Du lịch Mộc Châu tháng nào đẹp nhất?

Du lịch Mộc Châu tháng nào đẹp nhất?

February 13,2018 Cẩm nang du lịch

Du lịch Mộc Châu tháng nào đẹp nhất? Mộc Châu là cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất miền núi phía bắc, có khí hậu ôn đới gió mùa, các điểm du lịch nổi tiếng như: Hang Doi, rừng thông Mộc Châu, thác Thái Hưng... và không thể thiếu các đồi chè, đồng cỏ ở thị trấn nông trường Mộc Châu.

Không những vậy mộc châu còn cuốn hút bởi màu hồng của những cành đào vào mỗi độ xuân về, sắc tím nhạt của hoa ban tươi mới, hoa mận nên thơ rộ trắng giữa núi rừng, hoa cải trắng nhỏ nhẹ và thanh tao, dù là những loài hoa khác nhau nhưng chúng đều mang chung vẻ đẹp thanh tú và bình dị.

Vậy du lịch Mộc Châu tháng nào đẹp nhất? Những thông tin mà Tiên Phong Travel chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy ạ.

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất

Mộc Châu 4 mùa hoa đều đẹp vì mỗi mùa đem lại một vẻ đẹp khác nhau. Có thể bạn đã thấy Mộc Châu qua bức ảnh những cánh đồng cải trắng như tuyết, hay những đứa trẻ chơi dưới rừng hoa mận – hoa đào hoặc cũng có thể là đồng cỏ xanh dài vô tận…

Nhưng sẽ có lúc Mộc Châu chẳng có gì ngoài những cây mận, đào lưa thưa lá – những đồng cỏ thấp lè tè – không mấy xanh và chẳng có lấy một bông hoa cải. Nói chung, mỗi mùa Mộc Châu mang một nét riêng của nó cho bạn nhiều lựa chọn.

 >>> Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu mùa nào đẹp nhất?

 Vậy thời gian nào lý tưởng để du lịch Mộc Châu

– Trước và sau tết ( Cuối tháng 1- hết tháng 2) : Đây là thời điểm thích hợp cho những ai muốn thích ngắ hoa đào, hoa mận nở rộ. Đến Mộc Châu lúc này, bạn sẽ thấy nơi đây như một bức tranh thuỷ mặc với hoa đào, hoa mận nở rộ trên khắp các con đường, triền núi.

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất
Mộc châu mùa hoa đào đẹp đến nghẹt thở

 

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất
Hoa mận Mộc Châu trắng tinh khôi

 

– Tháng 3: Một sắc trắng bao phủ khắp Mộc Châu là vẻ đẹp của hoa ban. Đến Mộc Châu vào tháng 3, bạn còn có cơ hội tham gia “Lễ hội hết chá” vào 26/3

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất

– Tháng 4 tới tháng 8: Lên đây, bạn sẽ được hưởng không khí trong lành, khí hậu mát mẻ khác xa với thời tiết ở Hà Nội. Vào thời điểm này ở Mộc Châu không có nhiều hoa nhưng lại có Mận, Đào cho bạn hái ( Tháng 4- 6). Nếu lên Mộc Châu dịp này, bạn có thể đến thăm và khám phá các trang trại bò, các khu du lịch Nông nghiệp ở đây.

– Tháng 9: Lúc này, các bạn yêu thích khám phá văn hoá lịch sử thì nên tới một lần. Thời điểm này ở Mộc Châu có lễ hội Tết Độc Lập, một trong nết văn hoá truyền thống lâu đời ở đây.

– Tháng 10 tới tháng 2: Mộc Châu bạt ngàn hoa cải trắng, hoa dã quỳ nở rộ. Đến tháng 11, là thời điểm nở rộ của hoa cải, dã quỳ, ngũ sắc xen lẫn sắc đỏ của hoa trạng nguyên. Một bức tranh đủ màu sắc với sự kết hợp của hoa cải trắng, hoa dã quỳ với màu đỏ của hoa trạng nguyên.

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất
Mộc Châu mùa hoa cải trắng đẹp đến nghẹt thở 

 

Mộc Châu mỗi mùa mang đến một vẻ đẹp khác nhau, hãy ít nhất một lần trong đời đến Mộc Châu để khám phá vẻ đẹp của 4 mùa hoa nơi đây. Để chuẩn bị tốt cho chuyến đi mộc châu, bạn có thể tham khảo lịch trình tour du lịch Mộc Châu chi tiết và cụ thể dưới đây. 

 


ẨM THỰC MỘC CHÂU

 

Đến với mộc châu thì không một ai quên thưởng thức những ẩm thức đặc sắc ở đó. Đối với vùng đất Cao nguyên Mộc Châu thì 10 món ăn đặc sản ở đây sẽ không bao giờ làm thực khách thất vọng vì sự quyến rũ và thơm ngon của mình

1. Mộc Châu - Bê chao

Đưa lên hàng đầu, bởi đây là mấy món ăn dân dã nhất trong những bữa cơm mỗi du khách đến Mộc Châu.

Cốt yếu độ ngon của nó chính là ở chỗ “nóng”: miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội: nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.

2. Mộc Châu - Cá suối .

Đặc sản Mộc Châu cũng thêm phong phú bởi món cá suối nướng. Cá suối nướng ở Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi cá không bị tanh, tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương và hương vị thì thơm nồng hấp dẫn.

Sau khi rửa sạch, cá được mổ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó ướp cùng mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… và dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dùng được.

3. Mộc Châu - Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen ở Mộc Châu. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc.

Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, ướp muối rồi hun khói trên gác bếp trong nhiều ngày để cho thịt trâu se lại cho các chất ngọt tụ vào trong thịt.

Khi ăn đem nướng lại và xé ra thành sợi nhỏ để nhấm nháp cùng bia hoặc rượu ngô cay. Tuy nhiên, nếu không ăn quen bạn sẽ thấy lạ miệng với vị khói khá hắc và mặn của món ăn.

4. Mộc Châu - Nậm pịa


Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, Sơn Lanậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao.

Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

5. Mộc Châu - Khoai sọ mán


Một loại khoai dẻo thơm được người Dao vùng cao nguyên Mộc Châu trồng từ lâu và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây.Món khoai này thường được nấu với canh móng giò, xương sườn, nên rất hợp với dịp Tết.

Thông thường khi gọt khoai, bạn nên gọt khô hoặc đi bao tay vào để tránh ngứa. Bổ củ khoai ra, bạn cũng nên rửa qua với nước muối loãng thì khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.

6.Mộc Châu - Cải Mèo


Rau cải mèo Mộc Châu ấn tượng nhất là cái vị đăng đắng ngăm ngăm vừa phải của nó. Đăng đắng qua rất nhanh để rồi khi qua đi, lại cảm nhận rõ thêm cái ngọt ngào, tươi non, mềm mại của rau; ngọt ngào, đậm đà của nước chấm.

Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu, đặc biệt thích hợp trong thời tiết mùa đông. 

Cải mèo Mộc Châu ngoài ăn luộc còn có thể dùng ăn lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà… món nào cũng đặc sắc và có hương vị riêng. Nhưng ăn luộc chấm mắm dầm trứng vừa bình dị mà lại giữ được nhiều hương vị của cây cải mèo Mộc Châu nhất.

7. Mộc Châu - Cá hồi

Loại đặc sản này mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay, giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó thì khỏi phải bàn tới, nhưng cái thú ăn cá hồi ở Mộc Châu vào một ngày lạnh nó khác ăn vào mùa hè.

Đó là khi món gỏi, món xông khói, hay chả… được chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt. Vừa xít xoa vì cay xộc lên mũi, vừa thấy người ấm hẳn lên. Những người ăn được cay quả là rất thú với món này, cay xộc, tê lưỡi nhưng sướng cái là không bị toát mồ hôi, người thấy thanh thanh chứ không bí bách vì nóng bức.

Hiện có 2 nhà hàng cá hồi tại: tiểu khu Vườn Đào và nhà hàng cá hồi 64… Cá hồi có mức giá trung bình từ 200-250k/suất ăn.

8.Mộc Châu - Ốc đá Suối Bàng
 

Du lịch mộc châu thưởng thức Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất.

Những con ốc đá ở đây có hình dáng khá giống ốc núi bà Đen ở Tây Ninh.

Chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.

Ốc bắt về, người ta không xào ốc vì khi xào ốc ra nhiều nhớt ăn không ngon, mọi người thường nấu canh, hoặc đơn giản nhất là luộc với xả, ớt chấm mắm ớt. Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy giòn giòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng.

Cái ngon ngọt, mát giòn của ốc đá là thế, không tanh mà còn có vị hăng, thơm của lá rừng…

9. Mộc Châu - Xôi ngũ sắc

Ở Mộc Châu, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc.

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra sản phẩm sôi vô cùng hấp dẫn.

10. Mộc Châu - Sữa bò non

Những đàn bò Mộc Châu mang đến cho người dân nơi đây các sản vật hết sức đặc biệt, trong đó phải kể đến sữa bò tươi. Ai đã từng được uống sữa bò đẻ (sữa đầu chỉ có trong vài ba ngày) mới thực sự là hạnh phúc.

Bởi không phải lúc nào cũng có bò đẻ. Nó là thứ sữa nhiều chất dinh dưỡng, béo, ngậy và rất thơm. Sữa tươi có thể uống bất kể lúc nào nhưng có lẽ thời điểm buổi sáng se lạnh là tuyệt nhất, mùi sữa nóng thơm phức, hương vị béo ngọt làm ta thấy vô cùng ấm áp và sảng khoái.

 


 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ