Việt Nam đứng đầu về lượng khách đến tỉnh Hủa Phăn của Lào

Việt Nam đứng đầu về lượng khách đến tỉnh Hủa Phăn của Lào

Tiềm năng liên kết du lịch Sơn La - Hủa Phăn

Ông Phút Phăn - Kẹo Vông Xay, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn (Lào) cho biết hội nghị được tổ chức trong dịp kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, góp phần vào hoạt động Năm Du lịch Lào 2024 của tỉnh Hủa Phăn. Sự kiện nhằm tăng cường hợp tác, quảng bá sản phẩm du lịch và thu hút khách du lịch từ tỉnh Hủa Phăn sang tỉnh Sơn La và ngược lại. 

Đồng thời, hội nghị tạo cơ hội cho các đơn vị doanh nghiệp du lịch hai tỉnh được gặp gỡ, trao đổi thông tin về du lịch, dịch vụ du lịch ngày càng có chất lượng tốt hơn.

Tham dự Hội nghị còn có bà Tráng Thị Xuân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La; lãnh đạo đại diện các Sở, ngành, đơn vị tỉnh, Hiệp hội du lịch, Hiệp hội Doanh nghiệp; các doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành của 2 nước Việt Nam - Lào và 2 tỉnh Sơn La - Hủa Phăn.

Ông Phút Phăn - Kẹo Vông Xay, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn (Lào) phát triển tại Hội nghị.

Nhận định về tiềm năng phát triển du lịch giữa hai tỉnh, bà Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La, cho rằng Sơn La và Hủa Phăn là hai tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội và có nền văn hóa tương đồng.

Sơn La và Hủa Phăn đều có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách, đậm đà bản sắc dân tộc. Sơn La có di tích quốc gia đặc biệt Khu căn cứ cách mạng Việt Nam - Lào, Hủa Phăn có Khu di tích lịch sử cách mạng Lào.

Giữa hai tỉnh có chung đường biên giới dài 242.042km với 2 cặp cửa khẩu chính, gồm cặp cửa khẩu quốc tế Lóng Sấp và cửa khẩu quốc gia Pa Háng; cửa khẩu quốc gia Chiềng Khương và cửa khẩu quốc gia Bản Đán.

Bà Tráng Thị Xuân nêu ý kiến tại Hội nghị.

Trong những năm qua, hoạt động hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh giữa Việt Nam - Lào, Sơn La - Hủa Phăn không ngừng được nâng cao và đã giành được những kết quả quan trọng. Trong đó hợp giao lưu văn hóa và phát triển du lịch ngày càng được mở rộng.

Năm 2023, có 45.496 khách du lịch đến tham quan tỉnh Hủa Phăn, trong đó có hơn 15.000 lượt khách du lịch nội địa và 30.425 khách du lịch nước ngoài, tạo ra tổng doanh thu khoảng 1,5 triệu USD cho tỉnh Hủa Phăn. Trong số lượng đó có 21.395 du khách đến từ Việt Nam. Thị trường Việt Nam đã đứng đầu trong số lượng du khách nước ngoài đến tỉnh Hủa Phăn.

Đối với tỉnh Sơn La và tỉnh Hủa Phăn trong năm 2023, có 7.213 khách du lịch từ Hủa Phăn đến thăm Sơn La và 13.263 du khách từ tỉnh Sơn La đến Hủa Phăn.

Tìm giải pháp đầu tư, phát triển du lịch

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện 2 tỉnh Hủa Phăn và Sơn La lần lượt lên báo cáo về tình hình phát triển, giới thiệu về điểm đến, tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch của tỉnh.

Hủa Phăn là tỉnh nằm ở phía đông bắc Lào, có diện tích 16.500 km2. Tỉnh tiếp giáp với Luông Pha Bang, Xiêng Khoảng (Lào) và 3 tỉnh của Việt Nam gồm Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An. Nơi đây có có địa hình dốc và thời tiết lạnh đặc trưng, gồm 10 huyện và 9 dân tộc cùng sinh sống.

Hiện nay, tỉnh Hủa Phăn có 158 điểm du lịch: 64 điểm du lịch tự nhiên, 30 điểm du lịch văn hóa và 64 điểm du lịch lịch sử. Trong đó, có 19 điểm du lịch tự nhiên, 24 điểm du lịch văn hóa và 19 điểm du lịch lịch sử được phát triển và mở dịch vụ du lịch; 16 điểm du lịch đang khảo sát và lập kế hoạch phát triển, trong đó có 7 điểm du lịch đã được doanh nghiệp nhượng quyền.

Đoàn khảo sát các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tại Căn cứ địa cách mạng Viengxay, một trong những điểm đến nổi tiếng tại Hủa Phăn, Lào.

Tỉnh có 12 khách sạn, 80 nhà nghỉ, 2 resort, 121 nhà hàng, 2 trung tâm tiệc cưới, 79 quán ăn uống. Hủa Phăn có tổng cộng 6 công ty du lịch, trong đó có 1 công ty du lịch Việt Nam.

Là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đầu tư khai thác, phát triển tour, tuyến du lịch Sơn La - Hủa Phăn, ông Phùng Xuân Khánh - CEO Tiên Phong Travel, nhận định, Hủa Phăn là một trong những tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với phong cảnh hoang sơ, nhiều điểm đến văn hóa, lịch sử có giá trị. Cơ hội liên kết, đầu tư phát triển du lịch giữa Hủa Phăn – Sơn La là rất lớn.

Tuy nhiên, do mới đẩy mạnh phát triển du lịch, Hủa Phăn còn một số hạn chế cần khắc phục để tiếp đón khách du lịch trong nước và quốc tế.

“Các điểm tham quan, di tích lực sử của Hủa Phăn đang gặp khó khăn, hạn chế trong việc giữ gìn, tôn tạo, trưng bày và thuyết minh hiện vật giúp du khách hiểu về di tích lịch sử, điểm đến.

Bên cạnh đó, các điểm đến vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng ở Hủa Phăn còn hạn chế, chỉ đáp ứng đủ chứ chưa đảm bảo về chất lượng dịch vụ, thu hút du khách”, ông Khánh nói.

Ngoài ra, theo ông Khánh, tỉnh cần đầu tư gắn biển báo, hướng dẫn đến điểm tham quan, cảnh báo cung đường khó, thu hút đầu tư xây dựng nhà hàng, khách sạn đón đoàn cách lớn, đào tạo nguồn nhân lực để giới thiệu văn hóa, lịch sử điểm đến…

Hội nghị cũng ghi nhận những giải pháp, kiến nghị và ý kiến chuyên sâu về hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa Sơn La – Hủa Phăn trong thời gian tới.

Ký kết hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch Việt Nam - Lào.

Nguồn báo Lao động: https://dulich.laodong.vn/tin-tuc/viet-nam-dung-dau-ve-luong-khach-den-tinh-hua-phan-cua-lao

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ