3 sự thật ít biết về trà bơ - Quốc hồn quốc túy của Tây Tạng

3 sự thật ít biết về trà bơ - Quốc hồn quốc túy của Tây Tạng

June 04,2019 Cẩm nang du lịch

Du lịch Tây Tạng là hành trình đầy sự huyền ảo bởi vùng đất "nóc nhà thế giới" là một cao nguyên thanh bình, nơi người ta có thể sống chan hòa với thiên nhiên, ung dung bình thản giữa đất trời mà không cần phải chạy theo sự xô bồ hối hả giống như bất kỳ nơi nào khác. Nơi đây lưu giữ những nét văn hóa vô cùng đặc sắc trong đó phải kể đến trà bơ được mệnh danh là quốc hồn, quốc túy của Tây Tạng. Theo chân Tiên Phong Travel khám phá thức uống đặc biệt này nhé!

Du lịch Tây Tạng - Khám phá trà bơ - quốc hồn của người Tây Tạng
Hằng ngày người Tây Tạng nấu trà bơ như một món ăn truyền thống

1. Người Tây Tạng thưởng thức trà bơ mọi lúc, mọi nơi

Sở dĩ người Tây Tạng lại trân quý trà bơ đến vậy là bởi nơi đây có độ cao hơn 4000m so với mực nước biển, khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Để giữ ấm cơ thể và bổ sung nguồn năng lượng dự trữ, người Tây Tạng không chỉ trang bị thật nhiều áo ấm mà còn cần các thực phẩm giàu dưỡng chất. Và món trà bơ ra đời đã giúp sức sống của người Tây Tạng duy trì mạnh mẽ suốt ngàn năm qua. Trà bơ (Yak Butter Tea) vì thế mà hiện diện trong mọi gia đình, tựa như hơi thở của người Tây Tạng.

2. Tây Tạng có "con đường Trà"

Trà bơ được chế biến từ trà đen, bơ Yak, muối và sữa bò. Vốn là một nguyên liệu quan trọng trong thức uống truyền thống nhưng có lẽ ít ai biết toàn bộ lượng trà ở Tây Tạng đều phải vận chuyển qua con đường xa xôi gần 4000km bởi khí hậu khắc nghiệt, Tây Tạng không thể tự trồng trà được. Các nhà buôn vượt qua chặng đường chông gai tựa "con đường tơ lụa" mang trà ngon đến Tây Tạng để đổi lấy ngựa tốt. 

Du lịch Tây Tạng - Khám phá trà bơ - quốc hồn của người Tây Tạng
Với mọi vị khách, ly trà bơ được rót như lời mời và sự trân trọng mà người bản địa muốn bày tỏ 

Một tuyến bắt đầu từ Ya’an, tỉnh Sichuang, tới Tây Tạng ngang qua Luding, Kangding, Batang rồi xuôi Nepan tới Ấn Độ (3.100 km). Tuyến kia thì bắt đầu từ Pu-er, tỉnh Yunnan tới Tây Tạng bằng cách đi qua Dali, Lijang. Zhongdian, Deqin… và kéo dài qua Myanmar, Nepal và Ấn Độ (3.800 km). Chính bởi tính chất gian nan cũng như độ dài của đoạn đường này mà "Tea Horse Road" đã trở thành một trong những tuyến đường kinh doanh huyền thoại.

3. Hương vị hòa quyện mặn - ngọt - chát

Nếu có dịp du lịch Tây Tạng, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội được thưởng thức món trà bơ đặc biệt này. Trà mang hương vị có 1-0-2: mặn - ngọt - chát. Ở ngụm trà bơ đầu tiên có thể khiến bạn hơi khó chịu bởi sự khác biệt về khẩu vị nhưng chỉ sau 2,3 ngụm, vị ngậy và thơm của thức trà này sẽ quyện chặt nơi đầu lưỡi bạn, khiến bạn "đổ gục" hoàn toàn. Có không ít du khách thập phương sau khi trở về vẫn còn nhớ mãi về món trà gây nghiện này, bởi trong không gian hùng vĩ và se sắt lạnh dường như không có thứ gì nhâm nhi phù hợp hơn trà bơ Tây Tạng. 

Du lịch Tây Tạng - Khám phá trà bơ - quốc hồn của người Tây Tạng
Khi uống trà bơ người Tây Tạng thường ăn cùng Tsampa - Thức ăn từ bột mạch nha

Trà bơ Tây Tạng có nhiều tầng hương, vị đan xen khá lạ lùng trong sự hài hòa cần thiết, đủ để chinh phục những người thưởng trà khó tính nhất. Ban đầu vị mặn của muối, đậm đà béo ngậy của bơ sẽ lấn át trong ngụm trà đầu tiên, vị trà lúc này chưa được bộc lộ rõ. Nhưng sau đó, hương trà đen bùng nổ và nơi đầu lưỡi ta sẽ cảm nhận được chút chát chát, thanh thanh rất đặc trưng. Khi ngụm trà qua đi thì một chút ấm áp, ngòn ngọt sẽ đọng lại nơi gốc lưỡi người uống - mùi vị của loại sữa bò được vắt từ sáng sớm tinh mơ trên cao nguyên Tây Tạng.

Trà bơ ngon nhất khi còn nóng vì thế bạn luôn bắt gặp người Tây Tạng giữ trà trong những chiếc phích, bình giữ nhiệt hoặc ấm trà luôn được đặt trên bếp để mùi thơm và vị béo luôn vẹn nguyên khi thưởng thức. Đừng quên trải nghiệm hương vị trà bơ với vị béo thơm, là lạ nhưng cũng không kém phần ngon miệng khi tới cao nguyên Tây Tạng bạn nhé!

XEM NGAY >> TOUR TÂY TẠNG từ Hà Nội khởi hành HÀNG TUẦN

 

Thong ke
Liên hệ