng và Nhà nước truy tặng anh hùng liệt cho đồng chí Kim Đồng.

Khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng

Khu di tích Kim Đồng được xây dựng ngay trên quê hương anh gồm có mộ anh Kim Đồng và tượng đài khang trang tại chân rặng núi đá cao đồ sộ, bên cạnh rừng cây nghiến xanh biếc, luôn toả bóng mát với những làn gió vi vu, như ru anh yên nghỉ.

Với mỗi du khách đi tour du lịch Cao Bằng - Bắc Kạn, thật xúc động khi được ngắm nhìn tượng đài anh Kim Đồng với bộ quần áo nùng và tay nâng cao con chim bồ câu đưa thư. Trước tượng đài có 14 bậc đá và 14 cây lát vươn cao xanh ngắt. Nơi đây có một khoảng sân rộng, hàng năm thiếu niên và nhi đồng của tỉnh Cao Bằng, cả nước thường tụ hội tại đây cắm trại, vui chơi ca hát.

Khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng
Khu di tích còn là nơi tổ chức các hoạt động cộng đồng cho thiếu nhi Cao Bằng

 

Hiện nay, khu di tích mới được mở rộng với diện tích 12 ha, chia làm hai khu: khu A 7 ha, khu B 5 ha với các hạng mục như nâng cấp, tôn tạo khu mộ anh Kim Đồng và mộ mẹ anh Kim Đồng, xây dựng mới các hạng mục nhà trưng bày, khối quảng trường, nhà tưởng niệm, nhóm tượng các anh hùng tuổi thiếu niên, khu thành lập Đội, nhà sàn Kim Đồng, bãi đỗ xe… với tổng kinh phí trên 100 tỉ đồng.

Khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng
Mộ phần thân mẫu anh hùng liệt sĩ Kim Đồng

Có thể nói, tổng quan kiến trúc khu di tích được thiết kế khá hài hòa và hợp lý. Với tính chất nghệ thuật cao, công trình không chỉ mang ý nghĩa tâm linh và có giá trị giáo dục đối với thế hệ trẻ. Cùng với nhiều điểm đến: hang Pác Pó, suối Lê-nin,... khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng đã góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp cho khu di tích Pác Pó nói riêng và bức tranh du lịch Cao Bằng nói chung. 

Nếu có dịp đi tour du lịch Cao Bằng thác Bản Giốc, bạn hãy đồng hành cùng Tiên Phong Travel viếng thăm di tích lịch sử ý nghĩa này và tận hưởng không gian núi rừng hùng vĩ ở miền non nước Cao Bằng tươi đẹp này nhé!

 

Xem thêm: Du lịch Cao Bằng mùa nào đẹp?

 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ