"Vén màn" các truyền thuyết, huyền thoại Phú Yên - Khám phá ngay!

April 14,2018 Cẩm nang du lịch

Phú Yên có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước yêu thích. Nhưng ít người biết được từng địa danh nơi đây đều gắn với một truyền thuyết, huyền thoại riêng cho. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn các truyền thuyết, huyền thoại Phú Yên vô cùng kì bí này nhé!

Tham khảo ngay: Từ Quy Nhơn đi Phú Yên bao nhiêu km?

Truyền thuyết Bãi Tiên

Bãi Tiên thuộc khu vực đầm Cù Mông, Vịnh Xuân Đài, xa trung tâm xã Sông Cầu khoảng 15km theo hướng bắc. Có rất nhiều dị bản khác nhau về truyền thuyết bãi Tiên, nhưng được lưu truyền nhiều nhất là câu chuyện của ông Nguyễn Đích, Nguyễn Vinh từ Nhà Ngòi cũng như lời tương truyền của người dân Xuân Thịnh.

Từ xưa, Bãi Tiên được lấy tên là Bãi Trù, Bãi Mắm nước biển chạy sát tới chân núi. Tại đây, hàng loại các họ cây nước mặn phát triển như mắm, sú, vẹt... và theo thời gian, con người bắt đầu tìm tới đây để khai phá lập trại, chăn nuôi, đánh bát thủy sản. Càng về sau lượng người về đây sinh sống ngày càng đông lơn, ghe câu, sõng nhỏ đánh bắt tôm cá trong vũng đầm cùng với việc thả lưới, đánh đăng phát triển nhanh, khiến người dân phải tổ chức canh giữ…

truyền thuyết, huyền thoại phú yên
Bãi Tiên đẹp huyền diệu như đúng cái tên của nó.

Chuyện kể về một đêm dân chài lưới mang ghe đi đánh bắt như thường ngày thì nghe nhiều âm thanh sóng vỗ giống với nhiều người đang lặn ngụp, tạo nên bức tranh vũ môn vô cùng đẹp mắt. Họ tò mò và ra chứng kiến thì thấy rất nhiều nàng tiên nữ đang tắm trong đầm. Họ xôn xao với tiếng cười tiếng nói vui vẻ trong sóng nước. Dân chài cho thuyền ghe tới gần để tận mắt chứng kiến nhưng chính tiếng động đó khiến cá nàng tiên nhanh chóng biến mất ngay trước mắt của dân chài lưới. Một vài ngư dân bạo dạn cho áp thuyền sát nơi các nàng tiên tắm khi nãy thì quanh họ chỉ còn thoang thoảng mùi hương thơm dìu dịu mà các thục nữ, tiên nga thì biến đâu mất.

Những ngày sau đó họ chia nhau canh để muốn biết điều kì diệu đó nhưng các nàng tiên nữ hoàn toàn không quay lại. Từ đó các tên Bãi Tiên ra đời và được giữ cho đến ngày hôm nay.

Huyền thoại đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan danh lam thắng cảnh có chứng nhận cấp quốc gia, điểm du lịch hấp dẫn nhất nhì đất Phú Yên chỉ cách trung tâm Tuy Hòa khoảng 20km. Đứng trên đèo Quán Cau nhìn xuống, đầm Ô Loan rộng gần 1.500ha, mang hình dáng như một con phượng xòe khoe đôi cánh.

Đầm Ô Loan cũng nổi tiếng với truyền thuyết riêng gắn với mình. Chuyện tương truyền về một nàng tiên tên Loan do mải chơi, nghịch ngợm đã lấy con chim Ô thước để đi xuống trần gian. Chặng đường dài, nàng tiên này không hề để ý tới chú chim Ô Thước khiến chú thấy mỏi cánh, không chịu nổi khi qua Tuy An đành hạ cánh xuống núi Từ Bi. Sau đó nàng không còn cách về trời, cái tên Ô Loan được ghép chung từ tên của nàng Tiên với tên chú chim Ô thước.

truyền thuyết huyền thoại phú yên
Đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan là một đầm nước lợ, gần như nằm trọn trong đất liền. Đầm ăn thông ra biển bằng cửa Lễ Thịnh, đưa nước mặn vào đầm mỗi khi thuỷ triều lên; đầm cũng nhận nước ngọt từ sông Cái và các con suối nhỏ chung quanh đổ vào.

Phong cảnh Vực Phun

Phong cảnh Vực Phun kì bí, là điểm du lịch hấp dẫn nhiều khách đi du lịch Phú Yên Quy Nhơn yêu thích khám phá. Truyền thuyết vực Phun cũng được tương truyền khá nhiều dị bản tới hôm nay nổi tiếng nhất với câu chuyện dài từ xưa cũ.

Theo câu chuyện kể lại, vùng Vực Phun vốn rất rậm rạp, nguy hiểm đặc biệt có con rắn thần canh giữ nên không một người nào hay con vật mãnh thú nào khác dám đặt chân tới. Tại vùng này, chừng ba dặm xa vực Phun có ruộng nương lớn tới trăm mẫu của nhà phú hộ nổi tiếng tại Bánh Lái tuy nhiên chúng đều bị bỏ hoang.

truyền thuyết huyền thoại phú yên
Vực Phun đẹp mê hồn

Ông vốn có cô con gái xinh đẹp đã tới tuổi gả chồng, tiện việc kén rể ông muốn lợi dụng việc tuyển chọn này để tiêu diệt con rắn dữ kia để ông còn làm ăn. Bất kì ai diệt được nó sẽ được chọn. Đã có nhiều anh hùng trai tráng tham gia nhưng đều không có tung tích quay về. Nhưng điều đáng sợ hơn là con mãnh thú này bắt đầu trở nên hung hãn hơn: đêm đêm tấn công vào nhà các cư dân quanh vùng bắt đi bất kỳ vật gì trước mắt chúng: gà vịt, bò heo và thậm chí cả đến con người. Mọi người dần bỏ đi trong đó có cả nhà ông phú hộ sau khi con rắn nhiều lần tấn công.

Có anh chàng thanh niên nọ ngang qua và thấy cảnh tượng đó đã anh dũng vào rừng tìm cách. Chàng đi từ lúc hừng đông cho tới xâm xẩm tối mới đến bãi đá toàn màu bầm đen mà chàng đoán là máu của các nạn nhân trước đó lâm nạn thấm sâu vào tầng sâu của đá. Cả hai bên đã có trận chiến kinh hoàng nhiều ngày không nghỉ. Cuối cùng con rắn thần cũng chết nhưng nó kéo theo chàng trai anh hùng đi trở thành dòng sông Bánh Lái và cái vực sâu thẳm được hình thành từ một cái ao nhỏ trước đó. Từ đó cái tên Vực Phun –  Bánh Lái ra đời và câu chuyện được lưu truyền tới tận hôm nay.

Chỉ nghe tới đây chắc có không ít bạn muốn đặt tour du lịch Quy Nhơn Phú Yên ngay tức khắc để khám phá những thiên cảnh tuyệt vời này. Hãy để Tiên Phong Travel đồng hành cùng bạn nhé!

Xem thêm: Đặc sản ẩm thực Phú Yên

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ