Khám phá thế giới ẩm thực Quảng Bình - điểm đến HOT nhất mùa hè 2018
Quảng Bình nổi tiếng với nhiều món ăn bình dân, quen thuộc nhưng rất ngon, mang đậm hương vị của miền biển này. Tiên Phong Travel sẽ giúp bạn lên danh sách những món ăn ngon không thể bỏ qua trong lịch trình tour du lịch Quảng Bình của mình.
1. Bánh xèo Quảng Hòa
Khi nhắc tới ẩm thực Quảng Bình không thể bỏ qua bánh xèo Quảng Hòa vô cùng nổi tiếng. Nguyên liệu chính được làm với gạo đỏ, tất cả hoa văn của chiếc bánh đều nổi lên, đặc biệt hơn bánh xèo ăn cùng với cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm tạo nên món ăn vô cùng tuyệt vời.
Đĩa nộm ăn kèm thường có giá, rau két rắc thêm chút vừng bên trên. Gạo được chọn làm bánh phải là lúc mạch đỏ đã được tách vỏ, sau đó ngâm trong nước tầm 5h đồng hồ mới đi xay gạo. Gạo phải được xay mịn, cho thêm chút muối, hành hẹ đã thái nhỏ sợ sẵn vào bột. Bếp làm có thể tráng một lúc được nhiều khuôn. Chiếc khuôn này cũng được chính tay người dân Quảng Hòa tự làm, khuôn thường mỏng, tầm 1,5cm cho chiếc bánh vừa miệng ăn.
Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó. Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt thì thật tuyệt vời.
2. Khoai dẻo
Khoai dẻo cũng là món ăn mang đậm hương vị ẩm thực của tỉnh Quảng Bình nắng gió. Đất Quảng Bình nổi tiếng với rất nhiều loại khoai khác nhau, đặc trưng nhất là loại khoai deo. Món khoai deo thơm ngon được chọn từ chính loại khoai lang đỏ. Khi chế biến rửa khoai thật sạch, đem cát theo lát và phơi nắng từ 10 tới 12 hôm nắng. Độ dẻo dai của khoai có được còn tùy theo lượng ngày phơi nắng ít hay nhiều sẽ cho thành phẩm khác nhau.
Món ăn này được chế biến khá giống củ sâm, dinh dưỡng trong khoai nhiều nên người dân địa phương thường gọi là món “ Sâm đất” của Quảng Bình. Chầm chậm để vị ngọt bùi của lát khoai tan chảy nơi đầu lưỡi, cái cung cách thưởng thức mộc mạc đó phần nào thể hiện tâm hồn người Quảng Bình: từ tốn nhưng có chút chịu đựng, kham khổ.
3. Cháo canh
Có thể ví món cháo canh của Quảng Bình gắn bó như món Phở với người Hà Nội. Nhưng Phở bạn có thể ăn mọi thời điểm trong ngày còn món cháo canh chỉ được bán vào mỗi buổi sáng. Đến Quảng Bình bạn sẽ được thưởng thức món ngon này tại các cửa hàng ăn lớn, chất lượng chứ không bán đại trà như món Phở thường thấy ngoài Bắc.
Món ăn dân dã này được chế biến với sợ mì có hình dạng khá thô sơ, thường sợi mì tương đối to, dày không mỏng như sợi phở. Phần nước dùng có màu vàng nổi bật đặc trưng của thịt cua tươi, nước dùng mỗi bát cháo canh khá nhiều.
Trong tô cháo canh có sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc… Cá lóc là nguyên liệu chính được ăn kèm cùng chút hành, ngò , các loại rau củ thái mỏng tăng hương vị cho bát cháo. Ngoài ra khi tới Đồng Hới thưởng thức cháo canh bạn sẽ được mời ăn kèm món nem chả. Sự kết hợp này có xuất xứ từ những người nông dân quê Mộ Trạch để thêm no bụng.
4. Lẩu cá khoai
Lẩu cá khoai được bày bán rất nhiều trong các quán ăn. Phần thịt cá nhúng lẩu rất nhiều, chúng đều được đem ướp với gia vị đặc biệt của vùng Quảng Bình mang lại hương vị riêng biệt với lẩu cá thường ăn khác. Ngoài những gia giảm quen thuộc như muối, ớt, bột ngọt, cá khoai còn được ướp riêng với cây nén đã được cắt mịn phần lá và củ. Còn nồi nước lẩu gồm các loại như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải.
Tuy đơn giản nhưng không phải chỗ nào vị cũng ngon mà còn phụ thuộc vào bàn tay người chế biến. Một yếu tố quyết định nữa là cá phải thật tươi.
5. Bánh lọc bột sắn, tôm sông
Bánh lọc là món ăn nổi tiếng tại đất Huế nhưng khi mang ra Quảng Bình món ăn này được bổ sung với hương vị mới, tạo nét riêng trong hương vị món ăn. Bất kì khách tham quan nào khi đi tour du lịch Quảng Bình trọn gói đều dừng chân thưởng thức món ăn này một lần.
Món ăn được chế biến với bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ và một ít gia vị khác của vườn nhà. Đặc biệt hơn tôm được chọn không phải tôm to tại biển mà là loại tôm sông nhỏ, mang chút hương phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển. Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, ít lát thịt rim và gia vị, vắt thành hình một tai bèo nhỏ. Người dân địa phương thường làm số lượng bánh rất nhiều cho một lần và có thể cất đem ăn dần cho những lần sau và chỉ việc hấp nóng lại là được. Ở Quảng Bình ngon nhất là bánh lọc của mệ Xá Đồng Hới.
6. Gỏi cá nghéo
Cá nghéo làm gỏi ăn với nước lèo, rau sống, nhấm rượu là một món nhậu đẹp; còn như kho với nghệ, mật, gừng là món ăn bổ âm. Các lương y ở Đồng Hới khuyên người bệnh nghèo nên ăn cá nghéo bao tử sau khi lành bệnh, không cần uống thuốc bổ, tốn tiền.
Thiên đường ẩm thực của miền đất nắng gió Quảng Bình vô cùng phong phú, luôn thu hút khách du lịch khi tới đây. Cùng lên Tiên Phong Travel lên lịch cho tour du lịch Hà Nội Quảng Bình 4 ngày 3 đêm ngay trong dịp lễ sắp tới để tận hưởng những món ăn vô cùng ngon miệng, hấp dẫn này!
CẨM NANG DU LỊCH QUẢNG BÌNH
Tin liên quan
|Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn| Khám phá ngay ẩm thực Phượng Hoàng cổ trấn
April 30,2018Văn hóa ẩm thực ở Phượng Hoàng Cố Trấn ...
Du thuyền trên sông Volga - Cảm nhận vẻ đẹp nước Nga thơ mộng
April 30,2018Hãy cùng Tiên Phong Travel khám phá ...
Đặc sản ẩm thực Nha Trang - List món ăn "gây nghiện" nhất!
April 30,2018Phố biển Nha Trang không chỉ nổi tiếng ...