|Du lịch Cao Bằng| Ghé thăm đền Đuổm nổi tiếng vùng đất chè Thái Nguyên

|Du lịch Cao Bằng| Ghé thăm đền Đuổm nổi tiếng vùng đất chè Thái Nguyên

October 02,2018 Cẩm nang du lịch

Trong hành trình du lịch hồ Ba Bể thác Bản Giốc, du khách chớ nên bỏ qua điểm tham quan tâm linh đền Đuổm. Cùng Tiên Phong Travel khám phá danh thắng nổi tiếng vùng đất chè Thái Nguyên nhé.

1. Vài nét về lịch sử đền Đuổm

Đền Đuổm Thái Nguyên
Đền Đuổm nằm an yên bên sườn núi
 

Đền Đuổm là nơi thờ Dương Tự Minh - vị thủ lĩnh phủ Phú Lương, trung thần dưới ba thời nhà Lý: Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông và Lý Anh Tông ( Phú Lương gồm vùng đất Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng và một phần Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Lạng Sơn hiện nay). Ông có công lớn trong việc khai khẩn điền địa, phát triển kinh tế, giữ vững mối đoàn kết của dân tộc, được nhà Lý phong sắc: "Uy viễn đôn Cao Sơn quảng độ chi thần" và được triều Lý gả hai công chúa là Thiều Dung và Diên Bình. Hai lần ông được phong làm phò mã, đó là vào năm Đinh Mùi (1127) và năm Giáp Tý (1144).

Hiện nay, trong hậu cung còn giữ được một pho tượng cổ tạc tướng Dương Tự Minh từ thế kỷ XII bằng gỗ mít. Đền cũng giữ được một số sắc phong "Cao Sơn quý minh Thượng đẳng thần" của nhiều triều đại triều đại phong kiến chứng minh công lao của Phò mã Dương Tự Minh. 

Ngôi đền được xây dựng từ thế kỷ thứ XII, năm 1180 vào thời Lý Cao Tông và đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp trầm mặc, cổ kính. Năm 1993, Bộ Văn hóa Thông tin đã ban hành Quyết định xếp hạng Đền Đuổm là Di tích Lịch sử cấp Quốc gia.

Có thể bạn quan tâm: Các điểm du lịch ở Cao Bằng Bắc Kạn

2. Vị trí và kiến trúc đền Đuổm

Đền Đuổm Thái Nguyên
Lễ hội đền Đuổm

Tọa lạc tại xã Động Đạt, huyện Phú Lương, Thái Nguyên, ngôi đền nằm ẩn mình dưới chân núi Đuổm, ở phần lõm của ngọn núi, như được đất mẹ che chở vĩnh hằng. Núi Đuổm là tên tục của Điểm Sơn, là một dải núi đá uy nghiêm sừng sững, thành núi dựng đứng nhấp nhô gồm 6 ngọn, thế phong thủy hội đủ 4 yếu tố: Tiền Chu tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, được coi là ngọn núi lạ nổi lên giữa dải đất bằng phẳng đồng lúa Động Đạt.

Dù trải qua nhiều lần tu sửa nhưng đền Đuổm vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ theo kiểu tam cấp bao gồm 3 phần: đền Thượng, đền Trung và đền Hạ. Phía dưới là Phủ Bà – Đền Hạ, nơi thờ hai phu nhân của ông. Đền Trung thờ thánh Đuổm Dương Tự Minh, phía trên cùng núi Đuổm - Đền Thượng, là nơi thờ Mẫu, người sinh thành ra ông. Vẻ đẹp cổ kính, thâm trầm của ngôi đền nằm ẩn mình trong màu xanh của cây lá và rêu xanh thực sự gây ấn tượng với mọi khách du lịch đi tour du lịch Cao Bằng.

Ngoài tìm hiểu phong tục tín ngưỡng thờ thần, du khách ghé thăm đền Đuổm còn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và huyền bí của núi Đuổm và phong cảnh quanh các kiến trúc, với hang Sữa, giếng Dội, dòng Giang Tiên với những câu chuyện đã trở thành huyền thoại ở đất chè xứ Thái.

Đền Đuổm Thái Nguyên
Lễ hội thu hút du khách thập phương trẩy hội

Hàng năm từ ngày mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng, huyện Phú Lương lại long trọng tổ chức Lễ hội đền Đuổm tưởng nhớ danh tướng Dương Tự Minh và cầu cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở. Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự. 

Xem thêm: Thác Bản Giốc - Vẻ đẹp hùng vĩ nơi núi rừng Tây Bắc
 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ