Khám phá Dinh Cậu Phú Quốc qua những truyền thuyết huyền bí

Khám phá Dinh Cậu Phú Quốc qua những truyền thuyết huyền bí

May 15,2018 Cẩm nang du lịch

Dinh Cậu có tên gọi khác là miếu thờ Long Vương, từ lâu đã được xem là một biểu tượng của Phú Quốc, tọa lạc tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông. Dinh được xây dựng trên một ghềnh đá dị hình vươn mình ra biển. Dinh Cậu gây ấn tượng với nhiều du khách tham quan đảo Ngọc không chỉ bởi vị trí đặc biệt mà còn bởi những câu chuyện truyền thuyết li kì về chốn thiêng liêng này.

Dinh có lịch sử khá lâu đời, có nguồn tin cho rằng dinh đã xuất hiện từ thế kỉ 17. Đến những năm gần đây, từ 1997 dinh được tu sửa lại với thiết kế kiến trúc như ngày nay. Từ bờ cát có một chiếc cầu đá nhỏ dẫn ra ngôi dinh, bước qua 29 bậc đá bạn sẽ vào trong sân, xung quanh có tường bao làm bằng xi măng. Cửa chính của Dinh cậu quay hướng Đông nhìn về biển cả. Đại điện là nơi trang nghiêm và được trang trí bày biện đẹp nhất. Trong điện đặt tượng thờ Chúa và hai cậu, người dân nơi đây tôn thờ cậu Tài và cậu Quý vì họ là những người bảo vệ cuộc sống của những người ngư dân làng chài.

dinh Cậu Phú Quốc
Toàn cảnh dinh Cậu

Nhìn tổng quan Dinh cậu vẫn mang một nét nào đó của kiến trúc đình chùa ở miền Bắc, lớp mái ngói đỏ, cổng trụ có mái hiên cong hình thuyền. Trên nóc Dinh có đắp hình “lưỡng long chầu mặt nguyệt”. Bên trong Dinh trang trí vô cùng lộng lẫy, trước hiên lát gạch men sạch sẽ, phía trên đắp tấm hoành phi hình bức cuốn thư ghi chữ quốc ngữ. Hai bên tường trang trí hoa giành sinh động cùng với cặp câu đối:

“Tọa đại thạch đầu quy danh hiển

Vạn cổ anh linh thông tứ hải”

Tạm dịch nghĩa là: Dinh cậu nằm ở vị trí đầu mỏm đá giống như đầu con rùa hiển linh, tiếng tăm của của Dinh cậu vang danh khắp bốn phương bể trời.

Truyền thuyết về mỏm đá nhô ra phía biển

Người dân nơi đây vẫn tương truyềntừ xa xưa, những ngư dân miền Trung di cư tới đây khai hoang lập đất. Họ ra khơi đánh cá và gặp sóng dữ. Bỗng nhiên họ thấy một mỏm đá từ từ nổi lên nơi cửa biển và đã đáp được bờ. Dân đảo cho là núi thiêng lập miếu thờ để cầu mong thần linh che chở trước tai ương biển cả. Họ bắt đầu đến đây thờ cúng và quả nhiên chuyến đi ra khơi gặp sóng êm biển lặng. Tin lành đồn xa dần dần hình thành nên tục thờ cúng tại mỏm đá này và Dinh Cậu được xây dựng. 

Truyền thuyết về bà chúa Thủy và hai cậu con trai

Đi theo ven cổng lên núi chúng ta sẽ bắt gặp một ngôi miếu Thổ thần, bên ngoài ngôi miếu thờ Long Vương. Bên trong ngôi miếu thờ Long Vương không có tượng Long Vương mà thờ ba nhân vật thuộc tín ngưỡng Chăm, tức là Bà Chúa Ngọc cùng hai cậu con trai là Cậu Tài và Cậu Quí. 

Theo tín ngưỡng dân gian thì cả hai cậu này đều rất mê cờ bạc, đá gà. Vì vậy mà miếu Dinh Cậu thờ Cậu Tài và Cậu Quí thu hút rất nhiều “hảo hán cờ bạc” từ khắp nơi để về đây để cúng kiếng cầu xin vận may

dinh Cậu Phú Quốc
Đường lên dinh Cậu

Truyền thuyết về người đàn ông truyền đạo ẩn cư tại vách hang cạnh dinh

Tương truyền từ đầu thế kỉ XX, có một người đàn ông xuất hiện ở dinh Cậu. Ông làm các công việc nhang đèn, dọn dẹp và sống luôn tại dinh. Ông tịnh khẩu, không nói chuyện mà chỉ ra dấu nên không ai biết quê quán, gốc gác ở đâu. Mọi người chỉ đoán ông là người từ đất liền ra đảo tìm chốn tu hành. Một thời gian sau, ông ta không ở trong miếu nữa mà chui xuống hang dưới lòng hòn đá lớn quy ẩn. Ông dùng đá tự lấp cửa hang. Nhiều người lo ông chết đói đã đem cơm chay đến đặt trước cửa hang nhưng đến ngày sau vẫn thấy còn nguyên.

Ông ẩn tu suốt 2 năm liền như thế. Một ngày nọ, người ta thấy ông ra khỏi hang, trở lên miếu Long Vương tiếp tục công việc của một thủ từ. Lần xuất hiện này, ông chịu nói chuyện nhưng rất kiệm lời. Mỗi khi mở miệng, ông thường tiên tri hậu vận cho những người đến miếu Long Vương lễ bái. Vào những ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng tháng, ông ta tự ngồi giá, lên đồng để phát lộc cho các ngư phủ đến cúng. Đến những ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng năm ông tổ chức lễ cúng Long Vương. Trong buổi cúng, ông cũng để lên đồng ban phát bùa cầu an, phát tài. Từ đó, dân quanh vùng gọi ông là “Cậu”.

dinh cậu phú quốc
Lệ hội Dinh Cậu Phú Quốc

Đến với danh lam thắng cảnh dinh Cậu Phú Quốc du khách có thể ngắm nhìn không gian vùng biển, vùng trời bao la rộng mở. Đặc biệt là mỗi khi hoàng hôn buông xuống thả hồn tưởng tượng những múi đá theo sống động với dáng những con vật kỳ thú. Cảnh vật nơi đây hoang sơ nhưng huyền bí, không gian bao la nhưng yên tĩnh. Tất cả đã mang đến cho du khách khi đi tour du lịch Phú Quốc từ Hà Nội những cảm xúc thật tuyệt vời.

 THAM KHẢO TIN HAY

Du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp?

Bay từ Hà Nội vào Phú Quốc mất bao lâu?

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc tự túc giá siêu rẻ

Thong ke

Tin liên quan

Liên hệ