Tìm hiểu lịch sử Trương Gia Giới - điểm đến hấp dẫn nhất xứ Trung Hoa.

Tìm hiểu lịch sử Trương Gia Giới - điểm đến hấp dẫn nhất xứ Trung Hoa.

April 10,2018 Cẩm nang du lịch

Tour du lịch Trương Gia Giới từ lâu nổi tiếng là hành trình ấn tượng bởi thiên nhiên hùng vĩ, vẻ đẹp núi non, sông nước hoang dã mà đầy chất thơ. Cùng Tiên Phong Travel đi tìm hiểu lịch sử Trương Gia Giới điểm hút khách du lịch nổi tiếng tại “đất nước Vạn Lý Trường Thành” ngay nào.

Đôi nét cơ bản về lịch Sử Trương Gia Giới

Trương Gia Giới thuộc phía tây bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Vị trí địa lý hiện thời của Trương Gia Giới có từ thời Tần, dưới quyền quân Kiềm Trung. Đây là thời kỳ thời Hán đến thời Tam Quốc đều có lãnh thổ của 2 phiến quân Vĩnh Định, Vũ Lăng Nguyên đồng thời địa phận huyện Tang Thực thuộc dưới quyền quân Vũ Lăng. Thời kỳ nhà Đường thuộc đạo Sơn Nam. Thời Ngũ đại Thập quốc thuộc nước Sở. Thời nhà Tống thuộc quận Lễ Dương. Thời nhà Nguyên thuộc tổng quản phủ Lễ Châu lộ.

Năm 1369 cũng là năm Hồng Vũ thứ 2, chuyển địa phận châu Từ Lợi thành địa phận huyện Đại Dung của Lễ Châu. Năm 1730 dưới thời Ung Chính thứ 8, áp dụng chính luật thổ ti cho dân tộc thiểu số, cấp lại địa phận châu cho Lễ Châu và chịu sự cai quản của trung ương. Địa phận hành chính của châu này gồm huyện An Hương, Thạch Môn, Từ Lợi.

lịch sử trương gia giới
Du lịch Trương Gia Giới - Hành trình đầy thú vị!

Dưới thời Trung Hoa Dân Quốc vào năm 1916, bác bỏ đạo luật Vũ Lăng đồng thời sáp nhật huyện Đại Dung, Từ Lợi, Tang Thực vào đạo Thần Nguyên. Tại thời điểm đó, Hồ Nam bao gồm 10 đốc sát khu trong đó Đại Dung, Tang Thực thuộc phạm vi của đốc sát khu số 4 với Thường Đức được đặt là trung tâm hành chính. Thời gian từ 1949 tới 1988, Từ Lợi dưới quyền chuyên khu Thường Đức còn Đại Dung, Tang Thực thuộc khu Vĩnh Thuận từ năm 1949 tới 1952, thời gian sau chuyển thành khu vực tự trị của người Miêu Tương Tây.

Vào tháng 5 năm 1985, chính quyền bỏ huyện Đại Dung rồi thiếp lập lên cấp thị Đại Dung. Sau đó 3 năm vào năm 1988, cấp thị Đại Dung đã chuyển đổi thành địa cấp thị. Vào 4 tháng 4 năm 1994, đổi tên địa cấp thị Đại Dung thành địa cấp thị Trương Gia Giới. Trương Gia Giới nằm trọn trong đất liền, song với hơn 800 mạch nước từ ao, hồ, sông, suối, thác nước..., nơi đây không bao giờ bị thiếu nước ngay cả trong mùa khô hạn.

Đôi nét về địa hình khí hậu Trương Gia Giới

Trương Gia Giới có khi hậu chủ đạo là khí hậu cận nhiệt đới ẩm với vùng núi ẩm ướt. Mức nhiệt trung bình năm tầm 16 độ C với lượng mưa trung bình 1400mm. Khu vực này có địa hình chính là đồi núi chiếm tới 76% tổng diện tích có điểm cao nhất lên tới 18940m và điểm thấp nhất khoảng 75m. Độ cao trung bình toàn địa cấp thị là 1.000 m.

Trương Gia Giới có rất nhiều cảnh sắc thiên nhiên mang nét đẹp hoang sơ hiếm khu du lịch nào có được. Đầu tiên phải kể đến khu rừng nguyên sinh tại đây. Khu rừng có diện tích tới 4810ha với độ cao trên 1000m, một trong những địa danh có trong danh sách Di sản Thiên Nhiên Thế Giới được UNESCO công bô vào năm 1992, Công viên Địa Chất Thế Giới vào năm 2004.

Khu rừng này có 3000 cột đá cũng như nhiều vách núi có tạo hình tự nhiên khác nhau, lạ mắt, có nhiều cột có chiều cao khoảng 800m. Phía dưới cột đá cũng như khe núi là nhiều hang động, các dòng suối nguồn đặc biệt khu rừng này là nơi sinh tồn của muôn loài cây ôn đới phong phú.  Suốt chiều dài lịch sử hình thành 380 năm, đến nay Trương Gia Giới là bức tranh thiên nhiên vô cùng tuyệt vời.

lịch sử trương gia giới
Phim trường của bom tấn Avatar

Bức tranh thiên nhiên tại đây sẽ hấp dẫn khách tham quan trong tour du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn Trương Gia Giới khi mỗi mùa cảnh vật sẽ khoác lên mình màu áo đặc trưng riêng.

Sự đa dạng của cảnh quan mang đến cho mỗi mùa một vẻ đẹp rất riêng. Những chóp núi ẩn mình trong sương sớm, để rồi vút cao đầy kiêu hãnh khi Mặt trời lên. Khu rừng đá sa thạch là nét đẹp không thể thiếu trong khung cảnh chung của Trương Gia Giới, chúng có nhiều quần thể núi đá cao vút, được ví như các cột lớn trụ trời. Đứng trên đỉnh núi phóng tầm mắt xuống thung lũng, khung cảnh bao trùm ngút mắt một màu xanh.

Đặc biệt nhắc tới thiên cảnh núi non hùng vĩ của Trương Gia Giới phải kể tới Thiên Môn, ngọn núi vô cùng đặc biệt. Con đường để bạn chinh phục đỉnh núi lên tới 11km, uốn lượn quanh co quanh ngọn núi. Trên con đường này có tới 99 khúc quanh là biểu tượng cho 9 cung có trên Thiên Đình. Bạn phải leo tới 999 bậc thang, từng bậc dốc đứng để tới địa phận Cổng Trời, nơi được coi là lỗ Khổng Lồ của mẹ thiên nhiên đã tạo ra ngay trong lòng núi. Cổng Trời có hình bán nguyệt và cao tới 130m. Với địa thế ngoạn mục, đây thường là nơi tổ chức các màn biểu diễn nhào lộn máy bay.

lịch sử trương gia giới
Sky walk - điểm đến của những tín đồ yêu thích mạo hiểm

Hiện nay, người dân bản địa sinh sống tại Trương Gia Giới đa số là người dân tộc miền núi thiểu số như người Thổ Gia, Người Bạch, người Miêu và người Hán chiếm khoagr ¼ tổng dân số. Các dân tộc thiểu số đã hình thành những phong tục tập quán độc đáo, bao gồm nghệ thuật ca hát, nhảy múa, các lễ hội dân gian...

Ngày nay, Trương Gia Giới đã có nhiều bước phát triển vượt trội tuy nhiên không mang lại nhiều hậu quả xấu với cảnh sắc thiên nhiên. Dịch vụ du lịch ngày một phát triển hoàn thiện hơn nhưng dựa trên nguyên tắc “ Bảo tồn thứ nhất, phát triển thứ hai”.

Chặng đường phát triển dài của Trương Gia Giới ngày nay được lưu giữ trên từng nét đẹp cảnh quan tại đây. Cùng lên kế hoạch cho tour Phượng Hoàng cổ trấn bằng máy bay để khám phá mảnh đất hoang sơ, huyền bí mà vô cùng hấp dẫn này ngay thôi!

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ