|Du lịch Hà Giang| Chinh phục cột cờ Lũng Cú Hà Giang

|Du lịch Hà Giang| Chinh phục cột cờ Lũng Cú Hà Giang

October 16,2018 Cẩm nang du lịch

Trong mỗi chuyến tour du lịch Hà Giang, du khách đều mong muốn được đặt chân đến cột cờ Lũng Cú, nơi địa đầu Tổ quốc thiêng liêng trong lòng mỗi người con đất Việt.

Du lịch Hà Giang chinh phục cột cờ Lũng Cú
Đường lên cột cờ Lũng Cú

Vài nét về cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú là một trong số các cột cờ quốc gia nằm trên đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là núi Rồng (Long Sơn), có tọa độ 23°21’49’’ vĩ bắc, 105°18’58’’ kinh đông, nơi điểm cực bắc Việt Nam. Theo số liệu địa lý, điểm cực bắc còn nằm cách khoảng 2km nữa, nhưng trong tâm thức người Việt Nam, cột cờ Lũng Cú vẫn là một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia, tọa lạc ở vị trí đắc địa nhất trong vùng.

Du khách phải chinh phục 286 bậc thang để lên đến đỉnh cột, nơi có lá cờ đỏ sao vàng có diện tích 54m2 (tượng trung cho 54 dân tộc anh em) tung bay mà lòng ai cũng thấy tự hào.

Du lịch Hà Giang chinh phục cột cờ Lũng Cú
Lá cờ đỏ sao vàng phấp phới trên đỉnh Lũng Cú

Sở dĩ có tên "Lũng Cú" là do “Lũng” trong tiếng H’mông là ngô, "Lũng Cú" là thung lũng ngô. Dưới chân cột cờ là những cánh đồng lớn đều trồng ngô và ngày nay còn trồng rất nhiều cây tam giác mạch.

Tin hay: Du lịch Hà Giang mùa nào đẹp nhất?

Lịch sử Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú được xây dựng như ngày nay cũng trải qua nhiều mốc quan trọng. Những câu chuyện về lịch sử cột cờ cũng nhuốm màu sắc huyền sử thiêng liêng.

Cột cờ bắt đầu được xây dựng từ thời Lý, làm từ cây sa mộc cao trên 10 mét. Đến thời Pháp thuộc năm 1887, cột cờ được xây lại, rồi trải qua nhiều lần trùng tu với độ cao và kích thước khác nhau.

Du lịch Hà Giang chinh phục cột cờ Lũng Cú
Cô gái thuyết minh vô cùng duyên dáng

Năm 1978, phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn lúc bấy giờ thấy lá cờ cắm lúc trước chưa đủ rộng để mọi người dân ở chân núi có thể nhìn thấy, đã nảy ra ý tưởng xây cột cờ cao hơn, may lá cờ rộng hơn.

Đến ngày 12/8/1978, lá cờ đỏ sao vàng rộng 54m2 (chiều dài 9m, chiều rộng 6m) tượng trưng cho 54 dân tộc anh em trên khắp mọi miền tổ quốc đã chính thức tung bay trên đỉnh cột cờ Lũng Cú.

Kiến trúc công trình cột cờ Lũng Cú

Cột cờ ngày nay chính thức được xây dựng với tổng chiều cao 33.15 mét, trong đó chân cột cao 20.25 mét, cán cờ cao 12.9 mét, đường kính ngoài chân cột rộng 3.8 mét.

Cột cờ được thiết kế hình bát giác tương tự cột cờ Hà Nội, 8 mặt chân cột mô phỏng hoa văn trống đồng Đông Sơn và minh họa những thời kì lịch sử khác nhau của đất nước. Đặc biệt ngay lưng chừng núi, các nhà khoa học đã phát hiện một loại bọ ba thùy hóa thạch trong đá vôi, có niên đại khoảng 500 triệu năm.

Du lịch Hà Giang chinh phục cột cờ Lũng Cú
Hoa tam giác mạch nở rực rỡ 

Dưới chân cột cờ Lũng Cú là đồn biên phòng Lũng Cú, nơi đây có một trạm chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ lá cờ trên đỉnh cột cờ Lũng Cú và hầu như cứ 10 đến 15 ngày lá cờ lại được thay mới. Những lá cờ này được giữ lại làm quà tặng cho những đoàn khách đặc biệt đặt chân đến đây, được mang theo về như một kỉ vật của Tổ quốc, một món quà mang ý nghĩa thiêng liêng đối với bất cứ người con đất Việt nào.

Từ đỉnh cột cờ, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh núi non trùng điệp như bức họa thủy mặc đẹp đến nao lòng. Tour du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch ngắm nhìn cột cờ Lũng cú sẽ là một trải nghiệm đặc biệt khó quên trong lòng mọi du khách.  

>>> Xem thêm: Đi du lịch Hà Giang mặc gì?

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ