|Du lịch Miền Tây| Đặc sản bánh Pía miền Tây ngon nức tiếng
Không biết từ khi nào mà bánh pía đã trở thành đặc sản của không chỉ Sóc Trăng mà còn của cả vùng đất miền Tây này. Với mọi du khách đi tour du lịch Miền Tây, bánh pía là một thức quà vô cùng thơm ngon, luôn được chọn mua làm quà tặng sau chuyến tham quan.
Nguồn gốc bánh Pía
Bánh pía có nguồn gốc từ Trung Hoa, là loại bánh trung thu của người Triều Châu nhưng qua quá trình lịch sử lâu dài đã biến đổi hương vị và trở thành món ăn đậm chất người miền Tây. Những chiếc bánh pía nguyên thủy chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh, loại bột bánh có nhiều lớp mỏng và nhân bánh có trộn mỡ. Sở dic có cái tên "bánh pía" là bởi từ pía có gốc từ tiếng Triều Châu “pi-é”, âm Hán Việt có nghĩa là bánh.
Bánh pía ngày nay vẫn được làm bằng bột mì và đường kính. Nhân bánh ngày nay rất phong phú với các vị: sầu riêng, đậu xanh, khoai môn và lòng đỏ trứng vịt muối cùng một vài loại mứt khác.
Chế biến bánh pía Miền Tây
Để có một mẻ bánh pía ngon, hấp dẫn người thợ phải trải qua một sự tỉ mỉ, cẩn thận và rất kì công trong khâu chế biến.
Nhân bánh là sự kết hợp giữa trứng muối, sầu riêng nhưng cũng có loại bánh chay chỉ có nhân sầu riêng. Nhân sầu riêng bùi bùi với trứng muối béo béo thích hợp cho những buổi trà chiều hoặc đãi khách đến chơi nhà. Tùy theo cách chế biến từng nơi mà nhân bánh được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Mỡ lợn xắt miếng nhỏ, được luộc sơ trong vòng 5 phút rồi đem vớt ra và ướp đường. Tiếp đến là đậu xanh đãi vỏ ngâm ít nhất 4 tiếng đồng hồ rồi nấu cho đậu mềm rồi tắt bếp. Xay nhuyễn đậu, rồi cho vào chảo không dính và bắt đầu sên nhân. Trong quá trình đó, tùy tay người thợ mà độ ngọt của nhân được chế theo tỉ lệ cho vừa phải. Sau đó, tiếp tục cho thêm cơm sầu riêng xay nhuyễn.
Vỏ của bánh pía được chế biến rất cầu kì được làm từ 2 thành phần chính bao gồm bột nước bao gồm hỗn hợp các loại bột mì, bột năng và bột dầu bao gồm hỗn hợp dầu ăn và mỡ nước pha chế theo công thức nhất định mà chỉ có những người thợ lâu năm ở Sóc Trăng mới có được công thức chuẩn để chế biến.
Sau đó, tiến hành cán vỏ bánh, cuộn lại rồi cán dẹp. Sau đó, nhân mới được cho vào. Ngoài ra mỗi chiếc bánh pía đều mang dấu ấn nơi sản xuất và thành phần làm ra chúng. Người thợ thường dùng một chút màu đỏ thực phẩm, trộn với ít rượu sau đó con dấu đóng sẵn phết qua một ít màu này rồi tiến hành đóng dấu lên bánh. Bánh sau khi đã đóng dấu sẽ được cho vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ từ 5 – 7 phút. Sau đó, lật bánh và nướng tiếp trong vòng từ 15 – 20 phút cho đến khi bánh chín vàng đều là được.
Hương vị đặc trưng của bánh pía Miền Tây
Bánh Pía Sóc Trăng có hương vị không quá ngọt mà không quá béo. Lớp vỏ bánh rất mềm và nhân bánh thơm và ngọt nhưng cũng bùi và rất ngậy.
Hiện tại ở Sóc Trăng có đến 50 lò làm bánh pía uy tín. Thương hiệu bánh Pía Sóc Trăng đã có mặt ở hầu hết các tỉnh trên cả nước giúp khách hàng gần xa có thể thưởng thức món bánh vô cùng thơm ngon và độc đáo này.
Đây cũng được xem là món ngon Sóc Trăng đặc trưng mà du khách thường làm quà cho người thân, gia đình, bạn bè khi đi tour du lịch Miền Tây 4 ngày 3 đêm.
Có thể bạn quan tâm: Du lịch Miền Tây mùa nào đẹp nhất?
Tin liên quan
|Du lịch Lệ Giang| Đi Lệ Giang mùa nào đẹp nhất?
October 31,2018Du lịch Lệ Giang Shangrila là hành ...
|Du lịch Hang Hú| Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải
October 31,2018Nếu bạn là người yêu thích du lịch khám ...
|Du lịch Hà Giang| Chinh phục cột cờ Lũng Cú Hà Giang
October 31,2018Trong mỗi chuyến tour du lịch Hà Giang, ...
|Du lịch Hà Giang| Chinh phục Mã Pí Lèng - Ông hoàng của tứ đại đỉnh đèo
October 31,2018Chuyến du lịch Hà Giang mùa tam giác ...