Di tích lịch sử Quảng Bình - những chứng nhân lịch sử quý giá

Di tích lịch sử Quảng Bình - những chứng nhân lịch sử quý giá

April 10,2018 Cẩm nang du lịch

Quê hương Quảng Bình với chiều dài lịch sử lên tới 400 năm hình thành và phát triển, đây là niềm tự hào của người con Quảng Bình. Miền đất của địa linh nhân kiệt ấy được tôn vinh qua 99 di tích lịch sử khác nhau với 51 di tích cấp quốc gia còn lại 48 di tích cấp tỉnh. Bài viết dưới đây Tiên Phong Travel xin điểm qua một số di tích lịch sử Quảng Bình tiêu biểu nhất cho bạn đọc tham khảo.

Xem ngay: Đi Quảng Bình mùa nào đẹp?

1. Vũng Chùa - Đảo Yến

Vào tháng 10/2013, Vũng Chùa Đảo Yến được hoàn thiện hơn và nhanh chóng thu hút đông đảo khách du lịch thập phương ghé thăm. Đây là điểm du lịch khá tâm linh được mọi người tôn trọng, Đảo Yến cũng là nơi yên nghỉ của đại tương Võ Nguyên Giáp đáng kính của chúng ta.

Vũng chùa Đảo Yến được đặt ngay phía dưới của dãy Hoành Sơn, xa đèo Ngang chừng 10km, thuộc địa bàn Quảng Đông, Quảng Trạch. Nơi đây sở hữu cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, nét đẹp bình yên của rừng, núi và biển hòa vào với nhau thu hủ được nhiều khách du lịch tới trong tour du lịch Quảng Bình của mình. Đảo này có hình dạng cánh quạt, chúng bao trọn 3 hòn đảo lớn là Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm hay còn được gọi là đảo yến do đó khu vực này tương đối kín gió.

Huyện đảo Yến vươn mình ra biển Đông tuy nhiên sóng biển ở đây luôn êm đềm, nhẹ nhàng vỗ lên bờ chứ không ào ạt như nhiều nơi khác. Lịch sử của Vũng Chùa – Đảo Yến còn nổi tiếng với sự tích giai thoại về mũi Rồng, núi Thọ, Hòn La... Kết nối với thắng cảnh đèo Ngang, Đền thờ Liễu Hạnh công chúa...,

di tích lịch sử quảng bình
Vũng Chùa Đảo Yến

2. Lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (Trường Thủy, Lệ Thủy)

Lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được đặt trên khu đồi rộng lớn thuộc núi An Mã, tại Trường Thủy, Lệ Thủy, xa trung tâm huyện chừng 25km theo hướng Nam.

Khu mộ của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh được xây dựng nhằm tôn vinh,  thờ vúng vị khai quốc công thần được sinh ra tại Chương Tín, Phong Lộc hiện nay chính là Vạn Ninh, Quảng Bình. Ông là người tài cao trí rộng, có trí thao lược, tinh thần bản lĩnh hơn người và đã từng có rất nhiều chiến công lớn trong sự nghiệp bảo vệ hòa bình nơi đây. Với sự đồng thuận từ Chúa Nguyễn, ông đã tổ chức thành công một cuộc di dân lớn nhất thời đó để đưa dân từ Bố Chính (Quảng Bình), Quảng Trị, Quảng Đức, Quảng Nam, Quảng Ngãi (nói chung là vùng Ngũ Quảng) vào khai phá vùng đất hoang vu để có Nam Bộ trù phú ngày nay.

Khi ông mất, công danh của ông được chúa Nguyễn ghi lại với nhiều công trạng lớn và được xưng danh Thượng Đẳng Thần. Tại nhiều nơi chạy dọc Quảng Bình cho tới Quảng Nam, Đồng Nai hay An Giang, Cần Thơ bạn sẽ bắt gặp rất nhiều ngôi đền thờ ngài Nguyễn Hữu Cảnh được người dân tại đây vô cùng tôn kính.

Hiện tại, trong khuôn viên Lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn lưu giữ một tấm bia đá rất có giá trị. Việc tìm thấy Lăng mộ của ngài ở Trường Thủy, Lệ Thủy đã làm sáng tỏ nhiều tồn nghi trong lịch sử liên quan đến thân thế và sự nghiệp.

di tích lịch sử quảng bình
Khu mộ của Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

3. Các trọng điểm trên đường 20 Quyết Thắng (Bố Trạch)

Vào 14/11/1972, Mỹ đã cho máy bay ném bom dữ dội xuống khu vực này, làm sập toàn bộ cửa hang khiến 13 đồng chí trong đó có 8 thanh niên xung phong cùng 5 chiến sĩ binh chủng pháo binh bị kẹt ở dưới. Đồng chí của chúng ta cùng nhau nỗ lực hết mình di chuyển hết hàng tấn đất đá đã lấp kín  hang tuy nhiên không  có kết quả. Sau chừng 8 ngày các đồng chí đồng đội dưới hang đã anh dũng hi sinh và nhanh chóng trở thành biểu tượng, động lực lớn cổ vũ cho tinh thần chiến đấu của các binh sĩ khác trên mặt trận toàn quốc.

Hiện nay, khu tưởng niệm các vị anh hùng trên đường 20 Quyết Thắng được dựng lên bên cạnh hang Tám với rất nhiều trọng điểm lịch sử khác. Đây cũng là điểm đến du lịch tâm linh được rất nhiều khách tham quan trong và ngoài nước thường xuyên ghé thăm.

Một phần trên danh chứng lịch đường Trường Sơn, các trọng điểm của đường 20 Quyết Thắng là một trong những chứng nhân lịch sử hàng đầu cho sự anh dũng, ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc ta trong chiều dài lịch sử kháng Mỹ. Đó là trọng điểm A.T.P (cua chữ A, ngầm Ta Lê, đèo Phu-La-Nhích), trọng điểm Trà Ang, hang Thông tin, hang Y tá, dốc Ba Thang... và đặc biệt là hang Tám Thanh niên xung phong.

di tích lịch sử quảng bình
Con đường kháng chiến anh hùng

4. Các trọng điểm trên đường 12A (Minh Hóa)

Đường 12A Minh Hóa là minh chứng lịch sử lớn nhất của dân tộc ta trong chiến dịch chống Mỹ oanh liệt tại khu vực Bãi Dinh, Cha Lo, Cổng Trời, đèo Mụ Dạ, ngầm Khe Ve, ngầm Rinh, Đồi 37..., Đây là những cái tên khiến kẻ thù của ta luôn khiếp sợ khi nhắc tới. Đây cũng là nơi đã ghi lại rất nhiều chiến tích lịch sử oanh liệt, sự anh dũng hi sinh của các đồng chí đồng đội, xương máu họ đã đổ xuống nơi đây để có những cung đường giao thông xuyên suốt cho đoàn xe qua trận chiến. Trong đó nổi bật với khẩu hiệu: “Đánh địch mà đi, mở đường mà tiến”, “Nhằm thẳng quân thù, bắn” của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân...

ĐỌC NGAY >>>List những địa điểm nổi tiếng Quảng Bình -

Du lịch Quảng Bình nên đi đâu? 

Quảng Bình vùng đất lịch sử còn mãi ghi danh, được ghi nhớ với vô vàn chiến công và sự hi sinh anh dũng của nhiều đồng đội. Nếu bạn có chuyến du lịch Quảng Bình 4 ngày 3 đêm đừng quên ghé thăm những di tích lịch sử nổi tiếng này để tưởng nhớ công ơn của ông cha đi trước.

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ