|Du lịch Nga| Những điều chưa được bật mí về Cung điện Mùa đông

|Du lịch Nga| Những điều chưa được bật mí về Cung điện Mùa đông

July 24,2018 Cẩm nang du lịch

Nhờ hiệu ứng mãnh liệt của World Cup 2018, du lịch Nga đang là hành trình “nóng” nhất hành tinh. Ngoài khám phá thủ đô Moscow, St. Petersburg  cũng là một thành phố nhất định bạn phải ghé thăm.

Điểm đến hấp dẫn nhất không thể bỏ qua ở đây là Cung điện Mùa đông lộng lẫy – Tuyệt tác của nền kiến trúc thế giới.

cung điện mùa đông ở nga
Quảng trường rộng lớn ở cung điện

Đôi nét về Cung điện Mùa đông

Cung điện Mùa đông nằm trên Quảng trường Cung điện ở St.Peterburg. Cung điện nằm trên một khuôn viên rộng 90.000m2 với hơn 700 phòng được trang hoàng vô cùng xa hoa, lộng lẫy phong cách nghệ thuật Baroque.

Trong giai đoạn từ năm 1762 đến 1904, nơi đây là dinh thự mùa đông của các hoàng đế Nga. Với sự hoành tráng về diện tích và độ phong phú về kiến trúc, Cung điện Mùa đông từ lâu đã nổi tiếng ở không chỉ Nga mà trên toàn thế giới.

Lịch sử thăng trầm của Cung điện Mùa đông

 

cung điện mùa đông ở nga
Toàn cảnh cung điện mùa đông nhìn từ trên cao

Xưa kia, tại khu vực Cung điện Mùa đông  hiện nay là một tòa nhà bằng gỗ theo phong cách Hà Lan được xây vào năm 1708. Năm 1720, Nga hoàng Peter đã chỉ thị khởi công xây dựng hai tòa nhà đầu tiên.

Sau đó, Nữ hoàng Anna Ioannovna – hậu duệ của Nga hoàng Peter, đã cho mở rộng cung điện này, tòa nhà thứ ba được xây dựng bởi kiến trúc sư Francesco Bartolomeo Rastrelli.

Đến thời Nữ hoàng Elizabeth, cung điện thứ tư được cho khởi công vẫn bởi kiến trúc sư Rastrelli. Ý tưởng ban đầu của nữ hoàng là mở rộng trên cơ sở kết hợp với cung điện thứ ba đã được xây trước kia.

Nhưng rồi Rastrelli kết luận cung điện mới không chỉ đơn thuần có thể mở rộng trên nền móng của cung điện cũ mà cần phải san bằng cấu trúc trước để tái thiết.

Đây là một ý tưởng rất hoang đường chưa từng có ở Saint Petersburg. Bởi tổng chi phí lên tới khoảng 2.500.000 rúp.

cung điện mùa đông ở nga
Cung điện bừng sáng giữa ngày đông băng giá

Trong bối cảnh đó, xã hội Nga dưới thời Elizabeth rất nghèo đói, lại thêm việc đất nước đang tham gia cuộc chiến Bảy Năm nên đời sống nhân dân càng thêm lầm than. Để công trình không bị đình chệ,  Nga hoàng đã đánh mạnh nhiều loại sưu thuế.

Ngày 25/12/1761, Nữ hoàng Elizabeth băng hà khi công trình vẫn còn dở dang.

Ngay sau đó, năm 1762, nữ hoàng Catherine Đại đế lên ngôi, cũng là năm cung điện nguy nga này hoàn thiện.

Khi chế độ Nga hoàng sụp đổ, Chính phủ lâm thời tư sản lấy Cung điện Mùa đông là nơi hoạt động. Đến tháng 11/1917, cộng sản Liên Xô tấn công Cung điện Mùa đông, bắt toàn bộ Chính phủ lâm thời tư sản.

Cung điện Mùa đông với những điều chưa được bật mí

Nga là một cường quốc có bề dày lịch sử lâu đời là điều ai cũng biết nhưng có lẽ tận mắt tham quan cung điện Mùa đông, du khách mới cảm nhận hết sự hùng mạnh và cường thịnh một thuở vàng son của đế chế này. 

Toàn cung  điện có tất cả hơn 700 căn phòng, 117 cầu thang , 1786 cửa lớn và 1945 cửa sổ. Riêng đường viền mái tòa nhà chính đã có chiều dài gần 2km.

cung điện mùa đông ở nga
Cung điện mùa đông có vẻ đẹp nguy nga bậc nhất

Nghệ thuật điêu khắc được tỏa sáng rực rỡ hơn khi nào hết ở công trình kiến trúc này. Ước tính tổng số tác phẩm điêu khắn gắn trên lan can của Cung điện đã lên tới con số 176.

Công trình nguy nga này có sự góp sức của hơn 4000 nhân công gồm: họa sĩ, thợ xây, thợ hồ, thợ khắc đá,… Đằng sau vẻ lộng lẫy và đẳng cấp này là vô vàn các câu chuyện về sự khổ cực mà những người thợ phải chịu trong quá trình hoàn thành tuyệt tác kiến trúc có một không hai này. Họ sống với đồng lương nghèo đói trong những căn nhà tối tăm, tồi tàn.

Sau khi Cung điện Mùa đông được hoàn thành, rác và phế liệu chất đầy như núi ngay tại trước cung điện. Nga hoàng Peter III đã có một giải pháp rất thông thái. Ngài cho phép mọi người dân được tự do lấy bất kì thứ gì mình cần. Như một phép màu, chỉ chưa đầy 1 ngày sau, cả đống rác đã được dọn sạch sẽ.

Năm 1837, cung điện Mùa đông bị thiêu cháy suốt 2 ngày và chịu thiệt hại khủng khiếp. Nga hoàng đã đốc thúc khôi phục công trình và chỉ sau 15 tháng, hơn 6000 người thợ đã làm “sống dậy” hoàn toàn Cung điện nguy nga thuở xưa.

cung điện mùa đông ở nga
Ermitage - Một trong ba bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới

Ngày nay nhiều người gọi điểm đến cung điện Mùa đông là bảo tàng Ermitage bởi nơi đây được chọn làm tòa nhà chính của bảo tàng nghệ thuật – một trong ba bảo tàng lớn nhất thế giới.

Khi tham gia tour du lịch Nga của Tiên phong Travel, không được mãn nhãn trước cung điện nguy nga này mà bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới tại bảo tàng Ermitage.

>>Xem ngay: Chùm tour du lịch nga với ưu đãi đặc biệt lên tới 2 triệu đồng 


Có thể bạn quan tâm:

• Quảng trường Đỏ - Biểu tượng của xứ sở bạch dương

• Cung điện Mùa hè - công trình nổi tiếng đất nước Nga

• Phố cổ Arbat - chứng nhân lịch sử

• Những địa điểm nổi tiếng tại Nga du khách không thể bỏ lỡ 

• Du lịch Nga mùa nào đẹp nhất? 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ