|Du lịch Miền Tây| Chinh phục điểm cực Nam Tổ quốc – Đất Mũi Cà Mau

|Du lịch Miền Tây| Chinh phục điểm cực Nam Tổ quốc – Đất Mũi Cà Mau

August 17,2018 Cẩm nang du lịch

Trong hành trình du lịch Miền Tây, du khách  sẽ có dịp khám phá Mũi Cà Mau. Nơi đây thuộc địa phận xóm Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau hơn 100 km.

Vùng đất này hằng năm lấn ra biển hàng chục mét, do sự bồi đắp rất lớn. Tại đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn rất đa dạng và phong phú. 

du lịch Miền Tây khám phá Đất Mũi
Check-in cực chất tại Đất Mũi

Mũi Cà Mau gồm có ba điểm tham quan chính. Hướng dẫn viên sẽ giới thiệu lần lượt bắt đầu từ Đài quan sát cao 21m. Đứng trên Đài quan sát, khách có thể thấy “mũi nhọn” trên bản đồ hình chữ S nằm ở phía Đông, đó cũng là bên lở. Xa xa là những mái nhà lúp xúp nằm giữa vùng rừng cây xanh mát, là vùng đất có cư dân sinh sống cuối cùng phía Nam của đất nước. Tạo hóa đã hào phóng ban cho Mũi Cà Mau một điều kỳ diệu và độc đáo không nơi nào có được, mà có người cho là: “Ðất nở ra, rừng biết đi và biển sinh sôi”.

Rời Đài quan sát đi đến Mũi Cà Mau, ai nấy đều cảm thấy hồi hộp và sung sướng khi được chụp hình bên tượng đài có hình dáng chiếc thuyền với dòng chữ Mũi Cà Mau 8037’30” vĩ độ Bắc 104043’ kinh Đông. Đây là địa điểm được nhiều du khách đi tour du lịch lục tỉnh Miền Tây lựa chọn để lưu giữ những hình ảnh đẹp trong chuyến đi ý nghĩa này.

du lịch Miền Tây khám phá Đất Mũi
Mũi Cà Mau 

Hàng kè chắn sóng chạy dài và đến chóp mũi có đặt những ống cống bê tông vừa để đánh dấu và cũng vừa để bảo vệ cái “mũi nhọn” đó. Bờ phía Tây là rừng mắm, đước… xanh rì trải dài ngút mắt tiếp giáp với mây trời. Cô hướng dẫn viên du lịch cho biết, mỗi năm đất được bồi thêm khoảng 180m.

“Mắm đi trước, đước theo sau”, cây mắm mọc lên trên đất bồi, rễ cây đâm tua tủa, chỉa lên mặt đất để giữ đất, sau đó là đước và những cây rừng ngập mặn khác như sú, vẹt… đua nhau mọc lên khiến bãi bồi ngày càng chắc chắn.

Trái đước khi già rơi cắm xuống đất và cứ thế sinh sôi nảy nở hình thành nên cả khu rừng sinh thái ngập mặn lớn nhất của Việt Nam, được đánh giá là khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

du lịch Miền Tây khám phá Đất Mũi
Vùng đất thân thương tận cùng Tổ quốc

Trong khu du lịch có một nhà hàng thủy tạ màu xanh nổi lên trên mặt nước, thỉnh thoảng vài chiếc vỏ lãi hay canô từ ngoài khơi vào trong lạch để lại một vòng sóng thật đẹp nổi trên mặt nước. Đây là nơi tiếp giáp của hai dòng hải lưu Bắc - Nam và Tây - Nam với hai chế độ thủy triều khác nhau tạo nên một vùng phù sa lắng đọng rộng lớn hàng chục ngàn héc ta. 

Nhà hàng tại khu du lịch Mũi Cà Mau sẽ không thiếu các đặc sản biển hay của vùng nước lợ như tôm, sò, cua, ghẹ, ốc, cá… Và tất nhiên, trên đường về, nếu đi từ Năm Căn du khách đi tour du lịch Miền Tây đừng quên ghé lại các quán lá hai bên đường để mua ít bồn bồn tươi hay đã muối dưa là đặc sản của Cà Mau.

Hiện nay nếu xét về mặt địa lý thì Mũi Cà Mau không phải là điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam, mà chỉ nằm ở vùng cực Nam của Việt Nam. Điểm cực Nam trên đất liền của tỉnh Cà Mau nằm ở xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, có độ vĩ 8°30' Bắc. Mũi Cà Mau là điểm cực Tây của tỉnh Cà Mau.

Trong tâm thức người Việt Nam, ai cũng ước ít nhất một lần được đặt chân đến vùng đất cự Nam của Tổ quốc. Cùng với Mũi Cà Mau, tour du lịch 6 tỉnh Miền Tây còn đưa du khách khám phá các điểm đến nổi tiếng: nhà công tử Bạc Liêu, chợ nổi Cần Thơ, rừng tràm Trà Sư,… Vậy nên còn ngần ngại chi nữa, bạn hãy vi vu tới Miền Tây cùng Tiên Phong Travel ngay thôi.

Du khách có thể tham khảo thêm: 

           • Đi du lịch Miền Tây cần chuẩn bị những gì

           • Du lịch Miền Tây mùa nào đẹp

           • Đặc sản Miền Tây bạn nhất định không thể bỏ lỡ

 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ