Những điều thú vị về Tây Tạng: 5 sự thật không phải ai cũng biết

Những điều thú vị về Tây Tạng: 5 sự thật không phải ai cũng biết

January 15,2019 Cẩm nang du lịch

Du lịch Tây Tạng là hành trình đầy mời gọi tới miền đất huyền bí nhất thế giới. Nơi đây có đỉnh Himalaya - nóc nhà của thế giới, có những bằng chứng khảo cổ học chứng minh sự sống của con người đã tồn tại từ 21.000 năm trước và còn rất nhiều điều thú vị khác về Tây Tạng mà bạn chưa biết. Theo chân Tiên Phong Travel cùng khám phá xứ sở kì bí này nhé.

1. Trẻ sơ sinh được ngâm dưới sông băng

Với độ cao trung bình trên 4500 m so với mực nước biển, khí hậu Tây Tạng lạnh giá và không khí vô cùng loãng. Chính những điều kiện khắc nghiệt ấy đã khiến sức đề khoáng để đấu tranh sinh tồn được nâng cao hơn bao giờ hết. Theo tục lệ, trong ngày sinh nhật tròn 1 tuổi đứa trẻ, người phụ nữ có quyền uy nhất trong làng sẽ mang đứa trẻ đem ngâm xuống dòng nước tan từ băng lạnh ngắt trong vòng 1 phút chỉ chừa mỗi phần đầu. Sau đó đứa bé được đem lên mặc lại quần áo bình thường, quấn khăn.

Những điều thú vị ở Tây Tạng - 5 sự thật ít ai biết
Trẻ em Tây Tạng được rèn luyện khả năng sinh tồn ngay từ thuở nhỏ

Nếu đứa trẻ đó vẫn sống và hoàn toàn bình thường nghĩa là chúng đã vượt qua được vòng tuyển lựa gắt gao mang tính sống chết của cuộc đời. Nếu đứa bé tím ngắt và dần lịm thì gia đình xác định nên chuẩn bị hậu sự bởi theo người Tây Tạng đứa bé đã tận số.

2. Chuyện hóa thân tái sinh của các Đạt Lai Lạt Ma

Trong tâm tưởng của người Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma là người có quyền lực tối cao, đứng đầu giáo hội Phật giáo của vùng đất này. Theo người Tây Tạng, sự tái sinh là sự hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát dưới hình hài con người để giúp nhân gian cứu độ chúng sinh.

Những điều thú vị ở Tây Tạng - 5 sự thật ít ai biết
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

Kể từ đại sư Gendun Drupa (1391 - 1475), các Đạt Lai Lạt Ma kế nhiệm được phát hiện từ khi còn nhỏ theo thuật "tái sinh". Các Lạt Ma sau khi viên tịch đều để lại một số di vật và một bài kệ để các dồ đệ tìm kiếm "hóa thân tái sinh". Ngoài ra, các bậc cao tăng được cho là sẽ nhận báo mộng cũng như nhiều dấu hiệu khác để bổ trợ. 

3. Chế độ đa phu ở Tây Tạng

Có lẽ, Tây Tạng là vùng đất duy nhất trên thế giới còn tồn tại chế độ đa phu, các cô gái đều lấy 2 đến 5 người chồng và họ đều là anh em ruột trong một gia đình. Nguồn gốc của tục lệ này là anh em lấy chung một người vợ sẽ giúp gia đình hòa thuận hơn, tranh mâu thuẫn và phân tán đất đai, tài sản. 

Những điều thú vị ở Tây Tạng - 5 sự thật ít ai biết
Một gia đình đa phu ở Tây Tạng

Cụ thể là nếu người con gái cưới một người con trai trong một gia đình khác thì anh, em trai của anh ta cũng phải lấy cô gái ấy làm vợ. Người anh cả sẽ là trụ cột gia đình, là người chồng chính một khi cha mẹ qua đời. Tuy nhiên, nếu người anh trai cả có việc phải xa nhà, thì người em trai sẽ thay anh mình gánh vác lo toan cho gia đình cùng với người vợ chung. Với những đứa trẻ sinh ra từ gia đình đa phu ấy, sẽ không có sự phân biệt ai là bố. Người anh cả thường sẽ đảm nhiệm vai trò là bố, những người anh em sau được gọi là chú. 

Do điều kiện sống khắc nghiệt, đất đai canh tác hạn hẹp nên tục lệ này đã giúp người dân Tây Tạng duy trì được cuộc sống và đảm bảo trật tự xã hội. Ngày nay, do đời sống được cải thiện, chính quyền tích cực tuyên truyền nên hủ tục này đã dần bị bài trừ, chỉ còn tồn tại ở một số vùng hiểm trở tách biệt với xã hội hiện đại. 

4. Tây Tạng không trồng được trà

Nói tới Tây Tạng chắc hẳn không ai xa lạ với món trà bơ, đây là đồ uống truyền thống bao đời ở vùng cao nguyên này. Trà bơ với cư dân Tây Tạng là một thứ "nước thần" nhờ công dụng tuyệt vời giúp giữ nhiệt, bổ sung chất dinh dưỡng để cơ thể có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Những điều thú vị ở Tây Tạng - 5 sự thật ít ai biết
Trà bơ - "hồn cốt" của cao nguyên Tây Tạng

Nhưng có lẽ bạn không biết, vùng đất Tây Tạng không thể trông được cây trà. Toàn bộ trà đều  vận chuyển nhờ các tay buôn đổi ngựa tốt lấy trà từ Ấn Độ với quãng đường gần 4000 km. Chính vì chiều dài cùng với tính chất gian nan của hai tuyến đường buôn trà đổi ngựa này của "Tea Horse Road" mà nó đã trở thành một trong những tuyến đường kinh doanh huyền thoại trên thế giới, ngang tầm với "con đường tơ lụa" nức tiếng. 

Những điều thú vị ở Tây Tạng - 5 sự thật ít ai biết
Những chú ngựa Tây Tạng trong hành trình vận chuyển trà

5. Thiên táng - Điểu táng ở Tây Tạng

Đây là hình thức mai táng nổi tiếng "ghê rợn" nhất thế giới. Thay vì chôn cất người chết trong lòng đất, người Tây Tạng đưa thi thể lên núi làm mồi cho đàn kền kền đói. Người Tây Tạng tin rằng sau khi chết, hình hài mà con người mang chỉ còn là xác và kền kền là linh vật ở đây. Thực hiện nghi thức điểu táng được coi như việc đức Phật Tổ Như Lai lấy xác mình nuôi hổ dữ để khỏi hại các sinh linh khác trong thế giới.

Hình thức an táng này ra đời cũng xuất phát 1 phần từ chính điều kiện tự nhiên ở Tây Tạng. Đây là vùng núi cao lạnh giá nên hình thức địa táng dưới lớp đá cứng băng lạnh là không khả thi. Hỏa táng càng khó khăn bởi gỗ và nhiên liệu đốt rất khan hiếm.

Với phong cảnh hùng vĩ cùng vô vàn nét đẹp bản sắc văn hóa, Tây Tạng chắc chắn sẽ làm những đôi chân ưa trải nghiệm "đi không biết mỏi". Còn chần chừ gì nữa hãy tham gia cùng Tiên Phong trong hành trình khám phá Tây Tạng huyền bí 6 ngày 5 đêm nhé.

Thong ke
Liên hệ