Côn Đảo – Thiên đường quyến rũ lạc lối về

Côn Đảo – Thiên đường quyến rũ lạc lối về

November 05,2020 Cẩm nang du lịch

Côn Đảo – thiên đường quyến rũ lạc lối về

Côn Đảo là một huyện đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nằm ở Đông Nam Việt Nam, có tọa độ 8o36’ đến 8o49’ độ vĩ Bắc và 106o31’ đến 106o46’ độ kinh Đông, cách thành phố Vũng Tàu 185 km, cách TP. HCM 230 km và cách cửa sông Hậu Giang 83 km. Được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế cùng với những giá trị nhân văn sâu sắc, trong đó nổi bật là các giá trị cảnh quan, môi trường, hệ sinh thái biển đảo của Vườn quốc gia và di tích lịch sử văn hóa.

Côn Đảo còn được biết đến qua những cái tên khác như Côn Sơn, và cũng có tên khác của người Khmer là Koh Tralach. Côn Đảo là hòn đảo rộng nhất với diện tích 51km2, chiều dài khoảng 15km và rộng từ 1km đến 3km, bao quanh là vùng biển cạn. Điều gây ấn tượng mạnh đối với du khách khi đặt chân tới nơi đây là những đỉnh đá granite có chiều cao gần 600m.

Trong chiến tranh, Côn Đảo được xem là chốn “địa ngục trần gian”. Ngày nay, vùng đất này là một điểm đến hoang sơ, được du khách trong nước và quốc tế đánh giá cao bởi những bãi biển trong vắt, cát trắng mịn. Côn Đảo được ví như thiên đường nghỉ dưỡng.

Bãi Đầm Trầu

Khí hậu:

Côn Đảo nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa và chịu ảnh hưởng trực tiếp của chế độ khí hậu đại dương. Nhiệt độ bình quân năm 260C; trung bình tháng cao nhất 28,30C (tháng 5);  tháng thấp nhất 25,30C (tháng 1). Đây là nhiệt độ lý tưởng cho sức khỏe con người, phù hợp với điều kiện tắm biển mà không ảnh hưởng tính mùa vụ.

Các giá trị bãi tắm:

Là một trong những thế mạnh nổi bật về du lịch của Côn Đảo. Với hơn 20 bãi tắm hoang sơ ở hầu hết các hòn đảo với quy mô khác nhau, hấp dẫn mọi đối tượng khách.

Những bãi tắm ở Vịnh Đầm Trầu, Bãi Nhát, Bãi Nhỏ, được xem là bãi tắm 5 sao với mặt nước trong xanh, bờ cát mịn trải dài, những vạt rừng nguyên sinh, những rạn san hô... , đến đây du khách có thể vừa tắm biển, phơi nắng, vừa ngắm hoàng hôn, khám phá thế giới kỳ ảo dưới lòng đại dương.

Các giá trị sinh thái: Vườn quốc gia Côn Đảo quy tụ 4 hệ sinh thái nhiệt đới điển hình bao gồm: hệ sinh thái rừng nhiệt đới hải đảo; hệ sinh thái rừng ngập mặn; hệ sinh thái san hô; hệ sinh thái cỏ biển.

côn đảo
Những cánh rừng nguyên sinh tại Côn Đảo

Giá trị văn hóa:

Khu di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo: nằm tại trung tâm đảo Côn Sơn là một trong những khu di tích lớn nhất, lâu đời nhất và có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng của nước ta. Nhà tù Côn Đảo là nhà tù lớn nhất và thuộc loại lâu đời nhất ở Việt Nam. Trong 113 năm tồn tại (1862-1975), thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã giam cầm, đày đọa hàng vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước hòng dập tắt ý chí đấu tranh của những chiến sỹ cộng sản kiên trung. Hệ thống nhà tù Côn Đảo có ý nghĩa tham quan du lịch và giáo dục cao cả về lòng yêu nước.

Dưới đây là các di tích trong hệ thống nhà tù Côn Đảo qua hai thời kỳ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Các trại giam thời Pháp: gồm Banh 1 (Trại Phú Hải), Banh 2 (Trại Phú Sơn), Banh 3 (Trại Phú Thọ), Banh 3 phụ (Trại Phú Tường), chuồng cọp Pháp, biệt lập Chuồng Bò, với hàng trăm phòng giam.

Các trại giam thời Mỹ – Ngụy: Trại 5 (Phú Phong), Trại 6 (Phú An), Trại 7 (Phú Bình), Trại 8 (Phú Hưng) để giam giữ tù nhân, trong đó trại Phú Bình hay còn gọi là chuồng cọp Mỹ nổi tiếng.

Tổng cộng hệ thống nhà tù Côn Đảo qua hai thời kỳ Pháp - Mỹ là 127 phòng giam, 42 xà lim, 504 phòng biệt lập chuồng Cọp.

Phòng Trưng bày di tích nhà tù Côn Đảo: trước là Dinh Chúa đảo nằm đối diện với cầu tàu lịch sử 914.

Cầu tàu lịch sử 914: cầu tàu được xây dựng từ năm 1873 với chiều dài hơn 100 m trước Dinh Chúa đảo chạy thẳng ra vịnh Côn Sơn.

Dinh Chúa đảo: nằm trong một khuôn viên rộng chừng 2 hecta đối diện với Cầu tàu lịch sử 914. Ngày nay, dinh được dùng làm nơi trưng bày, tố cáo tội ác của các Chúa đảo.

Di tích cầu Ma Thiên Lãnh: nằm ở Tây Bắc trung tâm thị trấn Côn Đảo. Côn Đảo còn có nhiều di tích liên quan, như Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu; Nghĩa trang Hàng Dương, Nghĩa trang Hàng Keo – là nơi yên nghỉ của trên 2 vạn chiến sỹ cộng sản và những người yêu nước trong đó có cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Chí sĩ Nguyễn An Ninh, Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu; Anh hùng liệt sĩ Lê Văn Việt…

con dao

Côn Đảo ngày nay trở thành điểm du lịch lý tưởng cho những ai muốn kham phá vẻ đẹp hoang sơ và tìm hiểu lịch sử của đất nước Việt Nam. Nơi đây, bạn có thể cảm nhận sâu sắc về quá khứ để thêm hiểu, thêm tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng bất khuất của thế hệ cha anh; đây cũng là nơi lý tưởng để khám phá thế giới đại dượng với dải san hô muôn màu cùng cánh rừng nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú; một lựa chọn tuyệt vời để thư giãn lấy lại nguồn năng lượng sau những áp lực của cuộc sống thường nhật.

Từ một “địa ngục trần gian”, Côn Đảo nhanh chóng chuyển mình thành một trong những hòn đảo quyến rũ, khiến du khách “quên lối về” khi đặt chân đến hòn đảo xinh đẹp này.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

>>> Xem chi tiết lịch trình tour Côn Đảo tại đây: https://tptravel.com.vn/con-dao-linh-thieng-ha-noi-tp-ho-chi-minh-con-dao-ha-noi-td813.html

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ