Top 5 món đặc sản trứ danh bạn nhất định phải thử khi ghé Mù Căng Chải

Top 5 món đặc sản trứ danh bạn nhất định phải thử khi ghé Mù Căng Chải

July 12,2021 Cẩm nang du lịch

Không chỉ hút hồn các tín đồ du lịch bởi vẻ đẹp hùng vĩ, ngây ngất của những thửa ruộng bậc thang vàng lên mây óng ả, quyến rũ mà nền ẩm thực Mù Căng Chải hay Yên Bái cũng thực sự rất thú vị. Được chế biến từ các nguyện liệu tự nhiên của núi rừng cùng cách chế biến rất riêng của đồng bào nơi đây thế nên các món ăn hấp dẫn đến lạ. Vậy Mù  Căng Chải mùa lúa chín- tháng 9 có đặc sản gì ? Cùng Tiên Phong Travel tìm hiểu nhé !  

  1. Xôi và nếp Tú Lệ

Nếp Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng từ lâu với những hạt nếp đều, dài, căng mẩy, hạt nào hạt đó nhìn trong veo rất ngon mắt. Thứ gạo ấy đồ lên, chẳng cần thêm nước dừa mà xôi vẫn cứ thơm, dẻo mềm mà không bị ướt, bị dính, vị ngọt ngọt càng ăn càng thấy bùi mà không béo, không ngấy. Thứ làm nên “danh tiếng" của xôi Tú Lệ còn phải kể đến mùi hương của nó. Mùi hương cứ ngào ngạt như thể hương hoa ban, hoa trầu, hoa sở,..của núi rừng Tây Bắc đọng lại mà thành. Trời thu lành lạnh, lên Tú Lệ, Mù Căng Chải nắm trên tay nắm xôi nếp Tú Lệ dẻo thơm nóng hổi, vừa ăn  vừa hít hà thì không còn gì tuyệt bằng.

  1. Bánh chưng đen Mường Lò

Bánh chưng đen là món ăn độc đáo mang bản sắc dân tộc của người Mường Lò được rất nhiều du khách yêu thích và có thể dễ dàng tìm thấy trong những phiên chợ. Bánh có hình trụ dài giống bánh tét. Bánh có màu đen là bởi người dân ở đây đã vo gạo nếp với tro từ những cọng rơm to đem đốt, cũng vì vậy mà khi ăn bánh chưng đen bạn sẽ cảm nhận được mùi gạo nếp hòa quyện với mùi tro. Thứ bánh tuy giản dị, mộc mạc nhưng gói gém tất cả những tinh hoa đất trời của thiên nhiên nơi đây.

  1. Xôi trứng kiến Mù Căng Chải

Đến Mù Căng Chải du khách sẽ dễ thấy một sản vật ngon và lạ đó là xôi trứng kiến xứ Mù. Điểm đặc biệt của món ăn đó chính là trứng kiến đen và gạo nếp nương. Vào khoảng tháng 2 hay tháng 3 âm lịch hàng năm, khi tiết trời sang xuân ấm áp là lúc loài kiến ở Mù Cang Chải sinh sôi và phát triển mạnh, đây cũng là thời điểm vàng để bà con có thể lấy trứng kiến về làm xôi. Thưởng thức món xôi trứng kiến Mù Cang Chải đúng vị đó chính là dùng tay nhúm lấy một miếng và cho vào miệng sẽ cảm nhận được những tiếng lép bép của trứng kiến, vị bùi bùi, béo béo, ngậy ngậy sẽ không khỏi làm du khách xuýt xoa.

  1. Muồng muổng rang Mường Lò

Vào mùa gặt đến Mường Lò bạn nên thưởng thức món muồng muỗng rang đặc sản nơi đây. Có rất nhiều cách chế biến muồng muỗng nhưng muồng muỗng rang vấn là cách chế biến ngon và được mọi người ưa chuộng nhất, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy như lớp da gà Đông Tảo, lại vừa có vị thơm nồng tựa hương lúa nếp Mường Lò... Chừng ấy thứ cũng đủ khiến người ta phải ngất ngây khi thưởng thức món ăn này.

  1. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng

Nguyên liệu để làm nên món đặc sản này là những miếng thịt có cả bì và mỡ, tẩm ướp với các gia vị rừng đặc trưng của vùng thảo cỏ Tây Bắc như hạt mắc khén, hành tươi,..và bọc bên ngoài bởi lớp lá rong tươi, kẹp tre và nướng trên bếp than hoa cho đến khi thịt chín đều, vàng ươm mà lớp lá rong chỉ cháy khô ở bên ngoài. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, đậm vị của núi rừng.

Hãy một lần đặt chân đến mảnh đất Mù Căng Chải để cùng Tiên Phong Travel cảm nhận nhé !

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ