Du lịch Mộc Châu tháng nào đẹp nhất?

Du lịch Mộc Châu tháng nào đẹp nhất?

February 13,2018 Cẩm nang du lịch

Du lịch Mộc Châu tháng nào đẹp nhất? Mộc Châu là cao nguyên rộng lớn và xinh đẹp nhất miền núi phía bắc, có khí hậu ôn đới gió mùa, các điểm du lịch nổi tiếng như: Hang Doi, rừng thông Mộc Châu, thác Thái Hưng... và không thể thiếu các đồi chè, đồng cỏ ở thị trấn nông trường Mộc Châu.

Không những vậy mộc châu còn cuốn hút bởi màu hồng của những cành đào vào mỗi độ xuân về, sắc tím nhạt của hoa ban tươi mới, hoa mận nên thơ rộ trắng giữa núi rừng, hoa cải trắng nhỏ nhẹ và thanh tao, dù là những loài hoa khác nhau nhưng chúng đều mang chung vẻ đẹp thanh tú và bình dị. Vậy du lịch Mộc Châu tháng nào đẹp nhất? Những thông tin mà Tiên Phong Travel chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy ạ.

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất

ĐẶT NGAY TOUR HÀ NỘI – MỘC CHÂU 2 NGÀY 1 ĐÊM LÊN ĐƯỜNG CÙNG TIÊN PHONG TRAVEL!

♦♦♦ TẶNG NGAY ♦♦♦

- Thẻ tập 7 ngày miễn phí GYM- YOGA cao cấp tại NSHAPE FITNESS
- Thẻ 1 lần trải nghiệm tại SPA đá muối HFB Hàn Quốc

TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT TOUR: 0976 871 003 (Ms Trang)

Mộc Châu 4 mùa hoa đều đẹp vì mỗi mùa đem lại một vẻ đẹp khác nhau. Có thể bạn đã thấy Mộc Châu qua bức ảnh những cánh đồng cải trắng như tuyết, hay những đứa trẻ chơi dưới rừng hoa mận – hoa đào hoặc cũng có thể là đồng cỏ xanh dài vô tận… Nhưng sẽ có lúc Mộc Châu chẳng có gì ngoài những cây mận, đào lưa thưa lá – những đồng cỏ thấp lè tè – không mấy xanh và chẳng có lấy một bông hoa cải. Nói chung, mỗi mùa Mộc Châu mang một nét riêng của nó cho bạn nhiều lựa chọn.

 >>> Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu mùa nào đẹp nhất?

 Vậy thời gian nào lý tưởng để du lịch Mộc Châu

– Trước và sau tết ( Cuối tháng 1- hết tháng 2) : Đây là thời điểm thích hợp cho những ai muốn thích ngắ hoa đào, hoa mận nở rộ. Đến Mộc Châu lúc này, bạn sẽ thấy nơi đây như một bức tranh thuỷ mặc với hoa đào, hoa mận nở rộ trên khắp các con đường, triền núi.

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất

Mộc châu mùa hoa đào đẹp đến nghẹt thở

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất

Hoa mận Mộc Châu trắng tinh khôi

– Tháng 3: Một sắc trắng bao phủ khắp Mộc Châu là vẻ đẹp của hoa ban. Đến Mộc Châu vào tháng 3, bạn còn có cơ hội tham gia “Lễ hội hết chá” vào 26/3

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất

– Tháng 4 tới tháng 8: Lên đây, bạn sẽ được hưởng không khí trong lành, khí hậu mát mẻ khác xa với thời tiết ở Hà Nội. Vào thời điểm này ở Mộc Châu không có nhiều hoa nhưng lại có Mận, Đào cho bạn hái ( Tháng 4- 6). Nếu lên Mộc Châu dịp này, bạn có thể đến thăm và khám phá các trang trại bò, các khu du lịch Nông nghiệp ở đây.

– Tháng 9: Lúc này, các bạn yêu thích khám phá văn hoá lịch sử thì nên tới một lần. Thời điểm này ở Mộc Châu có lễ hội Tết Độc Lập, một trong nết văn hoá truyền thống lâu đời ở đây.

– Tháng 10 tới tháng 2: Mộc Châu bạt ngàn hoa cải trắng, hoa dã quỳ nở rộ. Đến tháng 11, là thời điểm nở rộ của hoa cải, dã quỳ, ngũ sắc xen lẫn sắc đỏ của hoa trạng nguyên. Một bức tranh đủ màu sắc với sự kết hợp của hoa cải trắng, hoa dã quỳ với màu đỏ của hoa trạng nguyên.

du lịch mộc châu tháng nào đẹp nhất

Mộc Châu mùa hoa cải trắng đẹp đến nghẹt thở >>> Xem thêm: tour du lịch Mộc Châu mùa cải trắng giá tốt không thể bỏ lỡ

Mộc Châu mỗi mùa mang đến một vẻ đẹp khác nhau, hãy ít nhất một lần trong đời đến Mộc Châu để khám phá vẻ đẹp của 4 mùa hoa nơi đây. Để chuẩn bị tốt cho chuyến đi mộc châu, bạn có thể tham khảo lịch trình tour du lịch Mộc Châu chi tiết và cụ thể dưới đây. 


DU LỊCH MỘC CHÂU- LỊCH TRÌNH CHI TIẾT VÀ CỤ THỂ

NGÀY 01: HÀ NỘI – MỘC CHÂU (ăn trưa, tối)

6h00:     Xe và HDV đón quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Mộc Châu 2 ngày. Trên đường đi hướng dẫn viên giới thiệu điểm tham quan và cùng tham gia trò chơi trên xe. Tới Mộc Châu quý khách nhận phòng và nghỉ ngơi.

14h30:     Tham quan thị trấn nông trường Mộc Châu, trải nghiệm đồng cỏ, Quý khách có thể chụp ảnh lưu niệm, hít thở không khí trong lành với đồi chè, đồng cỏ..…Tham quan nông trường chè (Quý khách sẽ được ngắm nhìn cánh đồng nguyên liệu mênh mông để sản xuất chè nổi tiếng như Chè San Tuyết, bạn sẽ tự tay đeo sọt hái những búp chè non và cho vào sọt, tận hưởng mùi thơm của búp chè tươi, quy trình chế biến và sản xuất chè…) Tiếp tục đi thăm Hang DơiĐộng Sơn Mộc Hương - nơi được mệnh danh là Tây Thiên đệ Nhất động với những khối nhũ đá đẹp tuyệt vời và huyền tích lý thú về động. Đoàn dùng cơm tối tại nhà sàn với các món ăn đặc sản: Bê chao, Cá suối, Lợn bản, Gà đồi, Cơm tám …) 

Đồi chè trái tim trên Mộc Châu

Tối:     Đoàn tự do đi dạo chơi tìm hiểu Cao Nguyên Mộc Châu, tự do tham quan, giao lưu với bà con dân tộc người H’mông, tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán cư dân nơi đây. Hoặc giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại, nhảy sạp, múa xòe uống rượu cần với bà con dân tộc (chi phí tự túc). Nghỉ đêm tại nhà sàn trong bản

NGÀY 02 :     MỘC CHÂU – HÀ NỘI (ăn sáng, trưa) 

6h00-7h00:   Quý khách dậy sớm đi chụp ảnh bình minh trên đồng cỏ. Ăn sáng

8h00:     Đoàn tham quan Rừng Thông Bản Ángthác Dải Yếm (Tương truyền, dòng thác này là dải yếm của người con gái cứu chàng trai thoát khỏi dòng lũ, nên có tên rất lãng mạn là thác Dải Yếm, một địa danh gắn liền với lịch sử cư trú từ rất xa xưa của tộc người Thái ở vùng đất Mường Sang xưa và Mộc Châu ngày nay). Rừng thông bản Áng - Địa điểm nhất định phải đến khi du lịch Mộc Châu

Rừng thông bản Áng thuộc xã Đông Sang, Mộc Châu với 43ha thông cao vút mọc trên nền đất feralit đỏ, soi bóng xuống 5 hồ nước tự nhiên tạo nên một phong cảnh thơ mộng, hữu tình. 

Mộc Châu rừng thông bản áng

Rừng thông Bản Áng - địa điểm nhất định phải đến khi du lịch Mộc Châu

 
Đến Bản Áng, du khách sẽ được trải nghiệm hình thức du lịch cộng đồng, nghỉ tại nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái, tận mắt xem những cô gái Thái đan lát, dệt thổ cẩm. Thời gian như dừng lại theo nhịp sống bình yên, chậm rãi của người dân nơi đây. Một ngày du lịch ở Bản Áng, Mộc Châu có đủ bốn mùa: những nếp nhà sàn ẩn hiện trong sương sớm như một sáng mùa xuân, buổi trưa nắng vàng rực rỡ làm ta ngỡ tưởng đang ở mùa hè, buổi chiều sương khói bảng lảng như một ngày trời thu và về đêm, bạn sẽ cần thêm áo bởi mùa đông gõ cửa. Không phải đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp những điều tuyệt vời như thế.

12h00:     Đoàn ăn trưa.

13h00:     Đoàn khởi hành về Hà Nội. Dọc đường dừng chân, quý khách mua đặc sản măng chua, bánh sữa…

18h00:     Đến Hà Nội HDV chia tay đoàn kết thúc chương trình du lịch Mộc Châu 2 Ngày. Hẹn gặp lại quý khách trong những chương trình sau.

 


ẨM THỰC MỘC CHÂU

Đến với mộc châu thì không một ai quên thưởng thức những ẩm thức đặc sắc ở đó. Đối với vùng đất Cao nguyên Mộc Châu thì 10 món ăn đặc sản ở đây sẽ không bao giờ làm thực khách thất vọng vì sự quyến rũ và thơm ngon của mình

1. Mộc Châu - Bê chao

Đưa lên hàng đầu, bởi đây là mấy món ăn dân dã nhất trong những bữa cơm mỗi du khách đến Mộc Châu. Cốt yếu độ ngon của nó chính là ở chỗ “nóng”: miếng bê chao ăn ngay khi vừa ráo mỡ khỏi chảo khác hoàn toàn với khi để nguội: nó mềm, ngọt, thơm ngậy hơn rất nhiều. Hơi nóng của miếng thịt, thêm vài miếng gừng già quyện với nước tương ngọt lừ khiến ta ngây ngất.

Những miếng thịt bê chao thơm lừng béo ngậy cuốn hút thực khách đến thưởng thức

2. Mộc Châu - Cá suối

Đặc sản Mộc Châu cũng thêm phong phú bởi món cá suối nướng. Cá suối nướng ở Mộc Châu là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi cá không bị tanh, tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương và hương vị thì thơm nồng hấp dẫn. Sau khi rửa sạch, cá được mổ để vứt bỏ mật và ruột, sau đó ướp cùng mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt… và dùng thanh tre kẹp chặt, nướng trên than củi chừng 15 phút cho chuyển sang vàng ruộm là có thể dùng được.

Cá suối nướng tại Mộc Châu

 

 Tour du lịch Mộc Châu 2N1Đ khởi hành thứ 7 hàng tuần,  xem tại đây

3. Mộc Châu - Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen ở Mộc Châu. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, ướp muối rồi hun khói trên gác bếp trong nhiều ngày để cho thịt trâu se lại cho các chất ngọt tụ vào trong thịt. Khi ăn đem nướng lại và xé ra thành sợi nhỏ để nhấm nháp cùng bia hoặc rượu ngô cay. Tuy nhiên, nếu không ăn quen bạn sẽ thấy lạ miệng với vị khói khá hắc và mặn của món ăn.

Thịt trâu được ướp muối hun khói

4. Mộc Châu - Nậm pịa

Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, Sơn La, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

Nấm bịa - Mồi nhậu thứ thiệt của phái mày râu

5. Mộc Châu - Khoai sọ mán

Một loại khoai dẻo thơm được người Dao vùng cao nguyên Mộc Châu trồng từ lâu và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây.Món khoai này thường được nấu với canh móng giò, xương sườn, nên rất hợp với dịp Tết. Thông thường khi gọt khoai, bạn nên gọt khô hoặc đi bao tay vào để tránh ngứa. Bổ củ khoai ra, bạn cũng nên rửa qua với nước muối loãng thì khoai bớt nhựa và khi nấu ăn sẽ không bị cảm giác bị ngứa trong cổ họng.

Khoai sọ mán vừa dẻo vừa thơm

6. Mộc Châu - Cải Mèo

Rau cải mèo Mộc Châu ấn tượng nhất là cái vị đăng đắng ngăm ngăm vừa phải của nó. Đăng đắng qua rất nhanh để rồi khi qua đi, lại cảm nhận rõ thêm cái ngọt ngào, tươi non, mềm mại của rau; ngọt ngào, đậm đà của nước chấm. Thông thường, chế biến một cách đơn giản nhất, chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là có một bát canh mát, rất hợp cho thực khách uống rượu, đặc biệt thích hợp trong thời tiết mùa đông. Cải mèo Mộc Châu ngoài ăn luộc còn có thể dùng ăn lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà… món nào cũng đặc sắc và có hương vị riêng. Nhưng ăn luộc chấm mắm dầm trứng vừa bình dị mà lại giữ được nhiều hương vị của cây cải mèo Mộc Châu nhất.

Những thực phẩm được chế biến từ rau cải mèo

 

7. Mộc Châu - Cá hồi

Loại đặc sản này mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay, giá trị dinh dưỡng và độ ngon của nó thì khỏi phải bàn tới, nhưng cái thú ăn cá hồi ở Mộc Châu vào một ngày lạnh nó khác ăn vào mùa hè. Đó là khi món gỏi, món xông khói, hay chả… được chấm với bát nước chấm cay nồng mù tạt. Vừa xít xoa vì cay xộc lên mũi, vừa thấy người ấm hẳn lên. Những người ăn được cay quả là rất thú với món này, cay xộc, tê lưỡi nhưng sướng cái là không bị toát mồ hôi, người thấy thanh thanh chứ không bí bách vì nóng bức. Hiện có 2 nhà hàng cá hồi tại: tiểu khu Vườn Đào và nhà hàng cá hồi 64… Cá hồi có mức giá trung bình từ 200-250k/suất ăn.

Những miếng cá hồi được chế biến trên mảnh đất Cao nguyên Mộc Cha

 

8. Mộc Châu - Ốc đá Suối Bàng

Du lịch mộc châu thưởng thức Ốc đá ở Suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những tháng còn lại chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới đất.

Những con ốc đá ở đây có hình dáng khá giống ốc núi bà Đen ở Tây Ninh. Chúng không phát triển theo chiều dọc như ốc nhồi, ốc bươu vàng mà theo chiều ngang, mình dẹp, to trung bình bằng hai đốt ngón tay, miệng loe ra có màu trắng sữa.

Ốc bắt về, người ta không xào ốc vì khi xào ốc ra nhiều nhớt ăn không ngon, mọi người thường nấu canh, hoặc đơn giản nhất là luộc với xả, ớt chấm mắm ớt. Con ốc khều ra quệt qua tí nước chấm bỏ vào miệng thấy cay cay đầu lưỡi, ốc chạm vào răng lại thấy giòn giòn, vị ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon ngọt, mát giòn của ốc đá là thế, không tanh mà còn có vị hăng, thơm của lá rừng…

Ốc đá suối bàng ở Mộc Châu

9. Mộc Châu - Xôi ngũ sắc

Ở Mộc Châu, mỗi dân tộc đều có vốn văn hóa truyền thống đặc trưng tạo nên vườn hoa đầy hương sắc. Trong đó, văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao được thể hiện rõ nét qua hương vị của xôi ngũ sắc. Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng (co khảu, khảu đen) để nhuộm màu, tùy thuộc vào mỗi loại lá và cách pha chế để tạo ra 5 màu khác nhau, tạo ra sản phẩm sôi vô cùng hấp dẫn.

Xôi ngũ sắc nóng hổi với nhiều màu hấp dẫn

10. Mộc Châu - Sữa bò non

Những đàn bò Mộc Châu mang đến cho người dân nơi đây các sản vật hết sức đặc biệt, trong đó phải kể đến sữa bò tươi. Ai đã từng được uống sữa bò đẻ (sữa đầu chỉ có trong vài ba ngày) mới thực sự là hạnh phúc. Bởi không phải lúc nào cũng có bò đẻ. Nó là thứ sữa nhiều chất dinh dưỡng, béo, ngậy và rất thơm. Sữa tươi có thể uống bất kể lúc nào nhưng có lẽ thời điểm buổi sáng se lạnh là tuyệt nhất, mùi sữa nóng thơm phức, hương vị béo ngọt làm ta thấy vô cùng ấm áp và sảng khoái.

 

Sữa non được chế biến tại Mộc Châu
Thong ke

Tin liên quan

Tin hot khuyến mãi

Liên hệ