|Du lịch Cao Bằng| Thăm khu di tích Pác Pó - Nhìn lại những trang sử hào hùng

|Du lịch Cao Bằng| Thăm khu di tích Pác Pó - Nhìn lại những trang sử hào hùng

August 10,2018 Cẩm nang du lịch

Du lịch Cao Bằng với nhiều danh thắng nổi tiếng như thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao... đang ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tới thưởng ngoạn. Trong lịch trình tour Cao Bằng, Tiên Phong Travel xin giới thiệu một điểm đến hấp dẫn nữa du khách chớ nên bỏ lỡ đó là khu di tích Pác Pó.

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia - đặc biệt của Việt Nam, gồm nhiều điểm di tích gắn với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam trong những năm tháng chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước 1941- 1945.

khu di tích Pác Pó - Du lịch Cao Bằng
Du lịch Cao Bằng thác Bản Giốc - Hành trình tuyệt vời cho kì nghỉ mùa thu đông 2018

Vị trí

Khu Di tích lịch sử Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc, sát biên giới với Trung Quốc.

Khu di tích bao gồm nhiều nhà tưởng niệm, các công trình có tính lịch sử, vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Xem thêm: Du lịch Cao Bằng mùa nào đẹp?

Các điểm di tích nổi tiếng

  • Cụm di tích khu vực đầu nguồn

Hang Cốc Bó: có diện tích khoảng 80m2, cửa hang chỉ một người đi vừa. Đây là nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941. Trong hang hiện còn một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc với các cán bộ cách mạng và dịch các tài liệu quan trọng.

khu di tích Pác Pó - Du lịch Cao Bằng
Đường vào hang Cốc Pó

Suối Lê Nin: Sau những giờ phút làm việc căng thẳng, Bác Hồ thường ngồi câu cá thư giãn ở suối này. Đến nay, di tích vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn. Đây là địa điểm được các bạn trẻ check-in nhiều nhất khi tour du lịch Cao Bằng.

khu di tích Pác Pó - Du lịch Cao Bằng
Suối Lê-nin xanh trong hiền hòa

Cột mốc 108: Ngày nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa. Cột mốc được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp. Nơi đây, Bác Hồ đã cúi xuống ôm hôn mảnh đất Tổ quốc thân thương sau bao năm bôn ba xứ người. Khi đó Bác đã 50 tuổi, mái đầu đã điểm bạc.

  • Các điểm lưu niệm tại khu trung tâm

- Tọa lạc trên dạy Linh Sơn, công trình nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường được hoàn thành vào năm 2011. 

- Khu ruộng Nà Chang: có diện tích khoảng 5000m2, là nơi mít tinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với nhân dân Pác Bó ngày 20/2/1961.

Ngoài ra khu trung tâm còn có các công trình: nhà trưng bày, nhà đón tiếp.

Cụm di tích Kim Đồng

- Mộ Kim Đồng: nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ. Ngoài phần mộ Kim Đồng nơi đây còn có mộ thân mẫu Kim Đồng, bức tượng đài Kim Đồng và bức tường nghệ thuật.

khu di tích Pác Pó - Du lịch Cao Bằng
Khu tưởng niệm người anh hùng Kim Đồng

- Hang Nộc Én là nơi Kim Đồng đã được Bác giao nhiệm vụ thông tin liên lạc, bảo vệ cách mạng vào tháng 8 năm 1942.

- Pò Đoi - Thoong Mạ: Ngày 15/5/1941, Đội Nhi đồng cứu quốc do Kim Đồng là đội trưởng đã được thành lập. Hiện nay, di tích đã được Tỉnh Đoàn Cao Bằng xây dựng nhà bia lưu niệm, ghi dấu sự kiện thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc và ghi danh những thành viên trong đội.

Cụm di tích Bó Bẩm

- Nhà ông Dương Văn Đình: là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nói chuyện, về cuộc sống của nhân dân, nỗi khổ của người dân mất nước, tuyên truyền về cách mạng.

Cụm di tích Khuổi Nặm

- Lán Khuổi Nặm trong một thời gian dài là nơi ở của Bác. Để đảm bảo an toàn, các đồng chí cán bộ đã làm thêm cho Bác hai lán nữa (lán Khuổi Nặm II và III). Lán Khuổi Nặm có địa thế rất thuận lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ, khi có động tĩnh có thể rút lui, ngược dòng Khuổi Nặm qua mốc 109 sang Trung Quốc an toàn. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2. Lán hiện nay mới được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

khu di tích Pác Pó - Du lịch Cao Bằng
Lán Khuổi Nậm còn được bảo tồn khá nguyên vẹn

- Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu: là địa điểm được Bác sử dụng làm hòm thư bí mật, giai đoạn 1941 - 1945.

Nếu có dịp ghé thăm Cao Bằng, ngoài thác Bản Giốc hay động Ngườm Ngao, bạn chớ nên bỏ qua khu di tích Pác Pó - một địa điểm tham quan rất bổ ích và lí thú. Tham gia tour du lịch Cao Bằng Bắc Kạn cùng Tiên Phong Travel để khám phá vùng đất anh hùng này nhé.


Những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Cao Bằng – Bắc Kạn

Hồ Ba Bể

Động Ngườm Ngao

 

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ